Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bệnh nhân tâm thần đưa gái 'dịch vụ' vào bay lắc trong bệnh viện

Cảnh sát cũng bất ngờ khi Quý biến bệnh viện tâm thần thành nơi cất giấu ma túy và điểm bay lắc có sự tham gia của gái "dịch vụ".

Cảnh sát kể lúc đột kích phòng 'bay' trong bệnh viện tâm thần Cán bộ y tế tiếp tay cho Nguyễn Xuân Quý dùng phòng điều trị của Bệnh viện Tâm thần Trung ương I làm nơi sử dụng và buôn bán trái phép ma túy.

Sáng 1/4, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) Công an Hà Nội chia sẻ quá trình lần tìm dấu vết và bắt giữ Nguyễn Xuân Quý (38 tuổi) cùng 5 người khác liên quan vụ mua bán, sử dụng trái phép ma túy tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Nhận định một số nhân viên bệnh viện đã tiếp tay cho nhóm của Quý thực hiện hành vi phạm tội, cơ quan điều tra sẽ làm trách nhiệm của những người liên quan.

Được đưa chìa khóa để tự do đi lại

"Đường dây hoạt động dạng băng ổ nhóm, kẻ cầm đầu có nhiều đàn em giúp sức và được nhân viên bệnh viện tiếp tay nên việc điều tra, phá án gặp nhiều khó khăn", thượng tá Nguyễn Quang Hiền, Phó trưởng phòng PC04, nói về vụ án.

Theo chỉ huy Phòng PC04, năm 2020, sau khi triệt phá hàng loạt vụ án về ma túy ở Hà Nội, cơ quan điều tra phát hiện nhóm mua bán hàng cấm liên quan bệnh nhân đang điều trị trong bệnh viện tâm thần.

Benh nhan tam than ban ma tuy anh 1

Thượng tá Nguyễn Quang Hiền nhận định một số nhân viên Bệnh viện Tâm thần Trung ương I đã tiếp tay cho nhóm của Quý. Ảnh: Hồng Quang.

Ngay giai đoạn đầu dựng chân dung nhóm tội phạm này, cảnh sát xác định kẻ cầm đầu đường dây có thủ đoạn tinh vi, không giống các trùm ma túy khác.

"Quý núp bóng bệnh nhân tâm thần, ra vào nơi điều trị được quản lý rất chặt chẽ. Anh ta còn được nhân viên bệnh viện đưa chìa khóa khu điều trị để tự do đi lại, khiến vỏ bọc của Quý thêm chắc chắn", thượng tá Hiền chia sẻ.

Một tình tiết khiến các trinh sát dày dạn kinh nghiệm của PC04 ngạc nhiên, đó là việc Quý ngang nhiên cải tạo phòng điều trị trong bệnh viện thành căn phòng có cách âm, dàn loa công suất lớn, đèn trang trí để sử dụng ma túy.

Từng tham gia phá nhiều vụ án, chỉ huy PC04 nói đây là lần đầu tiên cảnh sát ghi nhận việc bệnh nhân tâm thần biến bệnh viện tâm thần thành nơi tàng trữ ma túy, tổ chức bay lắc cùng bạn bè và điều gái "dịch vụ" từ bên ngoài vào sử dụng chất cấm.

Theo thượng tá Hiền, người sử dụng ma túy thường phải có nhạc. Tiếng nhạc lớn nếu để không ảnh hưởng đến bệnh viện, đến người bệnh bên ngoài thì đương nhiên nhóm gây án làm phòng cách âm.

"Bệnh viện sẽ phải trả lời câu hỏi vì sao nơi này lại cho bệnh nhân được tự cải tạo buồng bệnh", Phó trưởng phòng PC04 nhấn mạnh.

Nhân viên bệnh viện cũng tham gia bay lắc

Thượng tá Nguyễn Quang Hiền đánh giá việc Nguyễn Xuân Quý và đàn em sử dụng buồng bệnh nhân tâm thần làm nơi tổ chức sử dụng, cất giấu ma túy có tính chất đặc biệt nghiêm trọng.

"Bản thân một số nhân viên bệnh viện là những người điều trị bệnh cho bệnh nhân lại tham gia sử dụng ma túy, biết các đối tượng hoạt động như vậy nhưng làm ngơ", lãnh đạo PC04 nói.

Cảnh sát cho hay chính sự móc nối giữa cán bộ điều trị và nhóm của Quý khiến cơ quan điều tra phải kiên trì, thâm nhập để thu thập chứng cứ của băng nhóm ma túy.

Sau khi bắt Nguyễn Xuân Quý và 5 người liên quan, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy sẽ mở rộng vụ án, làm rõ trách nhiệm của bệnh viện và mối liên quan giữa cán bộ điều trị với ổ nhóm này.

Ngày 20/3, cảnh sát khám xét căn phòng trong tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, qua đó thu giữ hơn 6 kg ma túy các loại. Ngoài bắt giữ Nguyễn Xuân Quý và đồng bọn, cơ quan điều tra đang tạm giữ Nguyễn Anh Vũ (cán bộ bệnh viện) để làm rõ hành vi không tố giác tội phạm.

Theo điều tra, trong quá trình trị bệnh, Quý tạo lập mối quan hệ thân thiết với cán bộ bệnh viện để được tự do đi lại, bố trí chỗ ở theo nhu cầu.

Lợi dụng việc này, Quý cải tạo phòng điều trị thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa công suất lớn, đèn trang trí để sử dụng ma túy.

Theo điều tra, Quý còn mời bạn bè, gọi những cô gái làm nghề tự do vào bệnh viện để sử dụng chất cấm. Anh ta cũng bị cáo buộc giấu ma túy tại nơi điều trị để mua bán, giao dịch với người khác.

Cảnh sát nói về bệnh nhân tâm thần mở phòng bay lắc tại bệnh viện Theo lãnh đạo Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an Hà Nội, Quý dùng hồ sơ bệnh án tâm thần để không phải chịu trách nhiệm hình sự. Anh ta sau đó biến buồng bệnh làm nơi bay lắc.

Bệnh viện tâm thần nói gì về bệnh nhân lập 'phòng bay' ở nơi điều trị

Bệnh viện Tâm thần Trung ương I cho biết Nguyễn Xuân Quý từng trốn khỏi nơi bắt buộc chữa bệnh. Cơ sở này cũng chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của cán bộ liên quan vụ án.

Cán bộ bệnh viện tâm thần móc nối với kẻ buôn bán ma túy

Cơ quan điều tra cho rằng cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I móc nối với bệnh nhân là kẻ cầm đầu nhóm mua bán ma túy để tên này dễ dàng gây án.

'Không thể tưởng tượng nổi có phòng bay lắc trong bệnh viện'

Đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương I không thể không biết, còn ông Trương Trọng Nghĩa đánh giá đây là vi phạm rất táo bạo và cực kỳ nghiêm trọng.

Hoàng Lam - Hồng Quang

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật