Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bộ Công an sẽ sửa mẫu hộ chiếu mới, bổ sung nơi sinh

Để giải quyết việc một số nước từ chối cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam do thiếu nơi sinh, Bộ Công an cho biết sẽ sửa đổi mẫu hộ chiếu mới, bổ sung thông tin này.

Việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới là một trong những nhóm vấn đề chất vấn dành cho Bộ trưởng Công an Tô Lâm tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngày 10/8 tới.

Trước khi phiên chất vấn diễn ra, đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Công an, đã ký báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn, trong đó có việc cấp hộ chiếu mẫu mới đang được dư luận quan tâm.

Bộ trưởng Công an nhắc lại thông tin vào kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV diễn ra cuối tháng 11/2019, Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam đã được Quốc hội thông qua.

Bo Cong an se sua mau ho chieu moi,  bo sung noi sinh anh 1

Bộ trưởng Tô Lâm sẽ trả lời chất vấn nhiều nhóm vấn đề liên quan tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngày 10/8. Ảnh: Hoàng Hà.

Thực hiện quy định của Luật, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 73 ngày 29/6/2021 quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu có liên quan.

"So với hộ chiếu mẫu cũ, hộ chiếu mẫu mới được sản xuất, in ấn bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an cao hơn và chống nguy cơ làm giả, đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO)", theo báo cáo của Bộ Công an.

Bộ Công an lý giải hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu phổ thông mẫu mới là những hình ảnh tiêu biểu về cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, giúp quảng bá hình ảnh đặc trưng của đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế, là điểm đến ấn tượng, thú vị (các hình ảnh đưa vào hộ chiếu đã được Hội đồng gồm các chuyên gia về văn hóa, họa sĩ, nhà sử học... thẩm định).

Tính đến nay, Bộ Công an đã cấp 272.000 hộ chiếu theo mẫu mới cho công dân trên toàn quốc. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền về mẫu hộ chiếu mới và thời điểm cấp hộ chiếu cũng như tiện ích của việc nộp hồ sơ trực tuyến (dịch vụ công cấp độ 4) để hạn chế công dân đến nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Bộ trưởng Công an cho biết theo quy định của ICAO, tiêu chuẩn hộ chiếu, các thông tin bắt buộc phải có trên hộ chiếu bao gồm: Loại hộ chiếu, họ và tên, số hộ chiếu, quốc tịch, ngày tháng năm sinh, giới tính và ngày hết hạn hộ chiếu.

Ngoài ra, ICAO cũng quy định cụ thể về cách thiết kế, bố trí từng nội dung thông tin trên trang nhân thân của hộ chiếu để đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất với máy đọc hộ chiếu của các quốc gia trên thế giới.

"Mẫu hộ chiếu mới ban hành kèm theo Thông tư số 73/2021/TT-BCA đã tuân thủ chặt chẽ các quy định trên và hoàn toàn đáp ứng đúng các tiêu chuẩn quốc tế", Bộ Công an khẳng định.

Bo Cong an se sua mau ho chieu moi,  bo sung noi sinh anh 2

Mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam không có thông tin nơi sinh. Ảnh: VGP.

Giải thích cho việc hộ chiếu mới không có thông tin nơi sinh, Bộ trưởng Công an cho hay theo quy định của ICAO, các thông tin khác như nơi sinh tùy thuộc vào từng quốc gia, không bắt buộc phải có.

Theo quy định tại khoản 3, Điều 6, Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, các thông tin trên hộ chiếu không có nơi sinh. Trên cơ sở này, Bộ Công an ban hành thông tư 73, và mẫu hộ chiếu mới ban hành theo thông tư không có thông tin nơi sinh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân ta trong quá trình nhập cảnh.

Về vấn đề một số nước Châu Âu thông báo từ chối cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, theo Bộ trưởng Công an, cơ quan chức năng của Việt Nam đã làm việc với các nước và xác định đây là vấn đề mang tính kỹ thuật.

Với nhận định hộ chiếu thiếu nơi sinh sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý của các nước sở tại, Bộ Công an cho biết để giải quyết cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam khi làm thủ tục xin thị thực vào các nước trong khu vực Schengen gồm 26 quốc gia Châu Âu, cơ quan này đã thống nhất với Bộ Ngoại giao trước mắt tiến hành bị chú “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân khi công dân có đề nghị.

"Về lâu dài sẽ tiến hành sửa đổi mẫu hộ chiếu, trong đó bổ sung mục 'nơi sinh' trang nhân thân hộ chiếu", Bộ Công an nêu rõ và cho biết đang lấy ý kiến của Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao về vấn đề này.

Đại sứ quán Tây Ban Nha vừa thông báo các cơ quan có thẩm quyền của nước này đã quyết định công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam (bìa xanh tím than), vì quyển hộ chiếu này đã bao gồm các thông tin cần thiết theo quy định quốc tế. Tuy nhiên, vì nơi sinh là thông tin bắt buộc đối với thị thực Schengen, những người xin thị thực mang hộ chiếu mới bìa xanh tím than phải nộp chứng minh thư/căn cước công dân còn hiệu lực để chứng minh nơi sinh.

Trước đó, hôm 1/8, Đại sứ quán Tây Ban Nha thông báo không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với mẫu hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam không có thông tin nơi sinh.

Sau thông báo này, một số quốc gia khác như Đức và Cộng hòa Czech cũng tuyên bố ngừng cấp thị thực cho người mang hộ chiếu mẫu bìa xanh tím than của Việt Nam. Tới nay, Đại sứ quán Đức và Cộng hòa Czech chưa có tuyên bố mới.

Bộ trưởng Công an trả lời chất vấn việc cấp mẫu hộ chiếu mới

Là một trong hai tư lệnh ngành được lựa chọn trả lời chất vấn trước Ủy ban TVQH, Bộ trưởng Công an sẽ giải đáp nhiều vấn đề nóng, trong đó có việc cấp và sử dụng mẫu hộ chiếu mới.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm