Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bị từ chối giải hạn vì 'thiếu lễ' 50.000 đồng

Số tiền giải hạn cho 3 người trong gia đình là 450.000 đồng nhưng móc hết ví chỉ còn 400.000 đồng, người đàn ông bị từ chối làm lễ.

Bị từ chối giải hạn vì mang thiếu 50.000 đồng Vì mang thiếu tiền, một gia đình đã bị chùa Phúc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) từ chối cúng sao giải hạn.

Tối 12/2, hàng nghìn người đổ về chùa Phúc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) đăng ký lễ dâng sao giải hạn. Số lượng người quá đông nên diện tích bên trong chùa chẳng thể đủ, hàng trăm người phải đứng chen lấn nhau phía khu vực chân cầu vượt Ngã Tư Sở để tiếp tục hành trình "cầu an".

dang sao giai han dau nam anh 1
Người làm lễ cầu an ở chùa Phúc Khánh đứng tràn ra đường Tây Sơn.

"Từ nay đến rằm tháng giêng còn đông gấp mấy lần. Năm nào cũng thế thôi", một cảnh sát tham gia đảm trật tự tại khu vực nói.

Một số phương tiện giao thông di chuyển từ đường Tây Sơn về đường Nguyễn Trãi buộc phải chọn hướng đi khác bởi đoạn giao nhau giữa 2 tuyến đường này đã bị bít nghẹt.

Trong dòng người đó, chị Nguyễn Thị Thu (39 tuổi, Hà Nội) cùng chồng cho hay không thể chen nổi vào trong. "Muốn giải hạn thì ngày mai lại phải quay lại đăng ký thôi", chị nói.

Sáng 13/2, vẫn có hàng ngàn lượt khách thập phương đổ về chùa Phúc Khánh để đăng ký dâng sao giải hạn. Cũng giống như chị Thu, nhiều người cho biết, tối hôm trước chưa kịp đăng ký nên hôm nay trong giờ làm việc cũng phải "trốn cơ quan" để quay lại chùa.

Bên trong chùa, bảng tra năm sinh, sao chiếu mệnh được dán ở khắp mọi nơi để phục vụ khách thập phương tra cứu...

Phía ngoài, trong khoảng sân chỉ vài chục mét vuông, 7 hòm công đức được đặt san sát, các bàn ghi danh nườm nườm khách thập phương đến cung tiến.

Không thể bớt

Đông đúc và bận rộn nhất vẫn là khu vực đóng tiền để "giải hạn". Số tiền để giải hạn một "sao xấu" là 150.000 đồng/lượt người.

Do lượng người đăng ký quá đông nên nhà chùa phải bố trí 2 nhân sự để thu tiền phí giải hạn. Đôi lúc, không kịp đếm tiền, họ còn phải nhờ người đăng ký đứng kế bên đếm hộ.

dang sao giai han dau nam anh 2
Người đàn ông bị từ chối giải hạn vì thiếu "5 chục nghìn đồng".

Một người đàn ông khoảng 30 tuổi đăng ký giải hạn cho 3 thành viên trong gia đình. "3 người 3 sao là 450.000 đồng của em", người phụ nữ thu tiền nói.

Người đàn ông vét hết ví đưa ra số tiền 400.000 đồng và nói không biết mức phí giải hạn thế nào nên không cầm đủ. Anh mong nhà chùa "châm chước", bớt cho "5 chục".

Đáp lại, người phụ nữ cho biết số tiền dâng sao giải hạn đã được nhà chùa quy định rõ từ nhiều năm nay, không thể bớt, "cháu có thể mượn tạm ai đó ở đây, hoặc về nhà lấy tiền", người phụ nữ gợi ý.

Nam thanh niên sau đó ra một cây ATM gần chùa để rút tiền về "đóng lễ". "Năm nay sao Thái Bạch chiếu, không thể chủ quan được", anh này lẩm bẩm.

Được biết, ngày 14 tháng giêng (Âm lịch) tới đây, chùa Phúc Khánh sẽ tổ chức đại lễ cầu an và dâng sao giải hạn. Dự kiến lượng du khách đổ về chùa sẽ đông gấp nhiều lần.

PV tìm gặp đại diện chùa Phúc Khánh để tìm hiểu công tác tổ chức đại lễ sắp tới nhưng các sư thầy đều đi vắng, không có ở chùa.

"Nhà chùa sẽ không trao đổi bất kỳ thông tin gì với báo chí đâu", một vị sư cô - nhận là phát ngôn của chùa nói.

dang sao giai han dau nam anh 3
Soi sao chiếu mệnh tại chùa Phúc Khánh.

Liên quan đến vấn đề này, Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, khẳng định trong giáo lý nhà Phật không có sao xấu, sao tốt cũng như ngày tháng đẹp, xấu trong năm. Phật giáo luôn lên án các hành vi mê tín dị đoan trong đó có cúng sao giải hạn, xem bói, xem ngày tốt xấu…

"Nếu các chùa vừa tụng kinh, vừa cúng sao thì đó là mê tín, thậm chí có tính chất để kiếm tiền", Thượng tọa Thích Nhất Từ nói.

Đồng quan điểm, PGS. TS.Trần Lâm Biền, chuyên gia về văn hóa dân gian, tín ngưỡng tôn giáo Việt Nam thì cho rằng không có lễ dâng sao giải hạn, cũng như tử vi nào thay thế được số mệnh.

"Khi vấn đề ảnh hưởng đến tư tưởng, nhận thức thì các cơ quan chức năng phải can thiệp bằng việc có bộ phận tôn giáo, tín ngưỡng mang tính chất chính quyền, giải quyết. Ngành văn hóa, đặc biệt là truyền thông, phải tìm hiểu bản chất của vấn đề và nêu thực chất của vấn đề để nâng cao dân trí", PGS.TS Trần Lâm Biền khẳng định.

Lo gặp tai ương, nhiều người đến chùa dâng sao giải hạn Mùng 8 và 14 tháng Giêng hàng năm, hàng nghìn người lại đến chùa Phúc Khánh (Hà Nội) đăng ký dâng sao giải hạn. Nhà chùa thu phí lễ cúng là 150.000 đồng/người.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa: 'Nếu giải được sao xấu thì chẳng ai gặp nạn'

Lãnh đạo Bộ Văn hóa cho rằng nếu có sao xấu và cúng giải được thì không ai gặp tai nạn, xui xẻo. Tuy nhiên, tập tục này đã ăn sâu vào nếp nghĩ người dân.


https://laodong.vn/xa-hoi/bi-tu-choi-giai-han-vi-thieu-le-50-nghin-dong-657147.ldo?fbclid=IwAR3f-lxjyZwcbPYgNH2GY_PP-3BbX_Ln73CeSgys7wr2Vj-DwOBHEL7XX38

Theo Trần Tuấn - Đình Trường/ Báo Lao Động

Bạn có thể quan tâm