Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Công an thành lập Trung tâm ứng dụng dữ liệu CCCD

Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân sẽ cung ứng nhiều sản phẩm kỹ thuật, trong đó có thiết bị đọc dữ liệu trên thẻ căn cước gắn chip.

Chiều 20/6, Bộ Công an công bố quyết định thành lập Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư (DLDC) và căn cước công dân (CCCD). Đơn vị này trực thuộc Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Trung tá Nguyễn Thành Vĩnh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng DLDC và CCCD, cho biết các dự án triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp CCCD gắn chip nhằm rút gọn quá trình giao dịch thủ tục hành chính, giảm các giấy tờ, thời gian, chi phí, công sức cho người dân, doanh nghiệp và tổ chức.

Can cuoc cong dan gan chip anh 1

Trung tâm mới thành lập có chức năng nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật phục vụ dự án cấp CCCD gắn chip. Ảnh: Hoàng Lam.

Đến nay, Bộ Công an đã cơ bản hoàn thành việc thu nhận 50 triệu hồ sơ cấp CCCD gắn chip. Từ ngày 1/7, Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ chính thức hoạt động để kết nối, chia sẻ dữ liệu với các cơ quan bộ, ngành đáp ứng các tiêu chuẩn, yêu cầu kỹ thuật về kết nối, liên thông dữ liệu.

Để đáp ứng việc nghiên cứu, ứng dụng nhằm phát huy giá trị của hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư, Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng DLDC và CCCD được Bộ Công an thành lập.

Theo trung tá Nguyễn Thành Vĩnh, trung tâm được giao nhiều nhiệm vụ liên quan 2 dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp CCCD gắn chip. Trong đó, đơn vị tập trung cung ứng các sản phẩm, thiết bị phục vụ việc kiểm soát an ninh khi sử dụng thẻ CCCD, thiết bị thu nhận vân tay, máy đọc điện tử....

Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng DLDC và CCCD cũng tham gia hoàn thiện và cung ứng thiết bị xác thực sinh trắc, ứng dụng xác minh danh tính qua mobile cho các lĩnh vực như tài chính, ngân hàng...

Ngoài ra, cùng với đối tác chính là VNPT, các đơn vị sẽ đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, ứng dụng DLDC và CCCD để cung cấp các dịch vụ dựa trên cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư, dữ liệu sinh trắc học. Điều này nhằm phục vụ cho Chính phủ, doanh nghiệp và người dân, kiến tạo phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số trên cơ sở công dân số.

Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng DLDC và CCCD đặt trụ sở bên trong Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, thuộc Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Không yêu cầu người dân cung cấp giấy xác nhận số CMND

Thông tư 59/2021 nêu cơ quan, tổ chức không yêu cầu công dân cung cấp giấy xác nhận số CMND, CCCD khi giao dịch hành chính. Các thông tin đã tích hợp trong chip điện tử trên CCCD.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm