Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cá heo ở Hàn Quốc rơi vào nguy hiểm vì một bộ phim

Sự bùng nổ của các tour du lịch ngắm cá heo tại Hàn Quốc nhờ sức hút bộ phim "Extraordinary Attorney Woo" khiến nhiều người lo ngại cho sự an toàn của loài sinh vật biển này.

Với độ phổ biến của bộ phim Extraordinary Attorney Woo vừa lên sóng, thành phố Ulsan và đảo Jeju, vốn đã là những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hàn Quốc, ghi nhận lượng khách du lịch tăng vọt. Nhiều người đổ về hai địa điểm này với hy vọng có thể nhìn ngắm cá heo, cá voi như nhân vật trong phim, theo Korea Times.

Theo Ulsan Namgu City Management Corp., tính đến giữa tháng 8, có 4.924 du khách đã tham gia tour đi tàu ngắm cá. Con số này bằng 76% tổng số khách du lịch trong năm 2021. Số người đi thuyền trung bình cũng tăng hơn gấp đôi, lên 259 người so với năm ngoái.

Hội đồng thành phố Ulsan đã phát động sự kiện tặng vé vào cửa miễn phí tất cả hoạt động và cơ sở liên quan đến cá voi cho du khách có tên bắt đầu và kết thúc cùng một chữ cái, giống nhân vật chính Woo Young Woo trong phim. Đã có 6 du khách may mắn được nhận ưu đãi này.

du lich ngam ca heo anh 1

Nhờ độ nổi tiếng của bộ phim Extraordinary Attorney Woo, các tour du lịch ngắm cá heo ghi nhận lượng khách tăng vọt. Ảnh: A-Story, KT Studio Genie, Romantic Crew.

Đảo Jeju cũng là địa điểm ngắm cá heo nổi tiếng ở Hàn Quốc.

"Bất chấp thời tiết xấu những tuần gần đây, ngày càng nhiều du khách đến ngắm cá heo sau khi xem bộ phim", một chủ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đi tàu ngắm cá heo nói. Doanh nghiệp của người này hiện phải cung cấp 10 tour ngắm cá/ngày để đáp ứng nhu cầu tăng gấp 7, 8 lần kể từ khi bộ phim được phát sóng.

Lợi bất cập hại

Tuy nhiên, một nhóm bảo vệ động vật biển lên tiếng lo ngại rằng thuyền tham quan ngắm cá có xu hướng đi quá gần các loài sinh vật biển quý hiếm và có thể đe dọa hệ sinh thái của chúng.

"Các tour du lịch ở vùng Daejeong-eup thuộc thành phố Seogwipo, Jeju cung cấp các chuyến đi ngắm cá heo mũi chai Ấn Độ Dương. Đây là loài được Bộ Đại dương và Nghề cá Hàn Quốc tuyên bố đối diện nguy cơ tuyệt chủng", Jo Yak-gol, đồng trưởng nhóm vận động vì động vật của Jeju, Hot Pink Dolphins, nói.

Có khoảng 120 cá thể loài này đang sống ở các vùng biển ven đảo Jeju, được Bộ Đại dương và Nghề cá Hàn Quốc bảo vệ từ năm 2012. Năm 2017, Bộ này đã khuyến cáo rằng không nên có quá 2 thuyền cùng lúc đến gần khu vực sinh sống của cá heo và các tàu phải cách xa ít nhất 50 m.

du lich ngam ca heo anh 2

Các tàu tham quan bị cho tiến đến quá gần cá heo, gây nguy hiểm cho loài sinh vật này. Ảnh: Hot Pink Dolphins.

Tuy nhiên, các hướng dẫn này không thực sự hiệu quả trong việc bảo vệ loài động vật quý hiếm vì không phải là quy định bắt buộc.

Trong khi đó, các doanh nghiệp ngày càng cạnh tranh gay gắt để đi thuyền gần cá heo hơn, đáp ứng sự mong đợi của khách. Nhiều doanh nghiệp hứa hẹn trên mạng xã hội và quảng cáo rằng có thể đưa du khách đến gần cá heo nhất có thể.

Jo cho biết nhóm ông giám sát hoạt động của các loài động vật có vú dưới biển hơn 100 lần mỗi năm và phát hiện một số doanh nghiệp liên tục vi phạm hướng dẫn của Bộ. Nhóm đã báo cáo các vi phạm đến Bộ và chính quyền địa phương, đồng thời lên án các doanh nghiệp kinh doanh tour du lịch đã lợi dụng khoảng trống pháp luật để thu hút thêm khách.

Người điều hành tàu du lịch nói rằng các tàu không có ý định đến gần cá heo mà các con vật tự tiến đến gần tàu, có thể vì tò mò hoặc là một cử chỉ thân thiện với con người.

"Cá heo là tài nguyên du lịch quan trọng đối với chúng tôi và chúng tôi cũng cố gắng để bảo vệ chúng", ông nói.

du lich ngam ca heo anh 3

Các nhóm vì động vật lo ngại sự bùng nổ du lịch sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài sinh vật quý hiếm. Ảnh: Bộ Đại dương và Nghề cá Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Jo không đồng tình và giải thích rằng cá heo có xu hướng cử ra các thành viên mạnh mẽ và thông minh để đánh lạc hướng nguồn nguy hiểm, bảo vệ các thành viên còn lại trong đàn. Những con vật đó sẽ không đến gần thuyền nếu thuyền không xâm phạm môi trường sống tự nhiên của chúng.

Nhóm bảo vệ động vật cũng cho hay họ thậm chí còn tìm thấy một con cá heo bị hư hại vây, có khả năng là từ chân vịt của tàu. Nhóm này cũng nhận xét hướng dẫn của Bộ chỉ hướng đến bảo vệ cá heo mũi chai Ấn Độ Dương ở Jeju song sự bùng nổ du lịch ngắm cá đang diễn ra và sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong việc đến gần các sinh vật biển có thể gây nguy hiểm cho chúng và toàn bộ hệ sinh thái.

"Đây vẫn chưa phải là thời điểm cho các chuyến tham quan ngắm cá, ít nhất là với các loài đang bị đe dọa. Khi số lượng cá thể của chúng ổn định trở lại, con người hãy đến tham quan", Jo chia sẻ.

Extraordinary Attorney Woo hiện là bộ phim nổi tiếng nhất Hàn Quốc, liên tục đạt tỷ suất người xem cao qua mỗi tập. Bộ phim xoay quanh Woo Young Woo - nữ luật sư có IQ 164 nhưng mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ. Nữ chính được miêu tả có thể ghi nhớ mọi cuốn sách đã đọc nên luôn đạt thành tích xuất sắc khi đi học. Cô cũng có niềm yêu thích đặc biệt với cá voi.

Ngôi làng 70 hộ dân ở Hàn Quốc bất ngờ nổi tiếng

Là nơi có cây cổ thụ xuất hiện trong bộ phim ăn khách "Extraordinary Attorney Woo", làng Dongbu ở tỉnh Nam Gyeongsang đang là điểm đến du lịch hút khách.

Mai An

Bạn có thể quan tâm