Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bước vào thế giới sống động của các nguyên tố hóa học

Sách là cuốn cẩm nang chi tiết giúp bạn có thể nhận biết và ghi nhớ dễ dàng bảng nguyên tố hóa học thông qua các hình minh họa đáng yêu của tác giả Bunpei Yorifuji.

Với nhiều người môn hóa từng là một cơn ác mộng thời đi học. Những cái tên nguyên tố khó nhớ. Số mol, nhiệt độ sôi, nhiệt độ nóng chảy phức tạp, dài dòng sẵn sàng khiến kẻ không thích học hóa phải hoa mắt, chóng mặt.

Nhưng ngay khi chúng ta bắt đầu những chủ đề to lớn về khoa học hay vũ trụ, các nguyên tố hóa học luôn đóng một vai trò rất quan trọng hình thành cấu trúc, nền tảng bên trong. Sau hàng tỷ năm kể từ khi Trái đất hình thành, các nguyên tố không có nhiều sự thay đổi. Ngay cả khi con người có tồn tại hoặc không, sự thật ấy vẫn được bảo toàn.

Cuộc sống diệu kỳ của các nguyên tố ra đời như một cuốn cẩm nang, giúp độc giả có thể tiếp cận với hóa học một cách dễ hiểu và đơn giản nhất. Khoa học thường gắn liền với sự khô khan. Nhưng cuốn sách này sẽ khiến bạn phải thay đổi suy nghĩ đó.

hoa hoc,  sach giao khoa,  khoa hoc anh 1
Cuốn sách Cuộc sống kỳ diệu của các nguyên tố.

Mỗi nguyên tố được tác giả Bunpei Yorifuji nhân hóa, vẽ lại với một tạo hình riêng. Các nhân vật sẽ được minh họa dựa trên khoảng thời gian được tìm thấy, công dụng trong cuộc sống hay những tính chất và thể trạng.

Đơn cử khí Hidro được vẽ như một con ma già nua, râu dài, ốm yếu, mặc một cái áo ba lỗ trắng, đầu đội vương miện.Chất khí tự nhiên này được phát hiện rất sớm nên sở hữu bộ râu dài hơn hẳn so với những người anh em cùng nhóm.

Con ma tượng trưng cho thể trạng khí, còn chiếc vương miện thể hiện sự quan trọng trong đời sống loài người. Nhưng lão ma này chỉ cần một mồi lửa bỗng chốc hóa thành lực sĩ cường tráng, đồng thời giải thích cho lý do vì sao nhân loại sử dụng Hidro trong ngành công nghiệp vũ trụ.

Dưới ngòi bút của mình, Bunpei Yorifuji đã vẽ nên đời sống của các nguyên tố dưới một lăng kính hóm hỉnh, giản đơn, tạo không khí tươi mới, thoải mái khi tiếp cận với hóa học. Độc giả sẽ có chút thời gian làm quen nhanh với từng bảng ký hiệu trước khi đi sâu vào bên trong “tính cách” của từng đơn chất, hợp chất.

Sau khi đã kết thúc phần giới thiệu tổng quát, tác giả Bunpei Yorifuji sẽ dắt tay người đọc đi thăm thú từng anh bạn đáng yêu, kể lần lượt theo số hiệu nguyên tử từ 1 đến 118. Đây là phần nội dung chính, quan trọng nhất của toàn bộ cuốn sách. Mỗi hình ảnh đều được cô đọng kiến thức, từ khái quát đến cụ thể các chất hóa học.

Từ đó bảng tuần hoàn Mendeleev trở nên gần gũi và dễ nhớ hơn. Những chất độc hại sẽ được tác giả tô điểm bằng khuôn mặt đáng sợ của thần chết, còn đám Unun xuất hiện dưới hình dáng là những con rô bốt bí ẩn do chưa được công nhận rộng rãi.

Trong tác phẩm, Bunpei Yorifuji cung cấp rất nhiều thông tin bên lề nhằm giải thoát người đọc khỏi lượng kiến thức có thể gây nhàm chán. Nếu lấy tất cả hợp chất của cơ thể người ra để đem bán chẳng hạn, con số lợi nhuận thu về sẽ khiến bạn bất ngờ.

Ông cũng đã vẽ ra tương lai nếu Trái đất rơi vào một cuộc khủng hoảng nguyên tố. Các hợp chất không thể xuất hiện từ hư không. Nếu một thứ bị khuyết rất có thể cả ngành công nghiệp sẽ bị ảnh hưởng theo.

Bunpei Yorifuji chỉ ra được con đường sai lầm khiến chúng ta học và tìm hiểu môn hóa sai cách, vô tình khiến môn khoa học trở thành ác mộng trong khi sự thật hoàn toàn trái ngược. Một thông điệp rất đơn giản được tác giả biết vẽ này gửi gắm: “Muốn học được hóa trước hết phải hiểu bạn đang cầm trên tay thứ gì”

Bunpei Yorifuji  cùng các nhà khoa học rất có óc hài hước đã sáng tạo ra một bảng tuần hoàn hóa học thú vị nhất quả đất. Tất cả đều có những ý nghĩa nhất định giúp bạn lâu hơn các thông tin cần thiết, bổ trượng phương pháp truyền thống đã xuất hiện từ lâu.

Ngồi vỉa hè nói chuyện... khoa học

Đúng như tinh thần vui nhộn của tựa đề, "Vỉa hè khoa học" thực sự là một cuốn sách tranh về khoa học có một không hai dành cho mọi lứa tuổi.

Gia Hạ

Bạn có thể quan tâm

Sách hay

Nang dau cua me hinh anh

Nàng dâu của mẹ

0 61

Tình yêu thương vốn dĩ rất hồn nhiên. Bạn mở lòng cho người đàn ông của mình thế nào, cũng hãy mở lòng với mẹ của anh ấy như thế.