Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Biển Đông có thể hứng 2-3 cơn bão trong tháng 10

Cơ quan khí tượng nhận định bão và áp thấp nhiệt đới trong tháng 10 tác động chủ yếu đến các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ. Tuần tới, mưa lớn xuất hiện ở nhiều nơi trên cả nước.

Thông tin trên được Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra trong bản tin dự báo thời tiết tháng 10. Theo đó, 2-3 xoáy thuận nhiệt đới khả năng xuất hiện trên Biển Đông trong vòng một tháng tới và khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Không khí lạnh sẽ bắt đầu hoạt động vào những ngày giữa tháng 10 và có xu hướng gia tăng dịp cuối tháng. Như vậy, nhiều khả năng, miền Bắc sẽ đón đợt se lạnh đầu tiên của mùa thu năm nay vào giữa tháng 10.

Cơ quan khí tượng cho biết thời kỳ này, mưa tập trung nhiều hơn tại các tỉnh Đông Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. 10 ngày đầu tháng 10, Tây Nguyên và Nam Bộ cũng tiếp diễn mưa dông, tập trung về chiều hoặc tối.

Đáng lưu ý, ngày 5-6/10, dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh dần, kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao khiến khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ mưa rào và dông trở lại. Một số nơi xuất hiện mưa lớn, tập trung tại các tỉnh ven biển, đồng bằng.

Cùng thời điểm này, một áp thấp nhiệt đới khả năng xuất hiện ở vùng biển phía đông khu vực giữa Biển Đông (gần Philippines). Theo số liệu tính toán mới nhất, áp thấp nhiệt đới khả năng di chuyển về phía tây bắc và mạnh lên thành bão trong ngày 7-8/10.

Cơ quan khí tượng đang theo dõi các kịch bản về diễn biến của hình thái này.

mua bao thang 10 tren Bien Dong anh 1

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An vừa trải qua một đợt mưa lớn gây ngập nhiều nơi. Ảnh: Hoàng Dương.

Chuyên gia khí tượng cảnh báo tuần tới, Biển Đông khả năng xuất hiện gió mạnh cấp 6-7. Tàu thuyền hoạt động cần chú ý theo dõi các thông tin dự báo trong những ngày tới để đảm bảo an toàn, tránh những vùng nguy hiểm có gió mạnh và sóng lớn.

Từ đêm 4/10 đến ngày 8/10, dù chưa ảnh hưởng trực tiếp của áp thấp nhiệt đới hay bão, các tỉnh Trung Bộ có thể xuất hiện mưa nhiều nơi. Một số nơi mưa lớn do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực mạnh lên.

Theo cơ quan khí tượng, tháng 10 và 11 năm nay cũng là cao điểm trong mùa mưa bão cho khu vực Trung Bộ với lượng mưa được dự báo cao hơn 15-30% so với trung bình nhiều năm.

Trao đổi với Zing, bà Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng Dự báo thuộc Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ, cho biết vào tháng 10, ngoài bão ở Biển Đông thì phía bắc còn có sự hoạt động của không khí lạnh. Đây là tổ hợp hình thế thời tiết rất bất lợi.

"Bão vào kèm theo không khí lạnh, kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới, các đợt mưa lớn ở miền Trung sẽ kéo dài. Năm nay, khu vực có thể hứng chịu các đợt mưa lũ lớn liên tiếp. Lũ do đợt mưa này chưa kịp rút thì lại đến đợt mưa khác", chuyên gia nói.

Bà Lan cũng cho biết do tác động của biến đổi khí hậu, không loại trừ khả năng Biển Đông hứng chịu những cơn bão mạnh hoặc siêu bão trong thời gian tới. Nguyên nhân là nhiệt độ khí quyển tăng sẽ tạo điều kiện cung cấp năng lượng cho bão ngày càng mạnh lên.

Tháng 10/2020, miền Trung hứng chịu ảnh hưởng liên tiếp của 5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới gây ra đợt mưa lũ lịch sử. Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết kịch bản này khả năng không lặp lại trong năm nay, nhưng 2-3 cơn bão liên tiếp thì có thể xảy ra.

Chuyên gia nhận định cao điểm mùa mưa bão năm nay tập trung trong tháng 10, 11 và có thể kéo dài sang tháng 12.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm