Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Bộ Tài chính giảm thêm gần 1.000 tỷ đồng phí và lệ phí

Trước tác động của dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã ban hành thông tư gia hạn thời gian giảm 30 loại phí và lệ phí cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh đến hết năm 2021.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 47/2021 quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đây là thông tư mới nhằm gia hạn các thông tư trước đó trong việc giảm 29 khoản phí, lệ phí đã giảm trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, đồng thời bổ sung giảm thêm mức thu 1 khoản phí trong lĩnh vực nông nghiệp.

Theo đó, cơ quan quản lý tài khóa tiếp tục giảm một loạt khoản phí và lệ phí trong các lĩnh vực như chứng khoán, xây dựng, vận tải đường bộ, lĩnh vực hàng không…

Trong đó, nhiều khoản phí và lệ phí được giảm mạnh tới 30-50% như giảm 50% mức thu 20/22 khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán; giảm 50% mức phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng; giảm 50% phí thẩm định thiết kế cơ sở; giảm 50% phí thẩm định cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa; giảm 30% mức thu phí sử dụng đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải hành khách; giảm 20% mức thu phí, lệ phí trong lĩnh vực hàng không…

Bo Tai chinh giam them gan 1.000 ty dong tien phi va le phi anh 1

Thời gian giảm các khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán và nhiều lĩnh vực khác được gia hạn đến hết năm 2021. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo Bộ Tài chính, toàn bộ các khoản phí và lệ phí nói trên sẽ được gia hạn giảm từ ngày 1/7 đến hết năm 2021. Tính toán từ cơ quan soạn thảo, việc gia hạn thời gian giảm phí, lệ phí nói trên tương đương mức giảm 1.000 tỷ đồng từ nay đến cuối năm.

Bộ Tài chính cho biết hiện dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới, trong khu vực và tại Việt Nam (một số địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội), làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, ảnh hưởng tới hầu hết ngành kinh tế.

Dự báo kinh tế thế giới trong năm nay tiếp tục chịu tác động nghiêm trọng của dịch bệnh. Nhiều ngành, lĩnh vực trong nước gặp khó khăn, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị đình trệ (nhất là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, hàng không, vận tải...).

Trong khi đó, Quốc hội và Chính phủ đã có những nghị quyết, quyết định về việc nghiên cứu xây dựng, ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành, thực hiện những chính sách cụ thể để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 phù hợp với diễn biến xảy ra trong năm.

Vì vậy, thực hiện quy định pháp luật phí, lệ phí và chủ trương nêu trên, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 47/2021 để tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 1/7.

Vingroup xin ưu đãi thuế, phí cho ôtô điện, Bộ Tài chính nói gì?

Bộ Tài chính kiến nghị sửa đổi Luật Thuế TTĐB để khuyến khích sản xuất và sử dụng ôtô điện. Tuy nhiên, nội dung này thuộc thẩm quyền Quốc hội, vì vậy, phải trình Quốc hội sửa luật.

HoSE bị Bộ Tài chính thanh tra

Bộ Tài chính vừa có quyết định thanh tra hành chính với Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) sau khi Sở này để xảy ra tình trạng nghẽn lệnh thường xuyên gần đây.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm