Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ trưởng GD&ĐT: 'Phát triển đội ngũ nhà giáo là việc sống còn'

Sáng 19/11, tại lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT khẳng định phát triển đội ngũ nhà giáo đủ về số lượng, tốt về chất lượng là việc sống còn của ngành.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tri ân những nỗ lực, đóng góp của đội ngũ nhà giáo trong sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo. Ảnh: Bộ GD&ĐT.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết cả nước hiện có trên 1,6 triệu nhà giáo, đảm nhiệm việc dạy học cho trên 23 triệu học sinh, hơn 900.000 nhà giáo nghỉ hưu vẫn có nhiều đóng góp ở các góc độ khác nhau cho giáo dục.

Gần 115.000 giáo sinh đang học tập trong các trường đại học và cao đẳng sư phạm trong cả nước, là nguồn dự bị bổ sung quan trọng cho đội ngũ nhà giáo trong tương lai.

Thời gian qua, ngành giáo dục và các nhà giáo đã có sự đóng góp quan trọng trong việc xây dựng và phát triển đất nước. Sau hơn 10 năm thực hiện mục tiêu quốc gia về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, mức phổ cập đã đạt 99,9%, cấp tiểu học 63/63 tỉnh thành đều đạt chất lượng phổ cập mức độ 2, trong đó 26 địa phương đạt mức độ 3.

63/63 tỉnh thành đều đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS cấp độ 1, một số địa phương đạt mức độ 2 và 3. Hơn 60% trường mầm non và trường phổ thông đạt chuẩn Quốc gia.

Theo Bảng xếp hạng các quốc gia có nền giáo dục tốt nhất năm 2021, giáo dục Việt Nam đứng thứ 59 trên thế giới (US News). Việt Nam hiện được xếp vào nhóm 10 hệ thống giáo dục có sự đổi mới mạnh mẽ hàng đầu của thế giới.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành giáo dục nhận định nghề giáo vẫn tồn tại nhiều khó khăn. Phần lớn giáo viên vẫn chấp nhận lương thấp, đời sống khó khăn, vẫn gắn bó với nghề, đem con chữ tới học sinh vùng biên giới và hải đảo, chấp nhận muôn vàn thiệt thòi.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh Bộ GD&ĐT coi phát triển đội ngũ nhà giáo đủ về số lượng, tốt về chất lượng là việc sống còn của ngành. Trong chiến lược phát triển của ngành từ nay tới 2030, phát triển đội ngũ nhà giáo là phần quan trọng trong chiến lược.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi tới các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục trên mọi miền Tổ quốc lời chào trân trọng, lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

ky niem 20/11 anh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Bộ GD&ĐT.

Thủ tướng mong rằng các thầy cô luôn đề cao ý thức rèn đức - luyện tài, tâm huyết, yêu nghề - yêu người; không ngừng học tập, tu dưỡng, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, nâng cao trình 5 độ chuyên môn; năng động, sáng tạo, linh hoạt có cách tiếp cận mới trong dạy và học; tích cực ứng dụng khoa học công nghệ, mang lại luồng sinh khí, làn gió mới với sức thuyết phục cao trong mỗi bài giảng.

Bên cạnh đó, đội ngũ nhà giáo cần đẩy mạnh xây dựng và triển khai có hiệu quả mô hình “Trường học An toàn - Thân thiện - Bình đẳng”, phong trào “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa thầy với thầy, thầy với trò và giữa thầy với phụ huynh học sinh. Các thầy cô phải là tấm gương sáng cho học sinh

"Các thầy, các cô phải như người cha, người mẹ thứ hai, thường xuyên quan tâm tới tâm, sinh lý, nguyện vọng chính đáng của các cháu; khơi gợi, bồi đắp, hun đúc, trao truyền cho thế hệ trẻ lý tưởng, đạo đức, các giá trị chân - thiện - mỹ, tinh hoa văn hoá dân tộc và nhân loại, góp phần hình thành những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam, năng lực sáng tạo của học sinh phù hợp với sự phát triển của đất nước và tiến bộ xã hội trong thời kỳ đổi mới", Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam có sự tham dự Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cùng các đồng chí ủy viên trung ương Đảng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương; đại diện các địa phương, các cơ sở giáo dục trên cả nước.

Đặc biệt, buổi lễ có sự hiện diện của các nhà giáo lão thành, nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú cùng 400 nhà giáo tiêu biểu, xuất sắc đại diện cho hơn 1,2 triệu nhà giáo trên 63 tỉnh thành phố.

Mục Giáo dục gửi tới độc giả gợi ý những tác phẩm hay về tuổi trẻ, học đường. Đó có thể là lựa chọn phù hợp cho người yêu sách, thích khám phá cuộc sống học sinh, sinh viên xưa và nay.

Xem thêm: Trang viết thanh xuân

ky niem 20/11 anh 2

Bộ trưởng GD&ĐT: 'Giáo viên chịu nhiều thách thức, éo le'

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, trong bối xã hội chuyển đổi, ngành GD&ĐT đứng trước nhiều yêu cầu, nhiệm vụ lớn, trọng trách nặng nề cần thực hiện.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm