Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Giáo dục nói về việc Chủ tịch Quảng Ninh kiêm hiệu trưởng ĐH

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, việc chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm hiệu trưởng chỉ nên là giải pháp tình thế, trong tình huống đặc biệt. Trường cần sớm kiện toàn nhân sự.

Bên hành lang Quốc hội ngày 23/5, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chia sẻ thông tin về việc ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, kiêm thêm chức vụ Hiệu trưởng Đại học Hạ Long.

Người đứng đầu ngành giáo dục đề cập đến một trong những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (có hiệu lực từ 1/7/2019) quy định về thực hiện tự chủ đại học, trong đó đề cao vai trò, trách nhiệm và hiệu lực của hội đồng trường, đảm bảo để hội đồng hoạt động “thực quyền” hơn.

Chu tich tinh kiem hieu truong dai hoc anh 1

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: Hải Quân.

Trong đó, hội đồng trường có quyền quyết định việc lựa chọn hiệu trưởng để điều hành các hoạt động của trường, đáp ứng yêu cầu phát triển trong từng giai đoạn cụ thể.

Đối với sự việc ở Đại học Hạ Long, ông Nhạ cho biết trường đã có báo cáo gửi Bộ.

Theo lý giải của trường, việc chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm chức vụ hiệu trưởng nhà trường trong giai đoạn này nhằm đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đối với một trường mới thành lập với các mục tiêu phát triển mạnh mẽ ở phía trước.

Giai đoạn tiếp theo, sau khi tổ chức bộ máy nhà trường ổn định, Đại học Hạ Long sẽ chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh kiện toàn chức danh hiệu trưởng, phù hợp với quy định, yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tiễn.

Theo ông Nhạ, Bộ Giáo dục đã có ý kiến về việc này. Song, ông nhấn mạnh quan điểm “chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm hiệu trưởng một trường đại học chỉ nên là giải pháp tình thế trước mắt. UBND tỉnh Quảng Ninh cần xem xét chỉ đạo Đại học Hạ Long sớm kiện toàn nhân sự hiệu trưởng chuyên trách để tập trung vào công tác quản lý, điều hành các hoạt động của nhà trường”.

“Nhân đây, tôi cũng đề nghị các cơ quan chủ quản cơ sở giáo dục đại học trên cả nước cần bám sát các quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và các quy định luật pháp liên quan trong chỉ đạo thành lập, công nhận Hội đồng trường, hiệu trưởng, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả", Bộ trưởng Nhạ nói.

Chu tich tinh kiem hieu truong dai hoc anh 2

Chủ tịch Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng kiêm Hiệu trưởng Đại học Hạ Long. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo quyết định ngày 18/5 của UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, giữ chức vụ hiệu trưởng ĐH Hạ Long nhiệm kỳ 2020-2025.

Giải thích về quyết định này, Ban Thường vụ tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết đã rà soát trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo UBND tỉnh. Với điều kiện người kiêm nhiệm phải có học vị tiến sĩ, UBND tỉnh thống nhất quyết định phân công ông Nguyễn Văn Thắng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh giữ chức hiệu trưởng ĐH Hạ Long.

Khi ĐH Hạ Long họp bầu chức danh hiệu trưởng, 100% thành viên đã nhất trí bầu ông Nguyễn Văn Thắng kiêm nhiệm vị trí này, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

"Việc quy định hiệu trưởng trường đại học có uy tín khoa học và kinh nghiệm quản lý giáo dục đại học là tiêu chuẩn mang tính định tính, có thể vận dụng đối với trường hợp của đồng chí Nguyễn Văn Thắng trong trường hợp rất cần thiết này. Mặt khác Luật Giáo dục sửa đổi cũng không quy định bắt buộc chức danh hiệu trưởng là cán bộ cơ hữu của trường đại học", UBND tỉnh Quảng Ninh thông tin.

ĐH Hạ Long được thành lập từ năm 2015. Sau 5 năm thành lập, trường đang có 11 ngành đào tạo trình độ đại học thuộc 3 lĩnh vực gồm: Xã hội - Nhân văn, Du lịch - Dịch vụ, Công nghệ - Kỹ thuật, với quy mô hơn 5.600 sinh viên.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kiêm nhiệm hiệu trưởng đại học

Theo quyết định ngày 18/5 của UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, giữ chức vụ hiệu trưởng ĐH Hạ Long nhiệm kỳ 2020-2025.

Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Quảng Ninh Chính phủ Xã hội