Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Bộ cài Windows 11 từ Internet chứa mã độc

Lợi dụng sự quan tâm của người dùng đối với phiên bản hệ điều hành mới, tin tặc tạo ra bộ cài đặt Windows 11 giả mạo, chứa hàng loạt phần mềm quảng cáo và mã độc.

Hãng bảo mật Kaspersky vừa phát hiện một hình thức tấn công mới nhằm vào những người dùng máy tính. Theo đó, kẻ xấu lừa người dùng tải về bộ cài đặt Windows 11 giả mạo, không có tác dụng nâng cấp hệ điều hành, ngược lại, nó chứa rất nhiều mã độc.

bo cai Windows 11 chua ma doc anh 1

Ứng dụng giả mạo bộ cài đặt Windows 11 để chèn mã độc vào máy tính. : Kaspersky.

Tin tặc phát tán trên Internet tập tin có tên "86307_windows 11 build 21996.1 x64 + activator.exe", dung lượng 1,75 GB. Bên trong, chúng đưa vào một tệp DLL chứa nhiều thông tin vô ích để giả danh công cụ cài đặt Windows 11 hợp pháp, đồng thời làm tăng dung lượng lên mức gần giống bộ cài hệ điều hành.

Theo Kaspersky, khi người dùng tải về và khởi chạy, tập tin sẽ gọi ra một trình hướng dẫn cài đặt Windows thông thường. Sau một số bước, quá trình kết thúc với thỏa thuận cấp phép kèm theo ghi chú "sẽ cài đặt một số phần mềm được tài trợ".

Nếu người dùng chọn đồng ý, tin tặc sẽ cài vào hàng loạt phần mềm độc hại, thay vì chỉ bổ sung các trò chơi phổ biến như Candy Crush.

Kaspersky cho biết phần mềm độc hại bị chèn vào có thể gồm rất nhiều loại khác nhau, từ phần mềm chứa quảng cáo tương đối vô hại (các công cụ bảo mật không xem đó là virus), đến các trojan, công cụ đánh cắp mật khẩu, khai thác lỗ hổng và hàng loạt mã độc khác.

Hãng bảo mật Nga đã ngăn chặn hàng trăm vụ tấn công liên quan đến Windows 11. Kaspersky khuyến cáo người dùng không nên tải về các bộ cài được chia sẻ trôi nổi trên Internet.

Cách duy nhất để trải nghiệm sớm Windows 11 an toàn là đăng ký tham gia Windows Insider Program và nhận phiên bản nâng cấp chính thức từ Microsoft.

3 điều thú vị trên Windows 11 Hệ điều hành Windows 11 sẽ có giao diện mới và hiện đại hơn. Windows Store mới sẽ hỗ trợ ứng dụng Android và Microsoft tập trung vào hệ sinh thái mở.

Windows 11 khiến máy tính của bạn có nguy cơ lạc hậu

Sự bất nhất của Microsoft khiến nhiều mẫu PC cấu hình cao cũng chưa chắc được nâng cấp lên Windows 11 và "kẹt" lại ở Windows 10.

Windows 11 là cách Microsoft thách thức Apple

Theo Cnet, Windows 11 không đơn thuần là bản nâng cấp dành cho PC, nó thể hiện tham vọng của Microsoft trong việc xây dựng nền tảng đa thiết bị, đối đầu với hệ sinh thái Apple.

Nguyễn Hiếu

Theo Kaspersky

Bình luận

Bạn có thể quan tâm