Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Việt Nam

Máy bay chở Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vừa hạ cánh ở sân bay Nội Bài. Chuyến công tác của vị bộ trưởng tại Việt Nam diễn ra trong hai ngày 28 và 29/7.

“Máy bay đã hạ cánh ở Việt Nam”, Bộ trưởng Austin cho biết trên tài khoản Twitter chính thức vào chiều ngày 28/7.

Video trên Twitter này cho thấy cảnh ông Austin đeo khẩu trang bước xuống máy bay. Ông được Đại biện lâm thời Mỹ tại Việt Nam Christopher Klein tiếp đón và giới thiệu với đại diện Việt Nam, trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng.

Bo truong Quoc phong My anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bước xuống máy bay. Ảnh: Twitter/SecDef.

Chuyến thăm Việt Nam lần này là một phần trong chuyến công du Đông Nam Á đầu tiên của ông Austin trên cương vị bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Trước Việt Nam, ông vừa thăm và phát biểu tại Singapore.

Trong bài viết ngày 28/7 trên Fulcrum, tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Nghiên cứu ISEAS Yusof Ishak (Singapore), cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dự kiến cùng Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ về việc giải quyết vấn đề hậu quả chiến tranh giữa 2 nước.

Bo truong Quoc phong My anh 2

Đại biện lâm thời Mỹ tại Việt Nam Christopher Klein đón Bộ trưởng Austin ở sân bay Nội bài. Ảnh: Twitter/SecDef.

Văn bản này sẽ cung cấp căn cứ pháp lý để Mỹ hỗ trợ Việt Nam tìm kiếm, xác định, và thu hồi hài cốt của hàng trăm nghìn người Việt Nam hy sinh trong chiến tranh.

Trả lời Zing trước đó, tiến sĩ Hiệp nhận xét rằng qua chuyến đi này, Bộ trưởng Austin nói riêng và chính quyền Biden nói chung sẽ có điều kiện để kết nối với khu vực Đông Nam Á cũng như Việt Nam, Philippines và Singapore - 3 đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực.

“Mặt khác, trong quan hệ với Việt Nam, chuyến thăm cũng sẽ giúp thực hiện các thỏa thuận trong quan hệ song phương, nhất là việc trao đổi các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo bộ quốc phòng hai nước”, tiến sĩ Hiệp nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du để làm nóng quan hệ với Đông Nam Á

Sau nhiệm kỳ Trump, Mỹ đang cố xây dựng lại quan hệ với Đông Nam Á. Nỗ lực mới nhất của chính quyền Biden là chuyến công du của bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới khu vực này.

BT Quốc phòng Mỹ: Yêu sách chủ quyền của Trung Quốc vô căn cứ

Phát biểu tại Singapore trong chuyến thăm Đông Nam Á, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh trên Biển Đông “không có căn cứ trong luật quốc tế”.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm