Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Y tế: 'Khoảng 40.000 người Việt đi nước ngoài chữa bệnh'

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, năm qua, khoảng 40.000 người Việt tiêu tốn trên 2 tỷ USD cho chi phí khám chữa bệnh ở nước ngoài.

Phát biểu Tại Hội nghị triển khai công tác ngành Y tế năm 2019, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được nâng lên nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao, đa dạng của người dân, có sự chênh lệch lớn giữa các tuyến, các vùng.

Ngành y tế Việt Nam vẫn còn nhiều kỹ thuật chưa tiệm cận được với trình độ y học của các nước tiên tiến trên thế giới, cơ chế giá chưa phù hợp để phát triển các kỹ thuật cao nên có tình trạng nhiều người ra nước ngoài khám, chữa bệnh. 

Theo bà Tiến, năm qua, khoảng 40.000 người Việt chi trên 2 tỷ USD cho chi phí khám chữa bệnh ở nước ngoài. Việt Nam cũng chưa thu hút được nhiều người nước ngoài đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong nước. Hầu hết cơ sở y tế mới chỉ tập trung vào chữa bệnh mà chưa có đủ điều kiện chăm sóc toàn diện người bệnh, lợi thế của y dược cổ truyền chưa phát huy tốt.

Bo truong Y te: 'Khoang 40.000 nguoi Viet di nuoc ngoai chua benh' hinh anh 1
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: TD.

Bên cạnh đó, tình trạng vượt tuyến dẫn đến quá tải ở một số bệnh viện trung ương và thành phố lớn chưa được giải quyết triệt để. Đặc biệt, an ninh, trật tự an toàn tại một số bệnh viện chưa được bảo đảm. Năm 2018, nhiều vụ hành hung, tấn công thầy thuốc khi làm nhiệm vụ vẫn tiếp tục xảy ra tại một số cơ sở y tế như Bệnh viện Sản Nhi Yên Bái, Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, Bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội...

Mặc dù còn nhiều bất cập, Bộ trưởng Y tế vẫn khẳng định năm 2018 Việt Nam tiếp tục thực hiện thành công nhiều kỹ thuật khó, tiên tiến trên thế giới. Ngoài các kỹ thuật thường quy về ghép tim, ghép gan, ghép thận, ghép tủy, giác mạc,.. các bác sĩ thực hiện thành công ghép phổi, nhiều ca ghép thành công từ đa tạng của người cho chết não cho nhiều bệnh nhân và lưu trữ vào ngân hàng mô. Điển hình là trường hợp lấy đồng thời 6 tạng từ cùng một người cho đa tạng chết não và đã tiến hành ghép 5 tạng cùng một thời điểm cho 4 bệnh nhân (1 tim, 2 phổi, 1 gan, 1 thận), và kết hợp điều phối “xuyên Việt” 1 thận cho bệnh nhi ở TP.HCM của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tại hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhận xét năm 2018 ngành y tế đã đạt được những thành tựu toàn diện, có sự kế thừa những kết quả từ 2017 với bước đi liên tục, đúng hướng.

Ngoài ra, Phó thủ tướng cũng đánh giá cao Bộ Y tế khi kiên trì quản lý đấu thầu thuốc, quản lý thuốc biệt dược. Từ đó, ngành giảm trung bình hàng năm trên 10% giá thuốc, hiện chỉ còn cao hơn Malaysia (so với các nước trong ASEAN).

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị bảo vệ môi trường bệnh viện

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, môi trường bệnh viện không đơn giản chỉ là nhà đẹp, sạch sẽ mà còn phải minh bạch, quy định chức năng của từng cá nhân để có thể giám sát.

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Nguoi phu nu bi may xay thit nghien nat ban tay hinh anh

Người phụ nữ bị máy xay thịt nghiền nát bàn tay

0

Người phụ nữ bị máy xay thịt nghiền nát bàn tay được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phẫu thuật cấp cứu, giữ gần nguyên vẹn chi thể.