Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Trọng Nghĩa tiếp xúc cử tri tại Tây Ninh

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Trọng Nghĩa đã tiếp thu và giải trình một số nội dung mà cử tri đã phản ánh.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa trả lời ý kiến của cử tri.

Chiều 29/9, tại hội trường UBND thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri là đại diện các phòng, ban, xã, phường, lực lượng vũ trang và doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Hòa Thành trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì hội nghị.

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Quốc hội Trần Hữu Hậu thông tin đến cử tri dự kiến thời gian, nội dung chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV sắp tới. Tất cả các cử tri cơ bản đồng thuận với các nội dung, chương trình của kỳ họp.

nguyen trong nghia,  tiep xuc cu tri anh 1

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tây Ninh có buổi tiếp xúc với cử tri thị xã Hoà Thành.

Cử tri Phạm Văn Bình, Trưởng ấp Trường Cũ, xã Trường Hòa, thị xã Hòa Thành kiến nghị Quốc hội, Chính phủ nên xem xét về chính sách tiền lương đối với các cán bộ bán chuyên trách, cán bộ cấp ấp, vì hiện nay với mức lương hơn 2 triệu đồng/tháng là quá thấp, không đủ chi tiêu. Để cán bộ bán chuyên trách, cán bộ cấp ấp an tâm làm việc thì cần nên xem xét, có chế độ tiền lương phù hợp, đảm bảo đời sống.

Cử tri Trần Phi Hùng, Bí thư Đảng ủy phường Long Hoa, thị xã Hòa Thành, cho biết hiện nay thực trạng về an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn đáng lo ngại, khi người trồng rau không dám ăn rau, người trồng bầu không dám ăn bầu… đó là thực trạng đang "đầu độc" người dân về lâu dài, cần phải có giải pháp chấm dứt. Thực phẩm không an toàn sẽ dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm và sản phẩm đầu ra sẽ không thể cạnh tranh đối với các sản phẩm của nước ngoài, không thể xuất khẩu, ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Cử tri Trần Phi Hùng còn kiến nghị Quốc hội xem xét quá trình cải cách giáo dục, việc tăng học phí, vấn đề dạy thêm, học thêm… vì hiện nay gánh nặng chi phí học tập rất cao và con đường được học hành của những trẻ em nghèo lại càng thêm khó. Ngoài ra, vấn đề đội ngũ y bác sĩ nghỉ việc cũng là điều đáng báo động.

Một số cử tri khác kiến nghị cần chấn chỉnh tình trạng lãng phí trong sử dụng sách giáo khoa; bất cập trong thanh toán bảo hiểm y tế và quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế; cần có chế độ ưu đãi và có mức lương tương xứng đối với giáo viên; cán bộ y, bác sĩ...

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Trọng Nghĩa đã tiếp thu và giải trình một số nội dung mà cử tri đã phản ánh.

nguyen trong nghia,  tiep xuc cu tri anh 2

Cử tri bày tỏ ý kiến với các ĐBQH.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết về chính sách cải cách tiền lương, sắp tới Hội nghị Trung ương 6 (sẽ diễn ra vào khoảng đầu tháng 10) có bàn về vấn đề này. Tuy nhiên, do tác động rất lớn từ đại dịch Covid-19 phần nào cũng sẽ ảnh hưởng đến lộ trình áp dụng cải cách tiền lương theo dự kiến trước đó. Trước mắt sẽ cân đối phù hợp, ưu tiên những đối tượng khó khăn, đối tượng chính sách, đối tượng lương thấp.

Về vấn đề an toàn thực phẩm, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương đã có tuyên bố rất rõ, kiên quyết nói không với ô nhiễm môi trường, hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng… và đây là cuộc đấu tranh của cả hệ thống chính trị và nhân dân, đại biểu Quốc hội Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Ngoài ra, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh đã ghi nhận những ý kiến đóng góp của các cử tri; những ý kiến, kiến nghị nếu thuộc phần trách nhiệm của địa phương sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh chuyển đến các đơn vị có chức năng và trả lời tại kỳ tiếp xúc cử tri tiếp theo. Những ý kiến thuộc bộ, ngành, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh sẽ tổng hợp gửi đến các bộ, ngành xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và có câu trả lời thỏa đáng cho cử tri trong thời gian sớm nhất.

Làm rõ trách nhiệm xử lý các dự án đầu tư không hiệu quả

Định kỳ hàng năm, Chính phủ báo cáo Quốc hội việc thực hiện nghị quyết giám sát, trong đó làm rõ kết quả thực hiện, trách nhiệm xử lý các dự án treo, dự án chậm tiến độ...

TTXVN

Bạn có thể quan tâm