Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Kế hoạch đề nghị đẩy nhanh 2 dự án ODA ở Cần Thơ

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư đề nghị TP Cần Thơ phối hợp với các đơn vị liên quan sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ 2 dự án sử dụng vốn ODA.

Chiều 24/4, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đến TP Cần Thơ khảo sát tiến độ 2 công trình sử dụng vốn ODA. Đó là dự án Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ có quy mô 500 giường với dự án phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị (dự án 3).

Theo lãnh đạo Ban Quản lý dự án ODA TP Cần Thơ, dự án 3 có tổng vốn đầu tư trên 7.800 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2016 đến 2022. Trong đó, vốn vay của World Bank là 250 triệu USD, vốn không hoàn lại từ Tổ chức Hợp tác kinh tế Thụy Sĩ (SECO) là 10 triệu USD, còn lại trên 1.917 tỷ đồng là vốn đối ứng.

Dự án này có ý nghĩa rất quan trọng đối với TP Cần Thơ, góp phần chỉnh trang đô thị, bảo vệ vùng lõi của trung tâm thành phố (quận Ninh Kiều và Bình Thủy) trước rủi ro do ngập lụt. Dự án còn giúp TP Cần Thơ tăng cường khả năng kết nối giữa khu vực trung tâm thành phố với các khu vực đô thị mới phát triển.

2 du an lon tai Can Tho cham tien do anh 1

Dự án Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ đang chậm tiến độ. Ảnh: Anh Châu.

Sau 5 năm thực hiện, công tác giải ngân từ đầu dự án 3 được trên 3.390 tỷ đồng (đạt 43%). TP Cần Thơ đang thực hiện công tác xin điều chỉnh và gia hạn dự án đến năm 2024.

Đối với Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ có tổng mức đầu tư hơn 1.727 tỷ đồng, tiến độ đã thực hiện có giá trị tương đương khoảng 205,85 tỷ đồng.

Dự án này sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Hungary và vốn đối ứng của TP Cần Thơ, thời gian thực hiện từ 2015 đến 2021. Hiện, phần xây thô cơ bản hoàn thành, nhà thầu đang thi công hoàn thiện, tiến tới lắp đặt thiết bị.

Làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết đoàn công tác muốn xem hiệu quả của dự án 3 để rút kinh nghiệm chống ngập cho các khu vực khác, cũng như toàn vùng ĐBSCL. Ông Dũng mong muốn TP Cần Thơ đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án này để dự án mang lại hiệu quả cao.

2 du an lon tai Can Tho cham tien do anh 2

Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nghe lãnh đạo Thành ủy Cần Thơ báo cáo về mục tiêu của dự án 3. Ảnh: Anh Châu.

Đối với việc xin điều chỉnh dự án 3, Bộ trưởng KH&ĐT gợi ý Thành ủy, UBND thành phố chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, sớm trình Trung ương xem xét điều chỉnh. Bộ KH&ĐT sẵn sàng hướng dẫn, đồng hành cùng TP Cần Thơ đối với dự án này.

Còn với Bệnh viện Ung bướu, lãnh đạo Bộ KH&ĐT đề nghị lãnh đạo TP Cần Thơ và các đơn vị liên quan nỗ lực hơn nữa để sớm đưa dự án vào hoạt động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ứng cử đại biểu Quốc hội ở Cần Thơ

Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội lần lượt được giới thiệu ứng cử ĐBQH tại Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ và Hải Phòng.

Việt Tường - Nhật Tân

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Đồng bằng sông Cửu Long Xã hội