Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bệnh viện Ninh Thuận: 'Có sai sót khi xét nghiệm nồng độ cồn nữ sinh'

Lãnh đạo bệnh viện tỉnh Ninh Thuận thừa nhận sai sót trong quy trình xét nghiệm mẫu nồng độ cồn của nữ sinh bị TNGT. Kỹ thuật viên đã "đốt cháy giai đoạn", làm ảnh hưởng kết quả.

Trả lời Zing liên quan việc xét nghiệm nồng độ cồn của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh, ông Trương Khắc Chí, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, thừa nhận đã có sai sót trong quá trình trả kết quả nồng độ cồn.

Hoàng Anh là nữ sinh lớp 12 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - nạn nhân tử vong sau khi va chạm với ôtô do một cán bộ quân đội cầm lái. Vụ tai nạn giao thông này đang gây nhiều tranh cãi.

Kết quả không đáng tin cậy

Theo ông Chí, mỗi đơn vị, cơ quan dùng quy chuẩn khác nhau để chỉ số đo nồng độ cồn. “Đối với bệnh viện tỉnh Ninh Thuận, chúng tôi dùng hệ đo lường chuẩn là 1 mg/lít máu”, Phó giám đốc bệnh viện nói.

Ông khẳng định đơn vị đã ban hành bộ quy chuẩn kỹ thuật xét nghiệm, trong đó có xét nghiệm độ cồn trong máu.

nu sinh tu vong anh 1

Nữ sinh lớp 12 tử vong sau va chạm với ôtô do một quân nhân cầm lái. Ảnh: A.B.

Theo ông Chí, kết quả xét nghiệm muốn bảo đảm được độ tin cậy (độ tin và độ đúng) có 2 quy trình cần lưu ý. Đầu tiên quy trình nội kiểm. Tất cả quy trình phải được nội kiểm trước khi thực hiện thì kết quả mới đảm bảo độ tin và độ đúng, sau đó phải có một quy trình xem xét và trả kết quả.

"Quy định nêu rõ nếu nồng độ cồn dưới 0,001mg/lít máu được xem là bình thường. Tuy nhiên, đối với trường hợp của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh là 0,79 mg/100 ml máu - được xem là cao”, ông Chí nói.

Phó giám đốc Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận khẳng định trong trường hợp kết quả của nữ sinh được xem là bất thường như vậy, trước khi trả kết quả (gửi cho cơ quan điều tra) phải kiểm tra về bệnh lý hoặc lâm sàng.

“Trường hợp kết quả của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh được xem là bất thường, lúc này người làm xét nghiệm bắt buộc phải trình báo với trưởng khoa để xem xét kết quả ngay từ khi lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm đến lúc trả kết quả”, ông Chí nói.

Theo ông Chí, sau khi có dư luận về kết quả của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh, bệnh viện đã lập hội đồng kỹ thuật để xem xét lại.

“Tôi cũng là thành viên của hội đồng họp và đã đề nghị kiểm tra lại hết toàn bộ quy trình. Sau khi xem xét, hội đồng thấy quy trình lấy mẫu, vận chuyển là đúng. Tuy nhiên, quy trình xét nghiệm không đúng với quy trình kỹ thuật mà bệnh viện đã ban hành. Lỗi này là của một kỹ thuật viên ở bệnh viện”, ông Chí thông tin.

Ông Chí thừa nhận trong ngày hôm đó (ngày làm xét nghiệm mẫu máu của nữ sinh Hồ Hoàng Anh), tất cả xét nghiệm khác làm đúng quy trình. Tuy nhiên, riêng mẫu xét nghiệm nồng độ cồn của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh, kỹ thuật viên đã "đốt cháy giai đoạn", bỏ qua công đoạn thực hiện nội kiểm.

"Chính vì không thực hiện nội kiểm nên mình không biết kết quả đó sẽ đi về đâu", theo lời ông Chí.

Ngoài ra, về quy trình, khi kết quả chỉ số nồng độ cồn của bệnh nhân bất thường, kỹ thuật viên phải báo cáo để tiến hành lại hoặc đối chiếu lâm sàng, song trường hợp này, kỹ thuật viên đã không báo cáo qua quy trình xem xét trả kết quả xét nghiệm nên dẫn đến sai sót y khoa.

