Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp: 'Tôi không lừa đảo'

Nữ bị cáo cho rằng mình không lừa đảo, không ký hợp đồng thế chấp nhà 57 Cao Thắng cho Ngân hàng Agribank chi nhánh TP.HCM để vay gần 22.000 lượng vàng.

Chiều 16/11, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài cùng 8 đồng phạm về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong vụ án này, bà Diệp bị cáo buộc gây thiệt hại cho Nhà nước 186 tỷ đồng trong việc hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng để lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng.

Là người đầu tiên được xét hỏi, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp khai vào năm 2007, Trung tâm Ca nhạc nhẹ (trụ sở tại 185 Hai Bà Trưng, quận 3, TP.HCM) xuống cấp nên đơn vị này liên hệ với Công ty Diệp Bạch Dương do bà Diệp làm đại diện theo pháp luật, để hợp tác đầu tư và nâng cấp trụ sở.

Bà Diệp đã đề nghị hoán đổi để xây dựng trụ sở mới cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ tại khu đất số 57 Cao Thắng (quận 3). Đổi lại, mặt bằng số 185 Hai Bà Trưng sẽ nhượng lại cho Công ty Diệp Bạch Dương.

Nội dung cáo trạng thể hiện trong khi chờ hoán đổi, bà Diệp đã làm thủ tục thế chấp khu nhà đất 57 Cao Thắng cho Ngân hàng Agribank chi nhánh TP.HCM để vay gần 22.000 lượng vàng.

Tuy nhiên, tại tòa, bà Diệp phản bác: "Tôi không lừa đảo, tôi cũng chưa bao giờ thế chấp nhà đất 57 Cao Thắng. Đây là hợp đồng bị đánh tráo và lừa dối, do Agribank và kế toán trưởng bên tôi thông đồng để hại tôi".

Ngoài ra, bà Diệp cho rằng tất cả cáo trạng VKS truy tố đều sai nội dung liên quan việc thế chấp nhà 57 Cao Thắng. "Những chứng từ trong vụ án này đều là giả mạo, người ta có hơn 5.000 bút lục để bắt tôi nhưng tôi chỉ có 18 trang tài liệu trên tay", bà Diệp nói và liên tục khẳng định "nhà 57 Cao Thắng không thế chấp cho ai".

"Cáo trạng cho rằng Công ty Diệp Bạch Dương mua chuộc Trung tâm ca nhạc nhẹ, tuy nhiên nhà 185 Hai Bà Trưng lúc đó 50.000 đồng không ai mua, tôi mua chỉ vì tôi cần mặt bằng", bà Diệp trình bày.

Duong Thi Bach Diep,  nha 57 Cao Thang,  Ngan hang Agribank anh 1

Bị cáo Nguyễn Thành Tài và Dương Thị Bạch Diệp tại tòa chiều 16/11. Ảnh: Dương Trang.

Là người trả lời thẩm vấn sau bà Diệp, ông Nguyễn Thành Tài xin HĐXX cho 5 phút trình bày. Bị cáo khai việc xem xét hoán đổi nhà không thuộc thẩm quyền của mình. Tuy nhiên, khi nghe bà Dương Thị Bạch Diệp và ông Vy Nhật Tảo trình bày phương án hoán đổi mang lại lợi ích cho thành phố nên đã ủng hộ và báo cáo Chủ tịch UBND TP.HCM để xin ý kiến chỉ đạo.

"Từ tháng 8/2011, tôi không còn là thành viên ban thường trực, việc chuyển giao nhà đất do các thành viên thường trực đương nhiệm phụ trách. Tôi đã cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, thời điểm đó tôi không nghĩ mình làm sai vì tất cả chỉ đang dừng lại ở chủ trương chứ chưa dịch chuyển tài sản", ông Tài nói và mong HĐXX xem xét mức độ hành vi phạm tội cũng như trách nhiệm của ông trong vụ án.

Bà Dương Thị Bạch Diệp hầu tòa

Đại gia Dương Thị Bạch Diệp bị đưa ra xét xử với cáo buộc dùng bất động sản đã thế chấp tại ngân hàng để hoán đổi cho thành phố, gây thiệt hại 186 tỷ đồng.

Bà Dương Thị Bạch Diệp xông lên bục khai báo, lớn tiếng tại tòa

Khi được đưa ra phía ngoài, bà Diệp vẫn không ngừng la lối, lớn tiếng. Chủ tọa thông báo trong trường hợp bị cáo tiếp tục vi phạm trật tự phiên tòa thì sẽ xử lý.

Dương Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm