Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

TƯ VẤN

Bố đánh con vì làm bài thi vào lớp 10 không tốt, xử lý thế nào?

Không chỉ phạt hành chính, cha mẹ còn có thể bị xử lý hình sự nếu sử dụng vũ lực với con cái.

Con tôi làm bài thi vào lớp 10 không tốt, tôi rất không hài lòng và đã đánh con, trước đó tôi cũng hay dùng vũ lực để dạy dỗ con. Hàng xóm phát hiện và nói sẽ báo công an, vậy tôi sẽ bị xử lý như thế nào?

Luật sư Nguyễn Văn Quynh - Giám đốc Hãng luật Hưng Yên, Đoàn luật sư TP Hà Nội

Từ xưa đến nay, các bậc phụ huynh thường quan niệm “Thương cho roi cho vọt” nhưng bạo lực không bao giờ là cách giáo dục con cái tốt. Thậm chí, cha mẹ có thể bị phạt. Theo Điều 69 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, cha mẹ phải có nghĩa vụ yêu thương, chăm lo, giáo dục... con.

Trong khi đó, Điều 2 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007, có nêu rõ các hành vi bị cấm gồm: Hành hạ, ngược đãi, đánh đập… xâm hại đến sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của các thành viên trong gia đình.

Như vậy, hành vi đánh đập, ngược đãi, hành hạ… con cái của bạn là vi phạm pháp luật. Bởi, con bạn chưa hoàn thiện về nhận thức và rất dễ bị tổn thương cũng như không thể tự bảo vệ mình.

Về hình phạt, tùy vào mức độ hành vi đánh đập, bạo hành con mà bạn có thể bị phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định tại Điều 27 Nghị định 144, bạn sẽ bị phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng, nếu gây tổn hại về sức khỏe đối với trẻ em, gây tổn thương về mặt tinh thần hoặc dùng các biện pháp trừng phạt để dạy trẻ em làm trẻ em tổn thương, đau đớn về thể xác và tinh thần. Bên cạnh đó, tại Điều 49 Nghị định 167 cũng có quy định phạt tiền 1 đến 1,5 triệu đồng đối với người có hành vi Đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

Trong trường hợp cơ quan điều tra có đủ căn cứ, chứng minh bạn hành hạ con cái, bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Hành hạ người khác, quy định tại Điều 140 Bộ luật Hình sự năm 2015 với khung hình phạt cao nhất là 3 năm tù giam.

Nặng hơn, nếu con bạn vì bị ngược đãi, thường xuyên bị đối xử tàn ác mà tự sát thì bạn có thể bị phạt tù cao nhất là 12 năm do phạm tội Bức tử, quy định tại Điều 130 Bộ luật Hình sự 2015.

Chúng ta có thể thay thế cách dạy dỗ con, không nhất thiết phải dùng đến vũ lực mà hãy dạy con bằng lời nói, khuyên răn con nhẹ nhàng, kể cho con nghe những câu chuyện truyền cảm hứng. Từ đó ta sẽ vừa là cha mẹ, vừa là bạn bè thân thiết của con. Con cái sẽ phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần.

Vô tình vận chuyển lô hàng có ma túy, shipper có bị xử lý?

Khi được xác định vô tình hoặc không cố ý thực hiện hành vi phạm tội, cơ quan tố tụng sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự người chuyển hàng.

Người nước ngoài trồng cần sa ở Việt Nam bị xử lý thế nào?

Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam trong một số trường hợp vẫn phải chịu hình phạt như công dân Việt Nam phạm tội, bị xử lý theo pháp luật Việt Nam.

Tôi làm bạn gái dưới 16 tuổi mang bầu có bị đi tù?

Tôi năm nay 19 tuổi và người yêu vừa tròn 16 tuổi. Tôi mới nhận tin bạn gái mình đã có thai được 3 tháng.

Độc giả Nguyễn Quang Hồng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm