Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bitcoin mất mốc 30.000 USD/đồng

Chiều 22/6, giá Bitcoin chính thức rơi xuống dưới ngưỡng 30.000 USD/đồng. Tính từ mức đỉnh hồi tháng 4, đồng tiền này đã sụt giá hơn 54%.

Dữ liệu của Coin Desk chỉ ra giá Bitcoin chính thức mất mốc 30.000 USD/đồng vào chiều hôm 22/6 (theo giờ Việt Nam). Tính đến 20h, Bitcoin được giao dịch quanh mức 29.700 USD/đồng, giảm 8,23% so với một ngày trước đó.

Giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin chỉ còn 557 tỷ USD. Mức tăng tính từ đầu năm của giá Bitcoin bị thu hẹp còn hơn 4%.

Ngoài Bitcoin, các loại tiền mã hóa khác cũng đồng loạt sụt giá mạnh. Ether - đồng tiền mã hóa lớn thứ hai - chứng kiến giá giảm 9,51% so với một ngày trước đó xuống 1.763 USD/đồng. Giá XRP và Cardano lao dốc lần lượt hơn 20% và 19%. Riêng giá Dogecoin sụt đến 22,4% xuống 0,17 USD/đồng.

Sau cú rơi mạnh hồi tháng 5, các nhà phân tích coi mức 30.000 USD/đồng là mốc quan trọng đối với Bitcoin. Theo giới phân tích, một khi rơi xuống dưới ngưỡng này, giá Bitcoin có thể giảm còn 20.000 USD/đồng.

Theo Bloomberg, giá Bitcoin giảm mạnh sau khi Trung Quốc triệu tập lãnh đạo của các nhà băng lớn nhất và nhắc lại lệnh cấm đối với những dịch vụ liên quan đến tiền mã hóa.

Gia Bitcoin anh 1

Giá Bitcoin chính thức mất mốc 30.000 USD/đồng. Ảnh: Coin Desk.

Theo tuyên bố hôm 21/6 của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, đại diện của Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán Alipay đã được triệu tập và nhắc nhở về các quy tắc cấm tham gia vào những giao dịch liên quan đến tiền mã hóa.

Trước đó, quyết định “triệt phá và quét sạch” hoạt động khai thác tiền mã hóa của chính quyền tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã khiến hơn 90% công suất khai thác Bitcoin tại quốc gia này đình trệ. Đại học Cambridge ước tính Trung Quốc chiếm 65% tổng tỷ lệ khai thác Bitcoin trên thế giới tính đến tháng 4/2020.

Hồi tháng 5, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã kêu gọi một đợt kiểm soát mới đối với hoạt động khai thác và giao dịch Bitcoin.

"Giá Bitcoin có thể rơi xuống dưới ngưỡng 30.000 USD/đồng một lúc rồi vẫn sẽ phục hồi lên trên mức này", Giám đốc điều hành Galaxy Digital Mike Novogratz nhận định. Theo ông, nếu giá không phục hồi, mức hỗ trợ tiếp theo sẽ là 25.000 USD/đồng.

"Tôi không vui bằng khi giá đạt 60.000 USD/đồng nhưng vẫn không lo lắng", ông khẳng định. Tính từ mức đỉnh gần 65.000 USD/đồng hồi tháng 4, giá Bitcoin đã lao dốc hơn 54%.

Được Elon Musk tiếp nhiệt, giá Bitcoin có thể tăng đến đâu?

Giới chuyên gia đang quan sát ngưỡng giá 42.500 USD/đồng của Bitcoin. Nếu vượt mức này, giá đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới có thể lấy lại mốc 50.000 USD/đồng.

Những điểm yếu có thể khiến vị thế thống trị của Bitcoin bị xói mòn

Bitcoin không ẩn danh như mọi người vẫn tưởng và việc khai thác đồng tiền có hại cho môi trường. Điều đó khiến những loại tiền mã hóa khác trở thành lựa chọn tốt hơn. 

Thảo Cao

Bình luận

Bạn có thể quan tâm