Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bob Dylan trở thành chủ nhân giải thưởng Nobel Văn học 2016

Trái với mọi dự đoán, nhạc sĩ, ca sĩ, nhà thơ kiêm hoạ sĩ Bob Dylan đã trở thành chủ nhân của giải thưởng Nobel Văn học năm nay.

Vào lúc 13h theo giờ địa phương, Viện Hàn lâm Thuỵ Điển đã công bố chủ nhân của giải thưởng Nobel Văn học 2016 là nhạc sĩ, ca sĩ Bob Dylan. Cùng với tấm huy chương Nobel, Bob Dylan sẽ nhận phần thưởng trị giá 8 triệu krona Thụy Điển ( khoảng 20,4 tỷ đồng).

Trong lời tuyên bố của Viện Hàn lâm Thuỵ Điển, Bob Dylan được trao giải thưởng này "vì đã tạo nên những biểu đạt đầy chất thơ trong truyền thống âm nhạc vĩ đại của nước Mỹ."

giai Nobel Van hoc 2016 anh 1
Bob Dylan trở thành chủ nhân giải thưởng Nobel Văn học 2016. 

Bob Dylan tên thật là Robert Allen Zimmerman, ông sinh năm 1941 và là một người Mỹ gốc Do thái. Trong suốt sự nghiệp nghệ thuật của mình, Bob Dylan đã dấn thân vào rất nhiều lĩnh vực nghệ thuật. Từ âm nhạc tới điện ảnh, hội hoạ và cả văn chương. Ông được đánh giá là một trong những biểu tượng của văn hoá đại chúng Mỹ.

Cho tới nay, Bob Dylan vẫn đều đặn ra đời các tác phẩm nghệ thuật mới. Tuy nhiên, dấu ấn lớn nhất của ông chính là trong âm nhạc với một sự nghiệp đồ sộ các ca khúc và album nhạc gây ảnh hưởng và đa dạng chất liệu từ country tới folk, rock, blues, jazz...

Trịnh Công Sơn và Bob Dylan khác nhau ở căn nguyên tôn giáo

"Trịnh Công Sơn và Bob Dylan: như trăng và nguyệt?" là cuốn sách của giáo sư Mỹ John C. Schafer nghiên cứu về hai nhạc sĩ Việt, Mỹ.

Chiến thắng của Bob Dylan gây bất ngờ cho giới chuyên môn cũng như người yêu văn chương trên toàn thế giới. Bởi mặc dù có tên trong những dự đoán nhiều năm nay, nhưng ông chưa bao giờ là cái tên được đặt nhiều kỳ vọng sẽ dành giải thưởng. 

Theo như mọi năm, giải thưởng Nobel Văn học thường được trao cùng tuần với các giải thưởng khoa học, vì vậy, sự chậm trễ của năm nay khiến nhiều người đặt ra một câu hỏi nghi vấn.

Truyền thông Thụy Điển nghi ngờ rằng nội bộ ban giám khảo có sự chia rẽ. Tuy nhiên, Viện Hàn lâm Thụy Điển khẳng định, đây chỉ đơn thuần là vấn đề sắp xếp lịch. Những fan hâm mộ của giải thưởng Nobel đã lật lại lịch sử vào năm 2005. Một số thành viên ban giám khảo muốn trao giải cho Orhan Pamuk, tuy nhiên, cuối cùng giải thưởng về tay Harold Printer. Orhan Pamuk nhận giải vào năm 2006.

Độc giả trẻ có quan tâm tới giải Nobel văn học? Mặc dù được giới chuyên môn đánh giá cao tuy nhiên những tác phẩm đạt giải Nobel văn học lại không hấp dẫn được phần lớn bạn đọc trẻ tại Việt Nam.

Hiếu Vân

Bạn có thể quan tâm