Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bệnh viện nhi ở TP.HCM đông nghẹt F0 đến khám

Mỗi ngày, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) tiếp nhận hàng trăm trẻ em đến khám, chữa bệnh do mắc Covid-19.

Benh vien nhi dong nghet tre F0 anh 1

Số bệnh nhi mắc Covid-19 đến khám ngoại trú tại các bệnh viện nhi có xu hướng tăng rất cao trong nhiều ngày qua. Ghi nhận của Zing sáng 9/3, khoảng sân trước khu vực test nhanh sàng lọc Covid-19 và đăng ký khám ngoại trú của Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) đông nghẹt người lớn và trẻ em.

Benh vien nhi dong nghet tre F0 anh 2

Trong tuần đầu tiên của tháng 3, Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận trung bình 500 trẻ F0 đến khám ngoại trú. Cao điểm vào ngày 5/3, khoảng 577 trường hợp trẻ đến khám. Trong khi đó, 2 tuần đầu tháng 2, số lượng này chỉ khoảng vài chục ca.

Benh vien nhi dong nghet tre F0 anh 3

Những trẻ có triệu chứng viêm đường hô hấp như ho, sốt hoặc có dấu hiệu nghi ngờ sẽ được lấy mẫu test nhanh Covid-19. Nếu kết quả dương tính, bé được đưa đến phòng khám sàng lọc dành cho trẻ em F0. Nếu âm tính, bé được đưa đến khu vực khám, chữa bệnh theo chuyên khoa thông thường.

Benh vien nhi dong nghet tre F0 anh 4

Hai phòng sàng lọc Covid-19 của bệnh viện phải kê thêm bàn khám nhưng vẫn không đáp ứng kịp khi số lượng trẻ được đưa đến khám quá đông. Nhiều phụ huynh lo lắng, liên tục hỏi han nhân viên y tế do chờ đến lượt khám quá lâu.

Benh vien nhi dong nghet tre F0 anh 5

Chị Phương Thảo (30 tuổi, TP Thủ Đức) bật khóc khi chờ hơn 2 giờ chưa thể đưa con vào phòng khám. Người phụ nữ đến bệnh viện từ lúc 7h nhưng đến hơn 9h30, các thủ tục đăng ký vẫn chưa làm xong do quá đông phụ huynh đưa con đến khám. Do con trai sốt đến 40 độ C, chị Thảo lo lắng, vừa ôm con vừa khóc.

Benh vien nhi dong nghet tre F0 anh 6

Bé Anh Hào (10 tuổi) ngồi bệt trong lúc xếp hàng chờ. Phụ huynh bé Hào cho biết một ngày trước, bé có biểu hiện sốt cao nhưng test nhanh tại nhà vẫn âm tính. Đến sáng nay, gia đình đưa bé lên bệnh viện xét nghiệm thì kết quả dương tính. Do lượng trẻ tại bệnh viện quá đông, 2 cha con phải chờ gần 2 tiếng mà chưa tới lượt khám sàng lọc.

Benh vien nhi dong nghet tre F0 anh 7

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thanh Hải, Trưởng khoa Khám bệnh, cho biết trường hợp trẻ đến khám bệnh do triệu chứng viêm hô hấp và yếu tố dịch tễ, tỷ lệ phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 khoảng 80-90%. May mắn là đa số bệnh nhi F0 có tình trạng nhẹ, phổ biến là sốt, ho, khàn tiếng.

Benh vien nhi dong nghet tre F0 anh 8

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Hải, số lượng trẻ em F0 tại TP.HCM đang tăng cao nên nhu cầu đến khám các triệu chứng bệnh cũng tăng tương ứng. Ngoài ra, phụ huynh thường có tâm lý lo lắng khi trẻ nhỏ có triệu chứng bệnh. Sau khi được nhân viên y tế tư vấn, họ thoải mái tâm lý hơn và yên tâm cho con điều trị ngoại trú.

Benh vien nhi dong nghet tre F0 anh 9

Dù lượng trẻ em mắc Covid-19 đến khám ngoại trú đông, số trẻ cần nhập viện điều trị nội trú không nhiều. Khoa điều trị Covid-19 của Bệnh viện Nhi đồng 2 đang điều trị cho khoảng 135 trẻ. Khoảng 50% trẻ F0 nhập viện có bệnh lý nền mạn tính như động kinh, bại não, suy thận, ung thư.

F0 được phát hiện trong trường học tại TP.HCM tăng

Số ca F0 tăng sau khi trường học mở cửa là tình huống đã được dự đoán trước. Tuy nhiên, trường học ở TP.HCM còn lúng túng trong việc xử lý F0, F1.

Quỳnh Danh - Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm