Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bộ Công Thương thanh tra các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu

Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan chủ động điều hành giá xăng dầu bảo đảm theo đúng quy định.

Chiều ngày 18/2, Phó thủ tướng Lê Minh Khái có văn bản yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan, theo thẩm quyền chủ động điều hành giá xăng dầu bảo đảm theo đúng quy định

Đồng thời, yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan, theo thẩm quyền chủ động điều hành giá xăng dầu bảo đảm theo đúng quy định, bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, đánh giá kỹ tác động đến phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân.

"Chủ động làm tốt công tác thông tin, truyền thông về việc điều hành giá xăng dầu để người dân và doanh nghiệp biết tạo sự đồng thuận trong xã hội", Phó thủ tướng chỉ đạo.

Trước đó ngày 17/2, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì cuộc họp triển khai quyết định của Bộ Công Thương về việc thanh tra việc chấp hành quy định về kinh doanh xăng dầu của tất cả các doanh nghiệp đầu mối có chức năng nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, Bộ lập 3 đoàn thanh tra, giám sát thanh tra tiếp tục thực hiện việc thanh, kiểm tra 33 thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu.

chu dong dieu hanh gia xang dau anh 1

33 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu sẽ bị thanh tra. Ảnh: Phạm Ngôn.

Đoàn thanh tra sẽ làm rõ các vấn đề như việc đăng ký hệ thống phân phối của thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu theo quy định...; báo cáo số liệu nhập - xuất - tồn kho xăng dầu; báo cáo định kỳ hàng tháng về tình hình thực hiện nhập khẩu xăng dầu, mua xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước, xuất khẩu xăng dầu.

Việc tiêu thụ xăng dầu, đoàn cũng làm rõ các hợp đồng xuất khẩu xăng dầu, phân phối xăng dầu thông qua các đơn vị trực thuộc, sản lượng cam kết từng đơn vị từng tháng, báo cáo sản lượng bình quân ngày...

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu thành viên của các đoàn thanh tra, đoàn giám sát thanh tra tiến hành khẩn trương, khách quan, đúng quy định, đảm bảo các nhiệm vụ tại quyết định và đề cương nhiệm vụ được giao.

"Trong quá trình thanh tra, nếu thấy cần mở rộng phạm vi nội dung, đối tượng, đoàn thanh tra báo cáo cấp có thẩm quyền để cho ý kiến, quyết định. Đồng thời cần đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật, tránh ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp", Bộ trưởng chỉ đạo.

Trước diễn biến giá xăng dầu trên thế giới có nhiều biến động, tình hình cung ứng tại thị trường trong nước có dấu hiệu bất ổn, ngày 9/2, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu để bàn giải pháp bình ổn nguồn cung xăng dầu tại thị trường trong nước.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng đã nhấn mạnh “Xăng dầu là mặt hàng chiến lược, vì thế phải bảo đảm nguồn cung trong mọi tình huống”. Ngay sau cuộc họp, Bộ trưởng đã ký Quyết định thành lập các đoàn thanh tra chuyên ngành với các đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Xăng tăng giá kỷ lục, doanh nghiệp vẫn không mặn mà bán

Dù giá đã được điều chỉnh tăng ngày 11/2, tình trạng thiếu xăng, bán nhỏ giọt vẫn xảy ra tại một số nơi. Nhiều đại lý cho biết mức chiết khấu thấp khiến họ không mặn mà bán.

Bộ Công Thương: Điều hành giá xăng chậm, mong doanh nghiệp thông cảm

Dù giá điều hành chậm gây bất lợi cho doanh nghiệp, Bộ Công Thương mong các đơn vị này chia sẻ, thông cảm với Nhà nước, người dân để ổn định kinh tế vĩ mô, bình ổn giá cả.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm