Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Biến cửa hàng kinh doanh đá mỹ nghệ thành điểm tín dụng đen

Cặp vợ chồng ở tỉnh Ninh Bình đã dùng tiền tiết kiệm cho nhiều người vay với lãi suất cao, hoạt động công khai trong thời gian dài.

Chiều 15/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình cho biết đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố vợ chồng Dương Văn Hùng (SN 1985) và Đinh Thị Phượng (SN 1986), cùng trú tại huyện Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình) về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, vợ chồng Hùng, Phượng làm nghề kinh doanh xưởng đá mỹ nghệ. Công việc kinh doanh ổn định, có thu nhập chính đáng, nhưng để có thêm thu nhập và tiêu xài cá nhân từ tiền thu lời bất chính, bất hợp pháp, vợ chồng Hùng, Phượng đã thống nhất, bàn bạc dùng số tiền tiết kiệm cho nhiều người vay với lãi suất cao, đồng thời sử dụng 2 tài khoản mang tên Đinh Thị Phượng để giao dịch cho vay và thu tiền lãi suất.

diem tin dung den anh 1

Công an tỉnh Ninh Bình lấy lời khai đối tượng Dương Văn Hùng.

Phượng có trách nhiệm đưa tiền cho người vay và thu tiền lãi và gốc về, khi người vay chậm trả Hùng có trách nhiệm đôn đốc người vay trả lãi và gốc đúng hạn.

Từ năm 2020 đến ngày 6/9 năm nay, vợ chồng Hùng, Phượng cho 4 người vay tổng số tiền 428 triệu đồng với mức lãi suất theo thỏa thuận 3.000đ/1 triệu/1 ngày (108%/1 năm, gấp 5,4 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự), 4.000đ/1 triệu/1 ngày (144%/1 năm, gấp 7,2 lần) và 5.000đ/triệu/ngày (180%/1 năm, gấp 9,0 lần).

Đơn cử, trường hợp anh N.Đ.L, trú tại huyện Hoa Lư (Ninh Bình), tổng số tiền lãi anh L. phải trả cho vợ chồng Hùng, Phượng là trên 480 triệu đồng, trong khi tiền lãi phải trả tối đa theo quy định của pháp luật là hơn 52 triệu đồng, trường hợp anh L.T.V, trú tại huyện Hoa Lư, tổng số tiền lãi phải trả cho đối tượng là 45 triệu đồng, trong khi đó tiền lãi tối đa theo quy định của pháp luật là hơn 4 triệu đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan công an làm rõ, tính đến ngày 6/9, tổng số tiền lãi của 4 người vay phải trả cho vợ chồng Hùng, Phượng là gần 600 triệu đồng.

Bắt giam Chủ tịch UBND thị trấn Ba Sao

Công an tỉnh Hà Nam vừa khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch UBND thị trấn Ba Sao (huyện Kim Bảng) Lại Tuấn Anh và người tiền nhiệm để làm rõ việc cho thuê đất nông nghiệp trái quy định.

Công an Nhân dân

Bạn có thể quan tâm