Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bộ Ngoại giao phản đối báo cáo về nạn buôn người của Mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 21/7 cho biết Việt Nam mong muốn phía Mỹ hợp tác chặt chẽ hơn nữa để có đánh giá đầy đủ về tình hình và nỗ lực phòng, chống mua bán người.

“Bộ Ngoại giao Mỹ ra Báo cáo năm 2022 về tình hình mua bán người trên thế giới với các thông tin không xác thực, không phản ánh đầy đủ, chính xác về tình hình và nỗ lực phòng, chống mua bán người của Việt Nam”, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của Zing.

“Chúng tôi mong muốn phía Mỹ trong thời gian tới hợp tác chặt chẽ hơn nữa để có đánh giá đầy đủ về tình hình và nỗ lực phòng, chống mua bán người của Việt Nam”, bà cho biết.

Người phát ngôn cũng nhấn mạnh: "Việt Nam sẵn sàng trao đổi với phía Mỹ cũng như các bên liên quan về những vấn đề hợp tác cụ thể để cùng nhau triển khai hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người”.

Người phát ngôn có phát biểu như trên nhằm phản ứng trước việc Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 19/7 ra Báo cáo năm 2022 về tình hình mua bán người trên thế giới. Bản báo cáo đã hạ bậc xếp hạng nỗ lực phòng chống buôn bán người của Việt Nam trên căn cứ Việt Nam giảm công tác truy tố tội phạm buôn bán người vào năm 2021, theo AFP.

danh sach den buon nguoi anh 1

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Trong văn bản trả lời, bà Hằng cho hay để triển khai Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030 vào tháng 2/2021, thời gian qua Việt Nam đã và đang đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống mua bán người, với sự vào cuộc và tập trung cao độ của tất cả bộ, ngành và địa phương.

Chính phủ cũng ban hành nhiều văn bản hướng dẫn thi hành Luật Người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020 và các văn bản chính sách, pháp luật về phòng ngừa mua bán người, lao động cưỡng bức, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

“Trên thực tế, tình hình phòng, chống mua bán người trong nước và qua biên giới cũng luôn được rà soát để kịp thời có biện pháp xử lý phù hợp, khắc phục những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra”, người phát ngôn chia sẻ.

Bà cho biết Việt Nam cũng đang tiếp tục nỗ lực thực hiện Kế hoạch triển khai Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (GCM) nhằm củng cố môi trường di cư minh bạch, ngăn chặn nguy cơ mua bán người trong các hoạt động di cư quốc tế.

Hôm 18/7, hướng tới Ngày Thế giới và Toàn dân phòng chống mua bán người 30/7, các Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an, Quốc phòng và Ngoại giao cũng đã ký Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Bị Interpol truy nã đỏ, trùm ma túy Hàn Quốc sa lưới ở TP.HCM

Cảnh sát Hàn Quốc cho biết một trong những trùm buôn ma túy lớn nhất ở Đông Nam Á có quốc tịch Hàn Quốc đã được dẫn độ về nước từ Việt Nam vào ngày 19/7.

Bộ Ngoại giao cập nhật về hai nghệ sĩ Việt Nam bị bắt tại Mallorca

Bộ Ngoại giao cho biết hai công dân Việt Nam bị bắt giữ ở Tây Ban Nha sức khỏe bình thường và được hỗ trợ pháp lý theo đúng quy định. Các cơ quan sở tại vẫn đang thu thập chứng cứ.

Minh An - Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm