Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Nông nghiệp Mỹ phối hợp với Trung Quốc điều tra hạt giống 'bí ẩn'

Các quan chức nông nghiệp Mỹ cho biết đang làm việc với phía Trung Quốc để xác định người gửi hạt giống bí ẩn cho cư dân Mỹ và ngăn chặn các gói hàng như vậy trong tương lai.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết trong một chương trình phát thanh hôm 12/8 rằng Trung Quốc đang giúp xác định người gửi hạt giống. USDA cũng nói cơ quan này biết tên của công ty vận chuyển hàng và dịch vụ bưu chính của Trung Quốc đang hợp tác trong cuộc điều tra, theo Wall Street Journal.

“Chúng tôi không biết thông tin cơ bản về các công ty này và đó là lý do chúng tôi làm việc với phía Trung Quốc để theo dõi những người gửi hàng này”, ông Osama El-Lissy, phó cục trưởng Cục Kiểm dịch Thực Động vật của USDA, nói trong chương trình phát sóng.

Ông El- Lissy cho biết USDA đã làm việc với các công ty thương mại điện tử lớn để hạn chế gói hàng tương tự trong tương lai.

Nhiều cơ quan của Mỹ, từ Cục Điều tra Liên bang đến Cục Hải quan và Biên phòng của Bộ An ninh Nội địa, đã điều tra các gói hàng hạt giống kể từ khi hàng nghìn người trên hàng chục bang báo cáo họ nhận được hạt giống bí ẩn qua bưu điện. Nhiều gói hàng trong số đó đóng dấu bưu điện từ Trung Quốc.

hat giong bi an tu Trung Quoc anh 1

Một gói hạt giống bí ẩn người dân Mỹ nhận được qua đường bưu điện. Ảnh: Reuters.

Quan chức Mỹ lo ngại các gói hạt giống có thể chứa loài xâm lấn, cỏ dại, sâu bệnh hoặc mầm bệnh gây hại cho nông nghiệp Mỹ. Tối 11/8, ông El-Lissy cho biết cơ quan của ông không tìm thấy vấn đề gì lớn mặc dù họ mới chỉ kiểm tra một phần nhỏ trong số các gói hàng bí ẩn gửi cho người Mỹ. Ông El- Lissy cho biết USDA đã thu thập được khoảng 925 gói hạt giống sau khi nhận được hơn 9.000 báo cáo.

Ông El-Lissy cho biết USDA đã tìm thấy một số loại cỏ dại có khả năng gây hại như rau muống và ấu trùng một loại bọ lá phổ biến trong gói hạt giống. “Ngoài ra, chúng tôi không tìm thấy thứ gì đáng báo động”, ông nói.

Ban đầu, USDA nói đây có thể là một trò lừa đảo gọi là “brushing”. Brushing là hình thức lừa đảo mà người bán hàng qua các nền tảng như Amazon tạo đơn hàng giả để tăng lượt đặt hàng rồi gửi các gói hàng có giá trị thấp hoặc hộp rỗng cho người lạ. Sau đó, họ đóng vai người mua để đăng nhận xét giả trên trang bán hàng.

Các nhà lập pháp trong tuần này đã hối thúc USDA cùng các cơ quan liên bang khác giải quyết vấn đề hạt giống và tăng cường các biện pháp bảo vệ để ngăn vụ việc tương tự trong tương lai.

Trong một lá thư gửi Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue hôm 10/8, 21 nhà lập pháp Hạ viện cảnh báo rằng ngay cả khi đây chỉ là một trò lừa đảo liên quan đến thương mại điện tử, nó vẫn cho thấy Mỹ dễ bị khủng bố nông nghiệp ảnh hưởng đến nguồn cung thực phẩm trong nước. Nhóm nghị sĩ lưỡng đảng cũng thúc giục USDA và các cơ quan khác phát triển một kế hoạch để phát hiện các mối đe dọa như vậy tốt hơn.

Hạt giống đáng ngờ từ Trung Quốc đổ bộ các hòm thư ở Mỹ Người dân khắp nước Mỹ liên tiếp nhận gói bưu phẩm có chứa hạt giống kỳ lạ từ Trung Quốc. Bộ Nông nghiệp Mỹ cảnh báo người dân đừng mở chúng.

Nhật cảnh báo hạt giống bí ẩn từ TQ có thể chứa virus

Các hộ gia đình trên khắp Nhật Bản đã bất ngờ nhận được gói hạt giống bí ẩn có ghi xuất xứ từ Trung Quốc trên bao bì. Chuyện tương tự đã xảy ra ở cả Mỹ và Anh.

Mỹ xác định được các hạt giống bí ẩn từ TQ ‘không mời mà đến’

Chính quyền liên bang cho biết đã xác định được 14 loại hạt giống bí ẩn “không mời mà đến” địa chỉ của nhiều người ở Mỹ.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới