Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bức ảnh khiến cả thế giới thức tỉnh

Bức ảnh người đàn ông bản địa cõng cha đi tiêm vaccine ở Amazon, Brazil gây ấn tượng về khó khăn khi thực hiện tiêm chủng tại một trong những khu vực hẻo lánh nhất thế giới.

Trên Instagram cá nhân, bác sĩ Erik Jennings Simoes (Brazil) đã đăng tải bức ảnh ghi lại khoảnh khắc Tawy (24 tuổi) đang cõng người cha Wahu (67 tuổi) sau khi cả hai được tiêm vaccine Covid-19 tại Amazon, Brazil.

Bức ảnh nhanh chóng gây chú ý trên mạng xã hội và trở thành minh chứng cho những khó khăn người dân Brazil đối mặt trong hoạt động chủng ngừa Covid-19, theo BBC hôm 13/1.

Bức ảnh được chụp vào tháng 1/2021 - thời điểm Brazil bắt đầu chiến dịch tiêm chủng. Khi đó, nước này là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.

Tawy và Wahu là hai trong số 325 thành viên thuộc cộng đồng người bản địa Zo'e. Tộc này sống khá biệt lập với hàng chục ngôi nhà trong một khu vực rộng lớn ở bang phía bắc Para.

tiem chung Covid-19 tai Brazil anh 1

Tawy đang cõng người cha Wahu sau khi cả hai được tiêm một liều vaccine Covid-19 tại Amazon, Brazil. Ảnh: Erik Jennings Simoes.

Bác sĩ Simoes nói để tiêm vaccine, Tawy đã cõng cha mình trong khoảng 5-6 giờ xuyên rừng, do ông Wahu đi lại khó khăn và hầu như không còn nhìn thấy.

Brazil cho biết có khoảng 853 thành viên các dân tộc bản địa tử vong vì Covid-19. Tuy nhiên, Apib - một tổ chức phi chính phủ tại nước này - thông tin rằng con số thương vong của người bản địa đã lên tới 1.000, tính riêng giai đoạn tháng 3/2020-3/2021.

Chính phủ Brazil xem nhóm dân bản địa là một trong những đối tượng ưu tiên khi triển khai hoạt động tiêm chủng. Các đội y tế đã dựng lều trong rừng và thống nhất kế hoạch với người bản địa thông qua đài phát thanh, nhằm đảm bảo "tôn trọng văn hóa" của người Zo'e.

Theo BBC, đến tháng 9/2021, ông Wahu đã qua đời, nhưng vẫn chưa thể xác định nguyên nhân. Tawy đang ở cùng gia đình và gần đây đã được tiêm liều vaccine Covid-19 thứ ba.

Brazil lật ngược làn sóng Covid-19 nhờ tăng độ phủ vaccine

Dù khởi đầu chậm chạp, Brazil hiện là một trong những nước có chiến dịch tiêm chủng với tốc độ nhanh nhất, từ đó giúp giảm tỷ lệ tử vong vì Covid-19 tại quốc gia này.

Brazil cho tiêm mũi vaccine thứ 3 dù nhiều người chưa được tiêm mũi 2

Một số thành phố ở Brazil bắt đầu tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ 3 dù nhiều người dân nước này vẫn chưa được tiêm mũi 2, trong bối cảnh biến chủng Delta lây lan nhanh.


Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Phạm Ân

Bạn có thể quan tâm