Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

iPhone 14

Bí mật của iPhone 14

Model iPhone 14 được tái thiết kế lại hoàn toàn cách bố trí linh kiện bên trong, khiến sản phẩm trở nên cứng cáp và dễ sửa chữa hơn.

Vào rạng sáng 8/9 tại sự kiện Far Out, Apple đã chính thức ra mắt dòng iPhone 14 mới. Không thay đổi nhiều về diện mạo bên ngoài nhưng Apple tái thiết kế lại hoàn toàn các linh kiện bên trong, khiến thiết bị trở nên dễ dàng hơn trong việc sửa chữa. iFixit đánh giá iPhone 14 là smartphone thân thiện với việc bảo trì nhất của Táo khuyết kể từ dòng iPhone 7.

Cụ thể, theo iFixit, mặt lưng kính sau của iPhone 14 nay đã có thể dễ dàng tháo rời, thuận tiện cho công việc sửa chữa. Từ dòng iPhone 8, Apple đã thay đổi thiết kế mặt lưng sau từ nhôm sang kính và hỗ trợ sạc không dây trên các thiết bị của mình. Song, điều này cũng khiến cho việc sửa chữa, thay thế trở nên đắt đỏ.

Tuy việc tháo mặt lưng vẫn đòi hỏi kỹ thuật cao, iFixit cho rằng dòng iPhone 14 mới sử dụng các linh kiện và keo gắn thân thiện hơn nhiều so với thế hệ tiền nhiệm. Ngoài ra, con ốc được dùng để giữ màn hình trên các dòng iPhone nay cũng chịu trách nhiệm cố định mặt lưng kính sau.

Do đó, thao tác mở thiết bị trở nên đơn giản hơn. Ngoài ra, việc thêm một lớp khung mới vào giữa màn hình và các linh kiện cũng giúp iPhone trở nên bền bỉ hơn trước ngoại lực.

Có cách bố trí mới, dễ can thiệp hơn ở iPhone 14, Apple vẫn không khuyến khích người dùng sửa chữa tại nhà. Cụ thể, sau khi thay thế mặt kính sau của iPhone, iOS sẽ yêu cầu người dùng "kích hoạt" mặt lưng mới trên phần mềm. Tuy hành động trên của Apple ngăn cản việc tự thay thế, iFixit vẫn cho thiết bị điểm 7/10, mức cao nhất iPhone từng đạt được kể từ dòng iPhone 7.

Bi mat cua iPhone 14 anh 2Bi mat cua iPhone 14 anh 3

Sự cải thiện âm thầm của iPhone 14 giúp phiên bản này thực sự bền bỉ hơn, đáng chờ đợi hơn khi xuất hiện trên hệ thống đại lý vào tháng 10. Ảnh: Phương Lâm.

Theo iFixit, Apple chỉ đưa thiết kế mới của mình lên mẫu iPhone 14. Cả hai phiên bản iPhone 14 Pro và 14 Pro Max vẫn áp dụng thiết kế cũ tương tự thế hệ tiền nhiệm. Nếu người dùng muốn có một chiếc iPhone "thực sự bền bỉ", iFixit cho rằng model iPhone 14 tiêu chuẩn mới là lựa chọn hoàn hảo nhất.

"Apple đã thiết kế lại hoàn toàn các linh kiện bên trong của iPhone 14, giúp thiết bị dễ sửa chữa hơn. Tuy không thể thấy bằng mắt thường, đây là sự thay đổi lớn và quan trọng nhất lên thiết kế của iPhone trong nhiều năm qua”, Kyle Wiens, người sáng lập iFixit chia sẻ.

Ý nghĩa chấm xanh, chấm cam trên iPhone 14

Chấm xanh và cam ở góc trên màn hình báo hiệu có ứng dụng đang truy cập micro hoặc camera của iPhone.

Đại lý tiết lộ ngày bán iPhone 14 chính hãng

Theo thông tin từ một đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam, iPhone 14 dự kiến được bán chính hãng từ ngày 7/10.

Khó phân biệt iPhone 14 xách tay từ Singapore, Thái Lan

Apple dùng chung một mã sản phẩm cho dòng iPhone 14 bán ra tại Singapore, Thái Lan và nhiều quốc gia khác ở châu Á.

iPhone 14

Apple ra mắt dòng iPhone mới hôm 7/9. iPhone 14 sẽ giữ nguyên ngôn ngữ thiết kế của iPhone 13. Trong khi đó, bộ đôi iPhone 14 Pro sử dụng phần khuyết dạng lỗ tròn kết hợp viên thuốc. Về cấu hình, iPhone 14 vẫn dùng chip xử lý A15 Bionic giống iPhone 13. Trong khi đó, chip A16 sẽ dành cho bộ đôi Pro. Xem thêm các bài viết liên quan về chủ đề iPhone 14 dưới đây:

Đức Hưng

Bạn có thể quan tâm