Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ GTVT cấm dùng thầu phụ, chuyển nhượng thầu trái quy định

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng vừa có văn bản yêu cầu nâng cao chất lượng và chủ động phòng ngừa, xử lý dấu hiệu vi phạm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng.

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị phụ trách xây dựng trong toàn ngành để cảnh báo về những vi phạm trong hoạt động quản lý gói thầu xây lắp.

Văn bản được gửi đến các sở GTVT, Tổng công ty Cảng Hàng không (ACV), Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC); các ban quản lý dự án và doanh nghiệp BOT.

khong chia nho goi thau anh 1

Dự án sân bay Long Thành đang được triển khai bởi ACV. Ảnh: Quỳnh Danh.

Theo đó, các chủ đầu tư dự án không được để xảy ra tình trạng “chuyển nhượng thầu” trái pháp luật. Thông qua rà soát danh sách nhà thầu chính, thầu phụ, giá trị hợp đồng... các chủ đầu tư kịp thời xử lý nghiêm nhà thầu có hành vi sử dụng nhà thầu phụ, chuyển nhượng thầu trái pháp luật.

Bộ GTVT đề nghị các cơ quan, đơn vị thực hiện đúng quy định đối với việc lập, thương thảo và ký hợp đồng, đảm bảo chặt chẽ, đầy đủ và rõ ràng các điều khoản về quyền, trách nhiệm của các bên có liên quan, nhất là đối với nội dung điều chỉnh giá.

Các chủ đầu tư phải quản lý chặt chẽ việc thực hiện hợp đồng đã ký kết, thường xuyên kiểm tra, rà soát danh sách toàn bộ nhà thầu chính, thầu phụ, giá trị và nội dung hợp đồng.

Nhằm tăng cường quản lý công tác lựa chọn nhà thầu, Bộ GTVT giao Cục Quản lý đầu tư xây dựng chủ trì làm việc với Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) để làm rõ các căn cứ, quy định liên quan đến hành vi chuyển nhượng thầu trái quy định pháp luật (nếu cần) làm cơ sở kiểm tra, giám sát.

Bộ GTVT yêu cầu người đứng đầu các đơn vị chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Bộ trưởng GTVT về việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao; tuyệt đối không lặp lại thiếu sót đã được chỉ ra qua công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán tại các dự án.

Những cuốn sách hay về xã hội

Tủ sách Xã hội giới thiệu những cuốn sách hay và mới về các chủ đề từ thời sự, chính trị, đến giao thông, hạ tầng... Tủ sách đồng thời cung cấp nhiều kiến thức, dữ liệu để độc giả hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Đường bộ rút kinh nghiệm vụ chia nhỏ gói thầu

Bộ GTVT nêu rõ việc Cục Đường bộ tách riêng một hạng mục sửa cầu Sỏi trên tuyến đường Hồ Chí Minh qua huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) là trái quy định của Luật Đấu thầu.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm