Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dịch Đậu mùa khỉ

Bệnh nhân đậu mùa khỉ thứ 2 được xuất viện

Sau hơn 2 tuần điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, bệnh nhân đậu mùa khỉ thứ 2 đã xuất viện với tổng trạng tốt và tinh thần thoải mái.

Bệnh nhân đậu mùa khỉ thứ 2 xuất viện với tổng trạng tốt và các sang thương đã lànhẢnh: BVBND.

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, chiều 31/10, bệnh nhân nữ 38 tuổi, người mắc bệnh đậu mùa khỉ thứ 2 tại Việt Nam, được xuất viện sau 2 tuần được điều trị và cách ly tại bệnh viện này.

Từ ngày 29/9 đến ngày 18/10, bệnh nhân đi làm tại Dubai. Cô tiếp xúc gần với bạn trai có các biểu hiện nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ (như sốt, mệt mỏi, nổi bóng nước vùng sinh dục) trước khi khởi bệnh 10 ngày.

Với sự hỗ trợ của bệnh nhân mùa khỉ đầu tiên, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã kịp thời đưa bệnh nhân thứ 2 vào cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới ngay sau khi nhập cảnh Việt Nam.

Bệnh nhân không có tiếp xúc với bất kỳ ai khi về Việt Nam. Sau khi nhập viện, cô được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả PCR dương tính MP Ct=19,4 . Kết quả giải trình tự chuỗi gen định danh xác định là chủng Monkeypox virus thuộc clade Iib, chủng virus gây bệnh cho ca bệnh đầu tiên của Việt Nam. Đây cũng là chủng virus gây bệnh trên thế giới từ đầu năm 2022 đến nay.

Sau thời gian điều trị và cách ly tại bệnh viện, bệnh nhân hết sốt, tổng trạng tốt, tinh thần thoải mái, các sang thương đã lành hoàn toàn. Vết sẹo sang thương ngày 31/10 làm PCR Monkeypox âm tính. Bệnh nhân đã khỏi bệnh và được xuất viện.

Để an toàn cho bản thân và cộng đồng, người dân cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của ngành y tế. Khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc tiếp xúc gần với ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ, hãy liên hệ với HCDC hoặc các cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn.

Muốn ăn uống lành mạnh nhưng hay stress công việc? Muốn tập thể dục đều đặn nhưng hay làm việc trễ? Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.

> Xem thêm: Sách cho cuộc sống vui khỏe

Dấu hiệu của bệnh cao huyết áp

Tăng huyết áp là bệnh lý mạn tính phổ biến, khó nhận biết các dấu hiệu bởi nó thường diễn ra thầm lặng, khiến người bệnh không nhận ra.

Dịch Đậu mùa khỉ

Ngày 23/7/2022, Tổng giám đốc WHO công bố đợt bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ hiện nay đáp ứng các tiêu chí đánh giá tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế theo Điều lệ Y tế quốc tế do tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ về sự lan rộng hơn nữa của dịch bệnh tới các quốc gia khác là rất rõ ràng. Nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ là ở mức trung bình trên toàn cầu, riêng khu vực châu Âu là ở mức nguy cơ cao. Nhiều thông tin về bệnh cần được nghiên cứu và tìm hiểu thêm, đặc biệt là về phương thức lây truyền của virus. Độc giả xem toàn cảnh các bài viết về dịch đậu mùa khỉ dưới đây:

Nam Giao

Bạn có thể quan tâm