Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: ‘Không được có tinh thần chợ chiều’

Nhấn mạnh đây là giai đoạn cuối của Chính phủ khóa XIV, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng quán triệt các đơn vị không để nợ đọng văn bản, không được có tinh thần "chợ chiều".

Trong cuộc họp sáng 26/2 của Tổ công tác Thủ tướng với các bộ, ngành về tình hình xây dựng, trình ban hành các văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh đã và sắp có hiệu lực, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (Tổ trưởng Tổ công tác) một lần nữa quán triệt nội dung trên.

Theo báo cáo của Văn phòng Chính phủ, đến 31/12/2020, có 6 văn bản chi tiết còn nợ đọng nhưng tình hình không được khắc phục, chấn chỉnh theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, tiếp tục phát sinh nợ đọng mới, tăng lên 18 văn bản đến ngày 25/2.

Cộng với các nhiệm vụ được giao, từ nay đến tháng 3/2021, các bộ và cơ quan phải hoàn thiện, trình Chính phủ, Thủ tướng ban hành 85 văn bản và hoàn thành 637 nhiệm vụ được giao đã quá hạn.

Văn phòng Chính phủ nhận định tiến độ soạn, trình các văn bản quy định chi tiết còn rất chậm, chưa đáp ứng công tác tổ chức thi hành pháp luật và sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng.

tinh than cho chieu cuoi nhiem ky Chinh phu anh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng quán triệt các đơn vị không được có tinh thần "chợ chiều" trong giai đoạn cuối nhiệm kỳ Chính phủ.

Lưu ý đây là giai đoạn cuối của Chính phủ khóa XIV, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh cần rà soát mọi công việc đã được giao để báo cáo Thủ tướng.

Liên quan đến văn bản hướng dẫn thi hành chi tiết luật, pháp lệnh có hiệu lực, ông nhắc nhở không để nợ đọng số lượng lớn văn bản.

Trước thực tế nhiều đơn vị còn nợ văn bản, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu “phải báo cáo bộ trưởng xử lý, không được ngâm”. “Tôi phê bình vì để chậm và không được có tinh thần 'chợ chiều'”, ông Dũng nhấn mạnh.

Báo cáo Tổ công tác, Bộ Nội vụ cho biết đang hoàn thiện văn bản liên quan thí điểm mô hình chính quyền đô thị Hà Nội và TP.HCM, Đà Nẵng. Sắp tới, khi cơ quan này lấy ý kiến sẽ mời các bộ, ngành liên quan, bí thư và chủ tịch các địa phương để lắng nghe ý kiến toàn diện. Đề án cơ cấu Chính phủ cũng sẽ được Bộ Nội vụ trình trong tháng 3.

Tổ trưởng Tổ công tác Thủ tướng cho rằng việc xây dựng văn bản về thí điểm chính quyền đô thị cần làm sớm vì liên quan đến bầu cử HĐND các cấp sắp tiến hành. Ông đồng ý mời các bộ liên quan, bí thư, chủ tịch các địa phương dự để cố gắng ban hành trước ngày 20/3.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định quyết tâm hoàn thành tất cả việc còn nợ đọng. Theo đó, Văn phòng Chính phủ sẽ đôn đốc các đơn vị triển khai thực hiện, phối hợp giữa các vụ để hoàn thiện sớm theo đúng kế hoạch.

“Tinh thần chốt lại ngày 3/3 các văn bản sẽ hoàn thành báo cáo để xin ý kiến Chính phủ. Các vấn đề còn khác nhau sẽ báo cáo sớm để xin ý kiến xử lý. Chậm nhất ngày 20/3, trước khi kỳ họp Quốc hội khóa XIV họp phải hoàn thành với quyết tâm không còn văn bản nào nợ đọng”, ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

‘Không để nợ sang Chính phủ khóa mới, rất mang tiếng’

"Không để nợ sang Chính phủ khóa mới vì rất mang tiếng. Cái nào không làm được thì mạnh dạn xin rút”, ông Mai Tiến Dũng chỉ đạo việc giải quyết các đề án nợ đọng.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Mai Tiến Dũng _ Covid 19 Xã hội

7 dau an trong tuan qua anh hinh anh

7 dấu ấn trong tuần qua ảnh

0

Ra mắt lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ; vụ cháy nhà ống khiến 4 người chết ở Hà Nội; ngầm hóa dây điện, cáp viễn thông chằng chịt ở TP.HCM là những sự kiện được quan tâm tuần qua.