Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bị cáo vụ án ở Đồng Tâm thay đổi nội dung kháng cáo

Tại tòa, Lê Đình Công kêu oan nhưng sau khi cơ quan tố tụng phân tích, bị cáo đã thay đổi nội dung kháng cáo.

Sáng 8/3, TAND Cấp cao xem xét đơn kháng cáo của 6 trong số 29 bị cáo liên quan vụ chống đối lực lượng chức năng hồi tháng 1/2020 ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội. 23 bị cáo còn lại chấp nhận mức án sơ thẩm nên không có mặt tại tòa.

Là người đầu tiên bước lên bục khai báo, bị cáo Lê Đình Công thay đổi kháng cáo từ xin giảm nhẹ hình phạt sang kêu oan và phủ nhận cáo buộc như luận tội của đại diện VKSND tại phiên sơ thẩm.

"Bị cáo là thành viên Tổ đồng thuận. Bị cáo không bàn bạc, không chỉ đạo hay giao nhiệm vụ cho ai trong vụ án", Công khai nhưng thừa nhận đã đóng góp một triệu đồng để Bùi Viết Hiểu mua lựu đạn trước khi lực lượng chức năng đến thôn Hoành làm nhiệm vụ.

dong tam,  my duc,  cong an ha noi,  chong doi canh sat,  dong senh anh 1

Cảnh sát dẫn giải Lê Đình Công đến tòa sáng 8/3. Ảnh: H.L.

Lê Đình Công cho rằng mình bị oan; tuy nhiên, bị cáo thừa nhận đã ném bom xăng về phía cảnh sát và cho rằng đó là hành vi gây rối trật tự công cộng.

Tham gia xét hỏi, đại diện VKSND Cấp cao phân tích trong vụ án, cơ quan tố tụng có đủ căn cứ xác định Lê Đình Công có tham gia góp tiền mua lựu đạn. Bị cáo cũng nằm trong số người đã ném bom xăng về phía lực lượng thi hành công vụ ở Đồng Tâm.

"Đêm ngày 8 rạng sáng 9/1/2020, bị cáo đã có mặt ở nhà Lê Đình Kình và cùng các bị cáo ném bom xăng đúng không?", kiểm sát viên đặt câu hỏi. Sau đó, bị cáo Công thừa nhận việc này.

Sau gần nửa giờ nghe đại diện VKSND xét hỏi và phân tích hành vi, Lê Đình Công tiếp tục thay đổi nội dung kháng cáo. Bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt như nội dung trước đó, không còn kêu oan.

“Bị cáo thấy mình rất ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo nên mong HĐXX xem xét cho bị cáo được giảm nhẹ hình phạt”, ông Công trình bày.

dong tam,  my duc,  cong an ha noi,  chong doi canh sat,  dong senh anh 2

Lực lượng chức năng bảo vệ phiên tòa sáng 8/3. Ảnh: Việt Linh.

Theo bản án sơ thẩm, Lê Đình Công đã chủ trì các cuộc họp tại nhà ông Lê Đình Kình để lôi kéo những người khác tấn công, chống đối lực lượng chức năng. Công sau đó cùng Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Văn Tuyển bàn bạc, thống nhất mua 10 quả lựu đạn tấn công công an.

Rạng sáng 9/1/2020, khi lực lượng chức năng đến chốt cổng làng thôn Hoành, các bị cáo đánh kẻng báo động. Sau đó, họ dùng lựu đạn, bom xăng, gạch đá tấn công lực lượng công vụ. Dù được tuyên truyền, vận động, nhiều bị cáo tiếp tục tấn công. Trong đó, hành vi nhiều lần đổ xăng xuống hố và châm lửa đốt là nguyên nhân trực tiếp khiến 3 cảnh sát hy sinh.

Chiều 14/9/2020, TAND Hà Nội tuyên án tử hình Lê Đình Công và Lê Đình Chức về tội Giết người sau khi xác định họ là chủ mưu, cầm đầu vụ giết người.

Xử phúc thẩm 6 bị cáo trong vụ án ở Đồng Tâm

Lê Đình Công và 4 đồng phạm cho rằng mức án sơ thẩm dành cho họ quá nặng. Một bị cáo khác kiến nghị tòa cấp cao xem xét lại bản án sơ thẩm.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật