Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gọi điện, phía Trung Quốc không bắt máy

Nhiều nguồn tin cho biết các quan chức quân sự của Trung Quốc không trả lời cuộc gọi từ những người đồng cấp Mỹ trong tuần này giữa bối cảnh căng thẳng leo thang ở khu vực.

Politico dẫn 3 nguồn tin cho biết trong số những quan chức quân sự bị "lơ" ở phía Mỹ có Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley.

Lầu Năm Góc cho biết cuộc gọi cuối cùng giữa Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley và người đồng cấp Trung Quốc Lý Tác Thành là vào ngày 7/7.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin có cuộc gặp trực tiếp gần nhất với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa vào tháng 6, bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore.

Căng thẳng Mỹ - Trung dâng cao sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Loan, vùng lãnh thổ mà Trung Quốc luôn tuyên bố là một tỉnh ly khai.

Hôm 5/8, Trung Quốc thông báo rằng họ đang tạm dừng một số cuộc đối thoại chính thức với các chỉ huy quân sự cấp cao của Mỹ cũng như các cuộc đàm phán về an toàn hàng hải.

Trung Quoc tap tran quanh dao Dai Loan anh 1

Bản tin được phát ở Hong Kong cho biết quân đội Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận. Ảnh: Reuters.

Các nhà lãnh đạo quân đội Mỹ cố gắng duy trì các đường dây liên lạc với Trung Quốc để ngăn ngừa các tai nạn. Trả lời Politico, Todd Breasseale, quyền thư ký báo chí của Lầu Năm Góc, cho biết: "Bộ trưởng đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của các đường dây liên lạc với các nhà lãnh đạo quốc phòng của Trung Quốc để đảm bảo rằng chúng ta có thể tránh những tính toán sai lầm".

Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby cho rằng: “Những thông tin này thực sự quan trọng để giúp giảm nguy cơ tính toán sai lầm và ngộ nhận”.

“Đặc biệt là bây giờ, việc mở các đường dây liên lạc là rất hữu ích”, ông nói.

Bắc Kinh trong tuần này đã phóng ít nhất một tên lửa bay ngang qua đảo Đài Loan. Đồng thời, Trung Quốc cũng cho tàu và máy bay đi qua đường trung tuyến ngăn cách Đài Loan với Trung Quốc đại lục.

Đài Loan nói gần 70 máy bay Trung Quốc đang tập trận

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết tổng cộng 68 máy bay và 13 tàu Trung Quốc đang thực hiện nhiệm vụ tại eo biển Đài Loan. Một số trong đó đã “cố ý” vượt qua đường trung tuyến.

Trung Quốc tuyên bố chấm dứt hợp tác với Mỹ trong nhiều lĩnh vực

Trung Quốc ngày 5/8 cho biết nước này sẽ hủy một số cuộc họp quốc phòng và dừng những cuộc đàm phán quan trọng về khí hậu với Mỹ vì chuyến thăm Đài Loan của chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Hồng Sơn

Bạn có thể quan tâm