“Trong trường hợp không phù hợp, bắt buộc phải kiểm tra lại bằng mẫu có sẵn hoặc lấy lại mẫu. Nếu vẫn thấy không phù hợp, phải có ý kiến của trưởng khoa xét nghiệm để xem xét lại toàn bộ quy trình từ con người đến thiết bị…”, theo lãnh đạo Bệnh viện Ninh Thuận.

Một lần nữa khẳng định kỹ thuật viên bệnh viện không thực hiện đúng quy trình xét nghiệm nồng độ cồn cho bệnh nhân Hồ Hoàng Anh, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận kết luận: "Về mặt chuyên môn, kết quả đo nồng độ cồn của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh không đáng tin cậy. Trong trường hợp này không thể trả kết quả được (trả kết quả cho cơ quan điều tra)”.

Sẽ giải trình với gia đình nữ sinh, kiểm điểm người vi phạm

Trả lời câu hỏi về việc gia đình nữ sinh bức xúc khi nhận kết quả đo nồng độ cồn của con gái, Phó giám đốc Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận thừa nhận là đúng và bệnh viện rất đồng cảm.

“Bệnh viện có trách nhiệm giải trình với người nhà bệnh nhân Hồ Hoàng Anh về kết quả này để họ hiểu trong quá trình ra kết quả đó có sai sót. Đó là sự cố về y khoa. Lỗi này thuộc về cá nhân trong quá trình thực hiện, không phải lỗi hệ thống của bệnh viện”, ông Chí thừa nhận.

nu sinh tu vong anh 2

Cơ quan điều tra dựng lại hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: A.K.

Về hướng xử lý, vị lãnh đạo cho biết bệnh viện sẽ tổ chức buổi kiểm điểm về quy trình kỹ thuật để biết lỗi chính xác ở đâu và lỗi đó thuộc về ai.

“Sau khi có kết quả sẽ căn cứ để xử lý tùy theo mức độ vi phạm của từng cá nhân liên quan”, ông Chí nói và cho biết sẽ thực hiện lại việc xét nghiệm đo nồng độ cồn của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh.

Ngày 1/8, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã giao Công an tỉnh, Sở Y tế khẩn trương điều tra, xác minh kết quả kiểm tra nồng độ cồn của cháu Hồ Hoàng Anh.

Lãnh đạo tỉnh này cũng yêu cầu giải quyết đơn khiếu nại của ông Hồ Hoàng Hùng (61 tuổi, ngụ TP Phan Rang - Tháp Chàm), cha của nữ sinh Hoàng Anh, về việc làm sai lệch hồ sơ vụ án hình sự.

Người đứng đầu UBND tỉnh Ninh Thuận giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp Sở Y tế và cơ quan liên quan khẩn trương xem xét nội dung đơn, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ điều tra, xác minh chặt chẽ, kỹ lưỡng, chính xác đối với kết quả kiểm tra nồng độ cồn của cháu Hồ Hoàng Anh.

Sáng 28/6, Hồ Hoàng Anh chạy xe máy trên đường 16 Tháng 4, TP Phan Rang - Tháp Chàm.

Khi đến trước cổng Ngân hàng VietinBank, xe máy do Hoàng Anh điều khiển va chạm với ôtô biển số 85A-074.07 do ông Hoàng Văn Minh, cán bộ Trung đoàn Không quân 937 điều khiển, chạy cùng chiều. Cú va chạm khiến nữ sinh văng về phía trước khoảng 4 m, va vào cột điện tử vong.

Clip nhà dân ở hiện trường ghi lại cho thấy sau khi tai nạn, người đàn ông trên ôtô bước xuống bình thản, tay trái vẫn cầm điện thoại để nghe.

Cảnh sát, bệnh viện nói gì về kết quả đo nồng độ cồn nữ sinh?

Cơ quan điều tra Công an Phan Rang - Tháp Chàm khẳng định đã làm đúng quy trình xử lý một vụ tai nạn. Còn Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận cho rằng không làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Ninh Thuận yêu cầu điều tra kỹ lưỡng vụ nữ sinh tử vong sau TNGT

"Điều tra, xác minh chính xác kết quả kiểm tra nồng độ cồn của cháu Hồ Hoàng Anh", là yêu cầu Chủ tịch Ninh Thuận đặt ra cho công an tỉnh, nhằm làm rõ vụ TNGT đang gây tranh cãi.

Xuân Hoát

Bạn có thể quan tâm