Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TƯ VẤN

Bị tâm thần, người đốt cửa hàng Điện Máy Xanh có vướng lao lý?

Người gây ra vụ việc chỉ được miễn trách nhiệm hình sự khi thời điểm mua xăng và đốt cửa hàng không đủ khả năng nhận thức, kiểm soát hành vi của mình.

Ngày 12/11, Công an huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh, đã lập hồ sơ xử lý với N.V.U.E. (37 tuổi, ở xã Phương Thạnh) về hành vi Hủy hoại tài sản.

Theo cảnh sát, 8h ngày 11/11, E. mua 10 lít xăng và mang đến trước cửa hàng Điện Máy Xanh ở xã Bình Phú. Người đàn ông này đổ xăng tràn ra trước cửa hàng, sau đó châm lửa đốt. Vụ cháy làm hư hỏng một phần cửa hàng, thiệt hại khoảng 100 triệu đồng.

Theo nhà chức trách, người gây ra vụ hỏa hoạn bị bệnh về thần kinh. Vậy, E. có vướng lao lý?

Luật sư Trần Xuân Tiền, Văn phòng luật sư Đồng Đội

Các vụ việc xảy ra với hậu quả nghiêm trọng do người tâm thần gây ra không phải là hiếm gặp. Những hành vi vi phạm pháp luật của người tâm thần gây tổn hại đến sức khỏe, tài sản của người khác là rất nguy hiểm cho xã hội, bởi họ không thể nhận thức được mức độ nguy hiểm của hành vi và hậu quả gây ra cho các nạn nhân.

Tuy nhiên, không phải cứ bị tâm thần thì “thoát tội”. Căn cứ vào Điều 21 Bộ luật hình sự năm 2015, trường hợp này, E. chỉ được miễn trách nhiệm hình sự khi hành vi đốt cửa hàng được thực hiện trong khi đang mắc bệnh; đồng thời tình trạng bệnh ở mức làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.

Để xác định người đàn ông này khi thực hiện hành vi mua xăng và đốt cửa hàng có mắc bệnh tâm thần hay không, hoạt động trưng cầu giám định bắt buộc phải được thực hiện, căn cứ vào Điều 206 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Sau đó, cơ quan tố tụng sẽ căn cứ vào kết luận giám định pháp y tâm thần để ra quyết định áp dụng hình phạt hoặc biện pháp khác đối với người này.

Trường hợp kết luận giám định bị bệnh tâm thần dẫn đến mất năng lực hành vi thì người này sẽ được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, về trách nhiệm dân sự, người mắc bệnh tâm thần thông qua người đại diện hợp pháp vẫn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về dân sự do hành vi của mình gây ra.

Nếu trong trường hợp kết luận giám định cho thấy E. không bị tâm thần trong khi thực hiện hành vi trên và người này đủ khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi mà vẫn mua xăng, đốt cửa hàng, thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, quy định tại Điều 178 Bộ luật hình sự.

Với mức thiệt hại ước tính ban đầu là khoảng 100 triệu đồng, Khung hình phạt dành người gây ra là 2-7 năm tù.

Người đàn ông mua xăng đốt cửa hàng Điện Máy Xanh

Sau khi mua 10 lít xăng, người đàn ông 37 tuổi ở Trà Vinh mang đến trước cửa hàng Điện Máy Xanh và bất ngờ phóng hỏa.

Hải Nam

Bạn có thể quan tâm