Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bông Bạch Tuyết lỗ lũy kế 34 tỷ sau năm lãi kỷ lục

Năm 2019, Bông Bạch Tuyết đạt lợi nhuận sau thuế 17 tỷ, mức lãi kỷ lục từ khi kết thúc chuỗi ngày thua lỗ vào năm 2014. Tuy nhiên, lỗ lũy kế của doanh nghiệp vẫn tới 34 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính 2019 đã kiểm toán của Công ty Cổ phần Bông Bạch Tuyết, doanh nghiệp đạt doanh thu thuần 109 tỷ đồng năm qua. So với cùng kỳ 2018, tăng trưởng doanh thu là 18%.

Với biên lãi gộp 35%, lợi nhuận gộp của Bông Bạch Tuyết trong năm 2019 là 38 tỷ đồng. Nhờ kiểm soát chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của công ty tăng 38%, đạt 18 tỷ đồng.

Cộng với khoản thu nhập khác 4 tỷ đồng phát sinh trong kỳ từ lãi vay quá hạn được miễn, doanh nghiệp báo lợi nhuận trước thuế 22 tỷ và lãi ròng 17 tỷ đồng.

So với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận sau thuế năm 2019 của Bông Bạch Tuyết tăng tới 70%. Đây cũng là mức lãi kỷ lục của thương hiệu này từ khi kết thúc chuỗi ngày thua lỗ vào năm 2014.

Tuy nhiên, với khoản lỗ lũy kế đến cuối kỳ trước lên tới 52 tỷ đồng, Bông Bạch Tuyết vẫn còn lỗ lũy kế 34 tỷ đồng sau khi kết thúc năm kinh doanh khả quan vừa qua.

bong bach tuyet anh 1

Đồ họa: Việt Đức.

Bông Bạch Tuyết tiền thân là nhà máy Cobovina Bạch Tuyết được thành lập năm 1960. Sau năm 1975, nhà máy được quốc hữu hóa. Năm 1997, doanh nghiệp cổ phần hóa, đổi tên thành Công ty Cổ phần Bông Bạch Tuyết với vốn điều lệ ban đầu 11 tỷ đồng.

Bông Bạch Tuyết là doanh nghiệp nổi tiếng trong ngành sản xuất bông băng, gạc y tế thập niên trước và có thời kỳ chiếm 95% thị phần ngành. Đây cũng là một trong những công ty niêm yết trên sàn chứng khoán rất sớm từ năm 2004.

Tuy nhiên, vì khó khăn trong sản xuất kinh doanh dẫn đến kết quả thua lỗ nhiều năm liền, Bông Bạch Tuyết phải ngừng sản xuất từ 2007 đến giữa 2009 và hủy niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM.

Tháng 9/2009, doanh nghiệp bắt đầu sản xuất trở lại. Gần 10 năm sau, Bông Bạch Tuyết mới niêm yết trở lại trên sàn UPCoM vào tháng 6/2018 sau khi chấm dứt mạch thua lỗ và có lãi 3 năm liền.

Thời điểm này, thị phần của công ty chỉ còn lại 20-30%. Doanh nghiệp cũng phát triển thêm các sản phẩm bông hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, sản phẩm chăm sóc mẹ và bé bên cạnh ngành hàng vật tư y tế.

Cổ đông lớn nhất hiện tại của Bông Bạch Tuyết là Công ty Cổ phần Dệt may Gia Định với tỷ lệ sở hữu 30%. Vốn điều lệ của doanh nghiệp là 68 tỷ đồng, không thay đổi suốt 17 năm qua.

2019 là năm đầu tiên Bông Bạch Tuyết hoạt động dưới sự lãnh đạo của HĐQT nhiệm kỳ mới với bộ máy tinh gọn hơn gồm 3 thành viên.

Trong năm qua, HĐQT công ty đã bổ nhiệm nhiều nhân sự mới trong ban điều hành và xử lý khoản nợ kéo dài tại ngân hàng MSB. Đây là khoản nợ tồn đọng từng khiến doanh nghiệp bị kê biên, phát mãi tài sản.

Ngoài hoạt động kinh doanh bông băng, gạc y tế, Bông Bạch Tuyết còn lấn sân sang lĩnh vực bất động sản với dự án đầu tư Khu nhà ở Nguyễn Văn Săng ở quận Tân Phú, TP.HCM.

Đây là dự án liên doanh, trong đó Bông Bạch Tuyết có 26% vốn để thành lập pháp nhân thực hiện dự án và đã nhận 11,5 tỷ đồng từ đối tác. Tuy nhiên, dự án tạm dừng triển khai từ năm 2017 do vướng mắc về pháp lý. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với khu đất trên sẽ hết hiệu lực trong năm nay.

Ông Trần Lệ Nguyên bán gần hết vốn công ty chứng khoán cho một cá nhân

Sau khi chuyển nhượng 17% cổ phần của Chứng khoán Rồng Việt cho một nhà đầu tư cá nhân, ông Trần Lệ Nguyên chỉ còn giữ 1% vốn tại doanh nghiệp mình đang làm chủ tịch.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Tài chính Kinh doanh