Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bị phụ huynh phản ứng, trường dừng thu 2,5 triệu đồng/tháng dạy online

Trường THCS-THPT Newton, Hà Nội, thông báo dạy online miễn phí cho các con trong tháng 2. Trước đó một ngày, nhà trường kêu gọi phụ huynh đóng góp 2,5 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ với Zing.vn trưa ngày 18/2, bà Lê Thị Chính - Hiệu trưởng trường THCS-THPT Newton - cho biết thông báo chính thức của nhà trường về việc học sinh học online đã được đóng dấu đỏ, gửi cho phụ huynh. Trong đó, thầy cô hỗ trợ các con trong tháng 2 để việc học không bị gián đoạn. Nhà trường rất trân trọng nỗ lực của thầy cô.

Thông báo viết hơn hai tuần qua, các thầy cô giáo đã nỗ lực khắc phục khó khăn để triển khai chương trình dạy online giúp con học và củng cố kiến thức tự nhà.

Để có những bài giảng online, giáo viên phải tập trung cao độ với sự tham gia của các ê-kip: Lên kịch bản, chuẩn bị slide, ghi hình, kỹ thuật hậu kỳ. Ban giám hiệu nhà trường quyết định chia sẻ khó khăn của các gia đình, vì vậy sẽ dạy online miễn phí cho học sinh trong tháng 2.

thu hoc phi day online anh 1

Thông báo của hiệu trưởng nhà trường về việc không thu học phí dạy online. Ảnh: NTCC.

Thông báo này được đưa ra sau một ngày nhà trường kêu gọi "chia sẻ phí dạy online" từ phụ huynh với mức thu từ 2,5 triệu đồng/tháng.

Bức thư của nhà trường có đoạn: Tùy từng môn học, giáo viên sẽ đăng bài giới thiệu nội dung kiến thức mới, video bài giảng điện tử, tài liệu tham khảo và gửi bài tập cho học sinh.

Trong thời gian học online, thầy cô sẽ giải đáp thắc mắc, chữa bài và chấm điểm để khuyến khích, tạo động lực cho các con học tập hiệu quả.

Mức học phí 2,5 triệu đồng/tháng trước hết áp dụng với tháng 2 và sẽ được tính vào phụ thu cuối năm học. Nếu tháng tiếp theo học sinh vẫn chưa thể đến lớp, nhà trường tiếp tục áp dụng mức trên.

Khi thông tin “chia sẻ phí dạy online” được gửi đến phụ huynh, nhiều người đã không đồng ý, bởi dạy trẻ học tập online hay giao bài tập là trách nhiệm của nhà trường.

Trên mạng xã hội, thành viên T.N. bức xúc việc học online, rèn luyện kiến thức hệ thống là trách nhiệm của học sinh và gia đình. Nhà trường hỗ trợ bài giảng online, cùng chung tay với xã hội, cũng là điều cần thiết. Nhưng cách thu học phí như vậy thật khó hiểu.

Theo báo Lao Động, chị A.T - phụ huynh có 2 con đang học tại trường Newton - cho biết ngày 16/2, chị và các phụ huynh trong lớp nhận được thông báo của giáo viên chủ nhiệm về việc triển khai thu tiền phụ phí phục vụ tổ chức dạy học online. Mức phí thu thêm trong thời gian học online tại nhà là: Khối tiểu học 2,2 triệu đồng/tháng, học sinh THCS và THPT là 2,5 triệu đồng/tháng.

Thông báo này khiến phụ huynh bức xúc, cho rằng trường đã “trục lợi” trong mùa dịch. Học trực tuyến cũng mới dừng lại ở việc giáo viên gửi bài tập về nhà, gửi một số clip để học sinh theo dõi. Vì thế, thu thêm phí của học sinh là vô lý.

Cùng thông báo về học phí online, hiệu trưởng trường THCS-THPT Newton thông tin theo sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, để đảm bảo sức khỏe cho con, nhà trường sẽ cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2. Trường mong phụ huynh hỗ trợ cho con học tại nhà. Thầy cô mong muốn học sinh sẽ phát huy được tinh thần tự giác và kỹ năng tự học để có thể giúp đỡ bố mẹ trong thời gian nghỉ.

Nhiều trường dạy học trực tuyến trong mùa dịch Các giáo viên cho rằng học online giảm sự tương tác giữa giáo viên và học sinh. Các lớp học này chủ yếu ôn lại kiến thức cũ.

Dạy trực tuyến trên truyền hình cho trẻ nghỉ học vì Covid-19

Trung Quốc ra mắt nền tảng học trực tuyến và phát sóng chương trình dành cho học sinh tiểu học trên truyền hình, nhằm bổ túc kiến thức cho 180 triệu trẻ em.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm