Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Biến dòng sông thành 'nồi lẩu cá khổng lồ' để thức tỉnh về môi trường

Nghệ sĩ có biệt danh Brother Nut đã tạo ra một “nồi lẩu khổng lồ” trên sông Nhạc Dương ở Truy Bác, Trung Quốc nhằm thu hút sự quan tâm tới vấn đề môi trường.

“Nồi lẩu” khác thường này có 50 con cá - mỗi con dài một mét - cùng 10 trái ớt quá khổ. Tuy nhiên, không có gì trong “nồi lẩu” này có thể ăn được. Cá và ớt đều là những đồ chơi bằng vải có bong bóng bên trong, còn “nước lẩu” thực ra là một phần của con sông Nhạc Dương ở Truy Bác, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Đây là dự án nhằm nâng cao nhận thức về ô nhiễm sông ngòi, do nghệ sĩ trình diễn có biệt danh Brother Nut thực hiện, theo South China Morning Post.

noi lau khong lo anh 1

Những người tham gia dự án đang những con cá đồ chơi vào "nồi lẩu khổng lồ" nhằm thu hút sự quan tâm về môi trường. Ảnh: SCMP.

Brother Nut cho biết anh nghe danh con sông này trước tiên - vốn được người dân địa phương gọi là “Hoàng Hà nhỏ” - hồi tháng 2 khi một chàng trai ở Truy Bác gửi cho anh một số bức ảnh con sông với màu vàng cam như nước lẩu.

Anh tìm tới thành phố vào tháng 3 và nói chuyện với người dân sống dọc bên sông. Người dân địa phương cho biết dòng sông đã trông như vậy trong một vài năm. Không có bằng chứng trực tiếp về nguyên nhân. Mặc dù vậy, người ta nghi ngờ ô nhiễm từ một mỏ than địa phương và các nhà máy hóa chất là nguyên nhân. Gần đó cũng có những khu mỏ bỏ hoang, được sử dụng để đổ chất thải công nghiệp.

Brother Nut nói với tờ South China Morning Post: “Dân làng đều nói với tôi rằng con sông ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của họ và cư dân biết con sông đang bị nhiễm độc, nhưng vấn đề này không thể giải quyết được”.

Tỉnh Sơn Đông quy tụ khu công nghiệp nặng với nhiều nhà máy hóa chất. Năm 2018, chính quyền tỉnh đã ban hành chính sách quản lý tốt hơn các nhà máy vì lý do an toàn và môi trường, cũng như đóng cửa 4.000 trong số gần 10.000 nhà máy, theo các báo cáo.

Brother Nut đã quyết định khởi động dự án nghệ thuật biểu diễn “nồi lẩu khổng lồ” để đưa vấn đề này thu hút sự quan tâm của các cơ quan chức năng và đông đảo công chúng. Khi xem “tác phẩm” của nghệ sĩ này, một số cư dân mạng nói rằng nhìn thoáng qua, trong giây lát họ đã tưởng đây là sông Hoàng Hà thật.

Một người khác bình luận rằng: "Ô nhiễm quá nặng khiến cá đang chết dần".

Australia nóng kỷ lục, biển thành ‘nồi lẩu’ nấu chín nhiều sinh vật

Biến đổi khí hậu khiến Australia đang phải trải qua đợt nắng nóng kỷ lục với nhiều vụ cháy rừng và ảnh hưởng của nó dưới biển còn tồi tệ hơn rất nhiều.

Hồng Đậu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới