Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Bí mật về cuộc đổ bộ lớn nhất trong Thế chiến II

Chỉ vài tuần trước khi diễn ra cuộc đổ bộ lên Normandy, phe Đồng minh phải đổi mật danh từ Ngày D thành Halcyon do lo ngại kế hoạch đã bị lộ.

Cuộc đổ bộ lên
Cuộc đổ bộ lên Normandy từng mang mật danh Halcyon chứ không phải Ngày D như các tài liệu đã ghi chép. Ảnh: Wikipedia

Cuộc đổ bộ Ngày D lên Normandy vào tháng 6/1944 là một trong những cuộc tấn công đổ bộ lớn nhất lịch sử nhân loại. Thành công từ cuộc đổ bộ này đã tạo ra bước ngoặt lớn cho Chiến tranh Thế giới thứ 2, đẩy Đức quốc xã vào thế yếu và thất bại không lâu sau đó.

Yếu tố bất ngờ chính là mấu chốt thành công trong cuộc đổ bộ Ngày D, do đó đảm bảo tuyệt đối bí mật là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Trong các chiến dịch quân sự, mật danh là yếu tố rất quan trọng đảm bảo tính bí mật của nó. Người ta sẽ sử dụng mật danh trong các liên lạc giữa các đơn vị quân đội lúc phối hợp hành động. Đối phương có thể nghe lén các cuộc điện đàm nhưng việc sử dụng mật danh có thể khiến đối phương không phán đoán được kế hoạch cụ thể.

Theo Warhistoryonline, con trai một sĩ quan quân đội Hoàng gia Anh đã vô tình tìm thấy tập tài liệu tuyệt mật từ Thế chiến 2 khi ông ta dọn dẹp. Trong tập tài liệu mật này có một tài liệu phác thảo về việc đổi mật danh cho kế hoạch đổ bộ Ngày D.

Các tài liệu được công bố vào năm 1999 bởi Paul Wheeler con trai của Sam Wheeler, một sĩ quan quân đội Anh trong Thế chiến thứ 2. Sam Wheeler gia nhập quân đội Hoàng gia Anh từ những ngày đầu của cuộc chiến. Ông gia nhập Tập đoàn quân 21 có trụ sở chính tại London. Sam Wheeler là một phần trong nhóm chịu trách nhiệm lập kế hoạch cho cuộc đổ bộ Ngày D. Các chuyên gia đã phân tích tài liệu và xác nhận rằng nó là bản gốc, trong khi bản copy có thể đang cất giữ trong hồ sơ lưu trữ quốc gia. 

Bom động đất kỳ dị của Anh

3.000 tấn bom không đánh sập nổi một cây cầu của Đức nhưng chỉ một quả bom động đất đã xóa sổ nó trong chớp mắt.

Bản phác thảo
Bản phác thảo về việc đổi mật danh cho kế hoạch Ngày D do con trai một cựu sĩ quan quân đội Hoàng gia Anh tìm thấy trong nhà của bố mẹ mình. Ảnh: Warhistoryonline

Theo tài liệu, 3 tuần trước khi kế hoạch diễn ra, các sĩ quan quân đội Anh đã nhận được lệnh phải ngưng sử dụng mật danh Ngày D và Overlord (một tên mã khác trong chiến dịch Normandy). Thay vào đó, họ sẽ sử dụng mật danh mới tương ứng là Halcyon và Hornpipe. Ngoài ra, một mật danh khác mang tên Ripcord cũng được lên kế hoạch trong trường hợp phải hoãn cuộc tấn công thêm 24 giờ nữa.

Tài liệu này tồn tại dưới dạng một bản ghi nhớ khẩn cấp vào ngày 19/5/1944. Nó được chỉ định là phải áp dụng ngay lập tức. Những nghi ngờ về kế hoạch Ngày D bị rò rỉ khi một số từ mã xuất hiện trong các trò chơi ô chữ trên một số tờ báo. Quân đội Hoàng gia Anh nhận thấy cần phải thay đổi mật danh để đảm bảo sự thành công cho chiến dịch.

Tuy nhiên, khi cuộc đổ bộ lên Normandy diễn ra thành công, mọi người đã chuyển sang sử dụng mật danh Ngày D. Trong các tài liệu công bố trước đây về Chiến tranh Thế giới thứ 2, không tài liệu nào đề cập đến việc thay đổi mật danh trong kế hoạch Ngày D.

 

Đức Hải

Bạn có thể quan tâm