Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ sách thay đổi quan niệm về lạm dụng và xâm hại tình dục trẻ em

Thay vì khuyên bố mẹ nên làm gì để bảo vệ bé trước vấn nạn lạm dụng và xâm hại tình dục, bộ sách hướng dẫn trẻ nhỏ phản ứng như thế nào khi gặp những tình huống nguy hiểm.

Sau một loạt vụ việc “ấu dâm” và lạm dụng tình dục trẻ nhỏ, người ta lại đặt ra câu hỏi cho xã hội, nhà trường và các bậc phụ huynh: Dạy con trẻ như nào để chúng biết bảo vệ mình trước nguy cơ bị lạm dụng tình dục? Bộ sách Tự bảo vệ mình gồm ba cuốn: Đừng lạm dụng cháu, Đừng tùy tiện thơm cháu, Đừng tùy tiện theo người lạ mang ý nghĩa thiết thực với các bậc phụ huynh và trẻ nhỏ về vấn đề này.

Không được cảnh báo sớm, trẻ em dễ trở thành “miếng mồi” cho những kẻ biến thái. Làm cha mẹ, chúng ta không dễ nhận ra xu hướng lệch lạc về tâm lý tình dục của những người bên cạnh. Chúng ta không thể đợi đến khi mọi chuyện lỡ làng mới “mất bò mới lo làm chuồng”. Chúng ta cũng không thể chờ đợi khi xảy ra chuyện mới thảng thốt, thương xót...  Nhưng chúng ta có thể dạy con cách tự bảo vệ bản thân, biết nói “KHÔNG”  khi cần thiết.

Không rao giảng những điều to tát, Tự bảo vệ mình chỉ dùng hình vẽ minh họa bắt mắt, tươi sáng, lời văn giản dị, đơn giản để giúp bé hiểu nên làm như thế nào khi mình gặp phải những trường hợp xấu, các vấn đề an toàn, bảo vệ cơ thể, các vùng riêng tư trên cơ thể, cách phân biệt những cử chỉ đụng chạm nào là xấu, cử chỉ động chạm nào là thể hiện tình yêu thương....

Bộ sách mang đến những câu chuyện thường gặp trong cuộc sống, nhưng ẩn sâu trong là thông điệp về cách nuôi dạy con sao cho đúng và làm sao để con không trở thành nạn nhân của lạm dụng và xâm hại tình dục trẻ em. Những tình huống được đơn giản hóa, khiến trẻ nhỏ có thể tiếp nhận thật nhẹ nhàng, nhưng lại mang ấn tượng sâu sắc và ghi nhớ đến mãi sau này.

sach ve lam dung va xam hai tinh duc anh 1
Ba cuốn của bộ sách Tự bảo vệ mình.

Đó là những câu chuyện của các bạn nhỏ Na, Minh, Tú Anh, Tôm dũng cảm và rất nhiều bạn nhỏ dễ thương và đáng yêu khác. Những tình huống có thể diễn ra tại nhà, tại trường học, trên đường phố, khi đi dạo, đi chơi… với rất nhiều đối tượng từ họ hàng, anh hàng xóm, bác bán đồ ăn sáng, nhân viên trường học… đến những người xa lạ. Với mỗi câu chuyện được đưa ra, bé sẽ được hình dung và tập phản ứng trước những tình huống nguy hiểm.

Lạm dụng và xâm hại tình dục trẻ nhỏ vốn là một vấn đề nhạy cảm, tuy nhiên trong  bộ sách thiếu nhi Tự bảo vệ mình, vấn đề nhức nhối này lại được chuyển tải một cách tinh tế, sống động dưới các nét vẽ có sự chăm chút một cách cẩn thận, tỉ mỉ, hợp với trẻ nhỏ. Nội dung thực tế, cách biên soạn dễ hiểu nhưng vẫn không đánh mất đi vẻ trong sáng, đáng yêu của trẻ thơ. Điều dễ nhận thấy nhất chính là người lên ý tưởng, người vẽ, người làm nội dung đều rất có “tâm” khi sáng tạo ra bộ sách này.

Nuôi con nhỏ vốn là một công việc vất vả, nuôi con nhỏ “giữa rừng” với những con sói xám lúc nào cũng luôn rình rập còn vất vả hơn gấp bội. Trang bị cho con những kiến thức tự bảo vệ mình để các bé vững bước trưởng thành và có được tuổi thơ hồn nhiên và hạnh phúc là điều cần và nên của các bậc phụ huynh thời hiện đại.

5 cuốn sách học đường mới nhất được chuyển thể thành phim

Phản ánh chân thực nhất đời sống học đường ở những đất nước khác nhau, những đầu sách này còn trở nên nổi tiếng nhờ chuyển thể điện ảnh hoặc truyền hình.

Trịnh Dung

Bạn có thể quan tâm

Sách hay

Tieng trang hinh anh

Tiếng trăng

0 1

Nguyễn Việt Chiến là một tác giả tiêu biểu của nền thơ đương đại Việt Nam. Anh đã có nhiều tập thơ xuất bản và thường xuyên đăng tải tác phẩm thơ trên các diễn đàn văn nghệ.

Boca trong trai tim Maradona hinh anh

Boca trong trái tim Maradona

0 1

Boca và Maradona, đó dường như là hai thực thể sinh ra để dành cho nhau. Hay nói một cách khác, trong trái tim của người cầu thủ này luôn có màu xanh vàng của Boca.