Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Các quỹ mở thuộc VinaCapital lãi đậm nhất thị trường

Hiện VinaCapital quản lý 4 quỹ mở với tổng tài sản hơn 3.000 tỷ đồng và ghi nhận mức sinh lời vượt trội thị trường trong năm qua.

Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital vừa thông báo về kết quả hoạt động năm 2021 với nhiều quỹ mở dẫn đầu lợi nhuận trên thị trường. Các đơn vị này bao gồm quỹ Đầu tư Cổ phiếu Tiếp cận Thị trường Việt Nam (VESAF), quỹ Đầu tư Cổ phiếu Hưng Thịnh VinaWealth (VEOF), quỹ Đầu tư Cân bằng Tuệ Sáng VinaCapital (VIBF), quỹ Đầu tư Trái phiếu Bảo Thịnh VinaWealth (VFF).

Tổng tài sản của 4 quỹ trên đạt hơn 3.000 tỷ đồng, tăng 58% so với năm liền trước. Các quỹ mở này thu hút tổng cộng hơn 23.500 nhà đầu tư tính cuối năm 2021.

Trong đó lợi nhuận của VESAF đạt tới 67%, tiếp tục vị trí dẫn đầu toàn thị trường kể từ năm 2020 đến nay và vượt xa mức 35,7% của VN-Index năm ngoái.

Lợi nhuận trung bình hàng năm đạt 22,7%/năm từ khi thành lập tháng 4/2017 đến nay. Đây là quỹ chủ yếu đầu tư vào các cổ phiếu hạn chế sở hữu nước ngoài; cổ phiếu của những công ty có vốn hóa vừa và nhỏ hoạt động trong các lĩnh vực có tiềm năng.

Xếp thứ 2 là VEOF với mức sinh lời 56,5% và lợi nhuận lũy kế từ khi thành lập tháng 7/2014 đến nay là 13,9%/năm. Đây là quỹ chủ yếu đầu tư vào các cổ phiếu niêm yết của các doanh nghiệp đầu ngành có giá trị vốn hóa lớn và vừa cho nhà đầu tư dài hạn.

Quỹ mở VIBF đạt mức lợi nhuận 35,2%, đứng thứ nhì trong số các quỹ cân bằng trên thị trường. Đây là quỹ chủ yếu đầu tư vào trái phiếu, giấy tờ có giá có chất lượng tín dụng cao và cổ phiếu niêm yết của các công ty có nền tảng vững mạnh, đồng thời có thể giảm thiểu rủi ro biến động thị trường do phân bổ 50% vào cổ phiếu và 50% vào tài sản thu nhập cố định.

Cuối cùng là VFF đạt mức sinh lời 7,7%, đứng đầu trong nhóm quỹ trái phiếu. Hoạt động đầu tư chính là trái phiếu của các doanh nghiệp có nền tảng tài chính vững mạnh, giấy tờ có giá và các công cụ đầu tư có thu nhập cố định. Quỹ đạt mức sinh lời hàng năm trung bình 7,68% kể từ khi thành lập tháng 4/2013 đến nay.

Ông Brook Taylor - CEO Quản lý Quỹ VinaCapital - cho biết 2021 là một trong những năm sôi động nhất của thị trường chứng khoán Việt Nam. Các quỹ mở của tập đoàn có mức sinh lời vượt trội và dẫn đầu trong số các quỹ tương ứng trên thị trường, cho thấy quỹ mở được quản lý chủ động mang lại lợi nhuận tối ưu tại những thị trường như Việt Nam.

VinaCapital được thành lập năm 2013 và hiện là một trong các tập đoàn quản lý tài sản hàng đầu tại Việt Nam với tổng quy mô trên 3,7 tỷ USD. Ngoài các quỹ mở kể trên, tập đoàn này cũng có quản lý quỹ đóng VOF niêm yết tại London, các tài khoản ủy thác và quỹ đầu tư nội địa khác.

Những ngành nào ở Việt Nam hưởng lợi sau tái mở cửa?

Chuyên gia VinaCapital đánh giá hàng không, bán lẻ, tiêu dùng và vật liệu xây dựng sẽ hưởng lợi đáng kể khi mở cửa lại nền kinh tế.

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm