Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bộ Công an bác tin lãnh đạo doanh nghiệp bị áp dụng biện pháp ngăn chặn

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết tin đồn về người đứng đầu doanh nghiệp bị áp dụng biện pháp ngăn chặn là thất thiệt.

Ngày 11/7, trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Công an, cho biết những ngày gần đây, một số tài khoản mạng xã hội lan truyền thông tin cá nhân đứng đầu doanh nghiệp có ảnh hưởng nhất định đối với thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp bị áp dụng một số biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật.

"Bộ Công an khẳng định những thông tin do một số tài khoản mạng xã hội nêu trên là tin đồn thất thiệt, không chính xác", trung tướng Xô khẳng định.

Ông Xô cho biết hiện nay, các cục nghiệp vụ của Bộ Công an đang xác minh, làm rõ người có hành vi tung tin đồn thất thiệt để xử lý theo quy định.

Ngoài ra, Bộ Công an đề nghị mọi người không tin, nghe theo, không lan truyền các thông tin thất thiệt mà hãy tiếp nhận thông tin chính thống từ cơ quan chức năng.

Cam xuat canh anh 1
Ảnh chụp lại màn hình các tin đồn lan truyền trên mạng xã hội.

Thời gian qua, một số tài khoản mạng xã hội lan truyền thông tin về việc ông P.N.V. (chủ tịch một tập đoàn, một trong những tỷ phú của Việt Nam) và một số lãnh đạo doanh nghiệp khác bị cấm xuất cảnh.

Trước đó, mạng xã hội cũng xuất hiện thông tin cho rằng cơ quan chức năng sẽ khởi tố các cá nhân có ảnh hưởng trên thị trường tài chính, chứng khoán tương tự vụ việc xảy ra tại Tân Hoàng Minh, FLC. Tin đồn còn cho rằng một số cá nhân, doanh nghiệp khác trên lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản đã có vi phạm.

Trung tướng Tô Ân Xô đánh giá những tin đồn nêu trên thu hút lượng lớn người theo dõi trên mạng. Điều đó có tác động xấu tới dư luận, tâm lý nhà đầu tư, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tài chính, chứng khoán và gây thiệt hại về uy tín, kinh tế của cá nhân, doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Theo một số luật sư, các tổ chức, cá nhân đưa tin sai sự thật, tùy vào tính chất mức độ của hành vi và hậu quả gây ra thì người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm uy tín, danh dự của cơ quan, tổ chức, cá nhân hay cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân... sẽ bị xử phạt 10-20 triệu đồng.

Nếu việc tung tin sai sự thật nhằm mục đích thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân, người vi phạm bị truy cứu về tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, theo Điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015. Khung hình phạt tối đa 200 triệu đồng hoặc phạt tù lên đến 3 năm.

Vợ của 2 cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển nhận tiền từ trùm buôn lậu

Không biết tiền mà Phan Thanh Hữu đưa cho ông Lê Văn Minh là các khoản hối lộ nên vợ cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Truy tố 2 phạm nhân gây rối tại Trại tạm giam Chí Hòa

Hai bị can đã phá khóa các buồng giam, la hét, chống đối và kích động nhiều can phạm nhân gây rối tại Trại tạm giam Chí Hòa ở TP.HCM.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm