Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cá voi xám chết hàng loạt ở vịnh San Francisco

Các nhà khoa học cho biết 4 con cá voi bị phát hiện đã chết trong vòng 9 ngày qua tại vịnh San Francisco chỉ là “phần nổi của tảng băng trôi”.

Ngày 9/4, các chuyên gia cho biết họ đã phát hiện 4 con cá voi xám chết và dạt vào bờ biển của khu vực vịnh San Francisco, California, Mỹ trong 9 ngày qua. Một con trong số đó được xác định chết do bị tàu đâm. Họ đang cố gắng xác định nguyên nhân chết của ba con còn lại, theo Guardian.

Tiến sĩ Padraig Duignan từ Trung tâm Động vật biển có vú cho biết: “Đây là điều đáng báo động. Nó phơi bày những thách thức mà loài này phải đối mặt”.

Xác một con cá voi trưởng thành dạt vào bờ biển Crissy Field của San Francisco vào ngày 31/3. Con thứ hai được phát hiện vào ngày 3/4 ở bãi biển Moss ở hạt San Mateo. Cá thể thứ ba được tìm thấy vào ngày 7/4 ở gần bến thuyền Berkeley. Và, xác con cá voi thứ tư trôi dạt vào bãi biển Muir của hạt Marin vào ngày 8/4.

ca voi chet dat anh 1

Một con cá voi xám cái trưởng thành chết và dạt vào bãi biển Muir ở California vào ngày 8/4. Ảnh: AP.

Các nhà nghiên cứu đã mổ xác con cá voi ở bãi biển Muir để xác định nguyên nhân chết. Họ tìm thấy một vết bầm tím và con vật bị xuất huyết đáng kể ở cơ xung quanh hàm và đốt sống cổ. Vì vậy, có thể con vật đã chết do bị tàu đâm phải.

Dựa trên lớp mỡ của con cá voi, các chuyên gia cho biết con vật có tình trạng sức khỏe tốt trước khi chết.

Kristen Monsell, giám đốc pháp lý của chương trình Trung tâm Đa dạng Sinh học Đại dương, cho biết: “Số lượng cá voi chết nhiều như vậy trong vòng một tuần nay thật sự gây sốc, vì con số này chỉ là phần nổi của tảng băng trôi”.

Các chuyên gia ước tính 4 xác cá voi được tìm thấy chỉ chiếm 10% tổng số cá thể chết, số còn lại có thể đã chìm xuống biển mà con người không để ý.

Cô Monsell cho rằng các nhà lập pháp California cần yêu cầu ngư dân sử dụng các ngư cụ không dùng dây, các cơ quan quản lý liên bang nên đặt giới hạn tốc độ bắt buộc đối với tàu thuyền.

Cô nói: “Va phải tàu thuyền và vướng vào ngư cụ là nguyên nhân lớn dẫn đến cái chết của nhiều cá voi”.

Cô Monsell cũng cho biết thêm tổ chức của cô đã gửi đơn kiện yêu cầu chính phủ liên bang đặt giới hạn tốc độ đối với các tàu khi di lưu thông ngoài khơi California.

Bi kịch đàn cá voi sát thủ

Đàn cá voi sát thủ định cư ở biển Salish đang chết dần vì cá hồi bị cạn kiệt trong khi nhóm cá di cư từ nơi khác đến - chủ yếu săn hải cẩu - lại đang sinh sôi mạnh mẽ.

Hơn 120 con cá voi chết vì mắc cạn ở New Zealand

Nhân viên của Cục Bảo tồn New Zealand (DoC) cho biết 97 con cá voi hoa tiêu cùng 3 con cá voi khác đã chết trong vụ mắc cạn gần quần đảo Chatham, ngoài khơi New Zealand.

Hồng Ngọc

Theo Guardian

Bạn có thể quan tâm