Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bị hàng xóm dùng sắt chặn cửa, nhốt trong nhà vì từ Vũ Hán về ăn Tết

Dù đã tự cách ly, không ra khỏi nhà vì sợ lây lan virus corona, gia đình 8 người vừa từ Vũ Hán về Giang Tô đón Tết vẫn bị hàng xóm dùng thanh sắt và đinh chặn cửa ra vào.

Đoạn video lan truyền ngày 30/1 trên mạng xã hội Weibo cho thấy gia đình ông Khang ở huyện Liên Thủy, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) bị một nhóm người đàn ông cùng địa phương dùng những thanh sắt to dài và đinh chặn cửa ra vào, nhốt bên trong nhà.

"Gia đình này vừa từ Vũ Hán về. Đừng tiếp xúc!" là dòng thông báo hàng xóm để lại trên bức tường bên ngoài nhà ông Khang.

Gia đình ông Khang gồm 8 người, trong đó có 3 trẻ em, vừa từ Vũ Hán về quê Giang Tô đón Tết Nguyên đán vào ngày 21/1, trước khi tỉnh Hồ Bắc bị phong tỏa.

"Sau khi rời khỏi Vũ Hán, chúng tôi liên tục nhận được các cuộc gọi của chính quyền hỏi về lịch trình. Lúc này, tôi mới hiểu dịch bệnh thực sự nguy hiểm như thế nào", ông Khang cho biết.

Gia đình này sau đó đã tự trình báo tên tuổi và số chứng minh tại huyện Liên Thủy và được tiến hành đo thân nhiệt 2 lần. Dù sức khỏe cả nhà đều bình thường, gia đình ông Khang đã tự cách ly, không ra khỏi nhà vì sợ ảnh hưởng đến người xung quanh.

Tuy nhiên, vài ngày sau, gia đình ông liên tục nhận điện thoại từ số máy lạ yêu cầu khai báo số chứng minh nhân dân. Ông Khang cảm thấy bực bội và nói rằng gia đình ông đang bị đối xử như tội phạm truy nã.

"Người trong điện thoại quát rằng đáng lẽ gia đình tôi không nên trở lại quê và cảnh cáo nếu không khai báo sẽ cô lập gia đình tôi với xã hội. Tôi nghĩ họ chỉ hăm dọa nhưng buổi chiều hôm đó cánh cửa nhà tôi đã bị đóng chặt từ bên ngoài", ông Khang nói.

cach ly corona anh 3

Người Trung Quốc bảo hộ kín người khi về quê ăn Tết. Ảnh: Getty.

Gia đình ông Khang được những người này thông báo sẽ bị cách ly trong vòng 14 ngày. Những nhu yếu phẩm sau đó được những người này cung cấp đến tận nhà và gia đình ông Khang tự chi trả.

Sau khi bị nhốt, ông Khang từng có ý định đưa gia đình trở về Vũ Hán. Tuy nhiên, nhà chức trách ở Vũ Hán khuyên ông nên ở lại Giang Tô vì tình hình dịch bệnh đang nghiêm trọng.

"Những ngày đầu tôi rất phẫn nộ. Những người chặn cửa gia đình tôi chỉ dựa vào sự hoảng loạn của chính họ để tước quyền tự do của người khác. Nhưng sau này tôi lại nghĩ đây đang là cuộc khủng hoảng của quốc gia, mình nên chấp nhận hoàn cảnh", ông cho biết.

Sau khi nhận được thông tin, chính quyền huyện Liên Thủy đã dỡ bỏ những chốt chặn cửa bên ngoài nhà ông Khang. Tuy nhiên, gia đình hiện vẫn tự cách ly đủ 14 ngày theo yêu cầu của địa phương.

Ông Khang cho biết gia đình không có ý định khởi kiện những người nhốt họ. "Họ đáng thương hơn chúng tôi vì có quá ít kiến thức về dịch bệnh và luôn sống trong sợ hãi", ông nói.

Đám cưới không một người khách, cô dâu chú rể bịt kín mặt vì corona

Đám cưới chỉ có cô dâu, chú rể và bố mẹ nhà trai. Tất cả đều đeo khẩu trang từ đầu đến cuối hôn lễ để tránh sự lây lan của virus corona.

Lê Vy (Theo Sina)

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 Đời sống