Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ GD&ĐT: Vụ học sinh Gateway tử vong đặc biệt nghiêm trọng

Bộ GD&ĐT đã gửi công văn yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Nội đảm bảo an toàn trường học sau vụ bé trai lớp 1 trường Gateway tử vong.

Theo công văn ngày 7/8, Bộ GD&ĐT nhận định đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, yêu cầu giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo triển khai ngay việc thăm hỏi động viên, hỗ trợ gia đình học sinh tử vong. Đồng thời, sở phối hợp các cơ quan chức năng điều tra, xác minh làm rõ vụ việc và xét xử nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Nội tăng cường giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn các trường học trên địa bàn, bảo đảm an toàn về thể chất, tinh thần đối với giáo viên và học sinh. Sở báo cáo bằng văn bản về Bộ GD&ĐT trước ngày 9/8.

hoc sinh tu vong gateway anh 1
Xe đưa đón học sinh tại trường quốc tế Gateway. Ảnh: Hoàng Lam

Ông Bùi Văn Linh, Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh, Sinh viên, Bộ GD&ĐT, thông tin ngày 5/8, bộ đã có công văn gửi các sở GD&ĐT tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đầu năm học 2019-2020.

Trong đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu các sở chỉ đạo cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn có hợp đồng ôtô đưa, đón học sinh phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có uy tín, xe đảm bảo chất lượng, yêu cầu kỹ thuật để vận hành an toàn. Lái xe phải có ý thức tốt, giao tiếp, ứng xử với học sinh văn hóa và nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Ông Linh cho biết hiện nay, dịch vụ đưa đón học sinh diễn ra khá phổ biến. Không chỉ ở thành phố mà tại các tỉnh, nhiều phụ huynh chọn dịch vụ này vì điều kiện đường xa, không có nhân lực đưa đón con.

Tuy nhiên, việc này cũng tồn tại nhiều bất cập như: Chất lượng xe không đảm bảo, ý thức lái xe không cao, không chấp hành luật giao thông, thiếu các biện pháp bảo đảm an toàn.

Tới đây, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia nghiên cứu hướng dẫn, quy định cụ thể hơn các tiêu chí đối với dịch vụ này. Cần có những hướng dẫn đảm bảo các tiêu chuẩn cụ thể, trách nhiệm của các bên liên quan, các chỉ báo dán mác, màu xe,… để dịch vụ này được đảm bảo chất lượng và an toàn cho học sinh.

Mác trường quốc tế là do Gateway tự đặt thêm Ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy, cho biết trong tên của trường Gateway không có chữ "quốc tế", các trường ngoài công lập có thể tự đặt thêm để thu hút học sinh.

Vụ học sinh Gateway tử vong: 'Giáo dục vô cảm thì nên đóng cửa trường'

"Nếu coi giáo dục là dịch vụ, dạy con người vô cảm, vô trách nhiệm thì nên đóng cửa trường", TS Vũ Thu Hương nêu quan điểm.


Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục