Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bộ trưởng Xây dựng: Kiểm soát, cơ cấu lại tín dụng bất động sản

Để thị trường bất động sản phát triển ổn định, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề xuất cần kiểm soát, cơ cấu lại tín dụng bất động sản, đảm bảo sử dụng đúng mục đích, tránh rủi ro.

"Chính sách chung là tiếp tục tạo điều kiện cho vay đối với các dự án đầy đủ pháp lý, có hiệu quả; ưu tiên cho vay đối với dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân được cấp phép và khởi công để tạo nguồn cung cho thị trường", ông nhấn mạnh về chính sách tín dụng với bất động sản trong thời gian tới.

Đây là phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững tổ chức chiều 14/7 do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì. Hội nghị nhằm đánh giá những hạn chế, bất cập của thị trường bất động sản; từ đó đề xuất giải pháp để đảm bảo thị trường bphát triển ổn định, lành mạnh.

Dư thừa nhà ở cao cấp, bất động sản du lịch

Báo cáo về tình hình chung của thị trường bất động sản tại hội nghị, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho cho biết giá căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền vẫn tăng so với thời điểm cuối năm 2021.

"Mức độ tăng giá các phân khúc bất động sản tập trung trong cuối quý I, chậm dần và có dấu hiệu chững lại trong các tháng quý II", Bộ trưởng đánh giá và cho biết sắp tới sẽ tăng cường kiểm soát tín dụng bất động sản.

Đánh giá thị trường bất động sản thời gian qua, người đứng đầu ngành xây dựng cho biết đang bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập và có những dấu hiệu chưa ổn định.

Cụ thể, hệ thống pháp luật liên quan đến đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản vẫn còn một số bất cập như: Hình thức lựa chọn chủ đầu tư; xác định giá đất; thời hạn, chế độ sử dụng đất...

Đặc biệt, nguồn cung nhà ở thương mại giảm ở các địa phương, nhiều dự án chuẩn bị triển khai cũng gặp khó khăn trong các thủ tục pháp lý đặc biệt là việc lựa chọn chủ đầu tư, tính tiền sử dụng đất, giao đất như TP.HCM có khoảng 126 dự án.

gia bat dong san chung lai anh 1

Giá các phân khúc bất động sản đang có dấu hiệu chững lại trong quý II. Ảnh: Quỳnh Danh.

"Bên cạnh đó, phân khúc nhà ở trung, cao cấp, bất động sản du lịch có biểu hiện dư thừa, trong khi rất thiếu nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và nhà ở thương mại giá phù hợp cho đối tượng thu nhập thấp, trung bình", Bộ trưởng đánh giá.

Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, giá bất động sản đặc biệt là nhà ở, đất ở liên tục tăng và cao hơn so với thu nhập. Điều này khiến cho người lao động thu nhập thấp tại các đô thị, công nhân khu công nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp cận và tạo lập chỗ ở. Tại Hà Nội, TP.HCM hầu như không còn căn hộ chung cư có giá dưới 25 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, hoạt động của các sàn giao dịch, môi giới bất động sản còn nhiều hạn chế, chưa được kiểm soát tốt... "Việc kiểm soát dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản cũng chưa chặt chẽ, còn tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt là trong phát hành trái phiếu, cổ phiếu doanh nghiệp kinh doanh bất động sản", ông Nghị nói.

Kiểm soát chặt phát hành trái phiếu bất động sản

Để đảm bảo phát triển thị trường bất động sản ổn định, lành mạnh, Bộ trưởng Xây dựng cho rằng cần khẩn trương nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến lĩnh vực này.

Đặc biệt phải kiểm soát, cơ cấu lại tín dụng bất động sản, đảm bảo sử dụng đúng mục đích, tránh rủi ro cho thị trường. "Tiếp tục tạo điều kiện cho vay đối với các dự án đầy đủ pháp lý, có hiệu quả; ưu tiên cho vay đối với dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân được cấp phép và khởi công để tạo nguồn cung cho thị trường", ông nhấn mạnh.

gia bat dong san chung lai anh 2

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị. Ảnh: VGP.

Đồng thời, lãnh đạo bộ cho biết cần kiểm soát chặt chẽ phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản (nhất là trái phiếu riêng lẻ), hoạt động huy động vốn trên thị trường chứng khoán...

"Nghiên cứu, đề xuất các quy định về thuế và hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản. Bên cạnh đó, rà soát, sửa đổi các quy định liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất, xác định giá đất bảo đảm thống nhất, phù hợp thực tế địa phương", bộ trưởng cho hay.

Ngoài ra, ông Nghị đề xuất rà soát, bổ sung quy hoạch, bố trí đủ quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân theo đúng quy định. Thúc đẩy cải tạo chung cư cũ.

Tham luận tại hội nghị, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết đến ngày 31/5, dư nợ tín dụng bất động sản là 2,33 triệu tỷ đồng, tăng 12,31% so với cuối năm ngoái, đây là mức tăng cao so với cùng kỳ các năm trước và cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung, chiếm tỷ trọng 20,66% tổng dư nợ tín dụng chung đối với nền kinh tế.

Trong số 2,33 triệu tỷ đồng dư nợ, tín dụng lĩnh vực bất động sản tập trung chủ yếu vào mục đích tự sử dụng (1,55 triệu tỷ đồng, tăng 14,41%, chiếm tỷ trọng 66,3%), dư nợ tín dụng với mục đích kinh doanh là hơn 786.000 tỷ đồng, tăng 8,4% so với cuối năm ngoái.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng thị trường bất động sản có vai trò rất quan trọng trong giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng.

Chính phủ tổ chức hội nghị nhằm đánh giá thực trạng thị trường bất động sản, tổng hợp đề xuất giải pháp để đảm bảo thị trường tiếp tục phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững.

"Tinh thần là không hình sự hóa các quan hệ kinh tế - dân sự nhưng ai sai phạm thì phải xử lý; bảo vệ, khuyến khích những người làm đúng, những người làm ăn chân chính, hiệu quả", Thủ tướng nhấn mạnh.

TP.HCM không còn căn hộ giá dưới 35 triệu/m2

Từ quý I/2019 đến nay, TP.HCM không có thêm dự án căn hộ nào ở mức giá dưới 35 triệu đồng/m2, nguồn cung chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang.

Tìm đâu căn hộ 25-30 triệu đồng/m2 ở Hà Nội?

Căn hộ giá 25-30 triệu đồng/m2 ngày càng hiếm, chủ yếu tập trung ở khu vực xa trung tâm hoặc đã qua sử dụng do vướng thủ tục pháp lý, quỹ đất khan hiếm, thiếu nguồn cung...

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm