Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bên trong nhà máy chip 7 tỷ USD của Intel

Nhà máy Fab 42 của Intel hoạt động từ năm 2020 sau nhiều năm xây dựng với chi phí 7 tỷ USD. Đây là một trong những cơ sở bán dẫn tiên tiến nhất thế giới hiện nay.

Ben trong nha may chip 7 ty USD cua Intel anh 1

Ảnh chụp bộ xử lý máy chủ Sapphire Rapids, dự kiến được Intel xuất xưởng vào năm 2022 dưới thương hiệu Xeon. Bộ xử lý gồm 4 chiplet lớn dành cho chip chính và 4 module bộ nhớ băng thông cao (các hình vuông nhỏ) để lưu dữ liệu.

Ben trong nha may chip 7 ty USD cua Intel anh 2

Bảng mạch chip chứa những module nhỏ gọi là chiplet. Các chiplet được liên kết bằng công nghệ cầu nối EMIB (Embedded Multi-die Interconnect Bridge) tốc độ cao, hứa hẹn giúp Intel cạnh tranh với những đối thủ như TSMC hay Samsung.

Ben trong nha may chip 7 ty USD cua Intel anh 3

Tấm bán dẫn (wafer) 300 mm chứa hàng trăm con chip Meteor Lake bản thử nghiệm. Thông qua kỹ thuật có tên dicing, tấm wafer sẽ được cắt thành những chip riêng biệt.

Ben trong nha may chip 7 ty USD cua Intel anh 4

Bộ xử lý Ponte Vecchio dự kiến được Intel xuất xưởng vào năm 2022 dành cho siêu máy tính Aurora của Bộ Năng lượng Mỹ. Aurora được phát triển từ năm 2015, dự kiến hoàn thành và sử dụng tại phòng thí nghiệm Argonne, Chicago (Mỹ) vào 2021 nhưng bị hoãn do chậm trễ từ Intel trong quá trình phát triển chip 7 nm. Cỗ máy này có thể thực hiện 1 tỷ tỷ phép tính mỗi giây.

Ben trong nha may chip 7 ty USD cua Intel anh 5

Chiplet của Ponte Vecchio gồm 47 module xử lý hoạt động riêng biệt, sử dụng cầu nối EMIB tốc độ cao và công nghệ xếp chồng Intel Foveros. Theo CNET, Intel đã hợp tác với đối thủ TSMC để phát triển chip đồ họa cho Ponte Vecchio.

Ben trong nha may chip 7 ty USD cua Intel anh 6

Trong khi đó, chip xử lý Meteor Lake, dự kiến ra mắt năm 2023 cho máy tính với công nghệ xếp chồng Intel Foveros thế hệ 2. Hình ảnh cho thấy chip được gắn vào thiết bị thử nghiệm, dùng để kiểm tra tính ổn định của công nghệ Foveros.

Ben trong nha may chip 7 ty USD cua Intel anh 9

Những module cho chip Sapphire Rapids được đưa vào thiết bị sản xuất của Intel tại cơ sở CH-4 ở Oregon (Mỹ), sau đó ghép vào chiplet để tạo ra bộ xử lý hoàn chỉnh.

Ben trong nha may chip 7 ty USD cua Intel anh 12

Bảng chỉ dẫn của Intel tại nhà máy Fab 42, được đặt tên theo các quy trình sản xuất chip như Wafer Way (đường Wafer), Angstrom Avenue (đại lộ Angstrom), Cleanroom Corner (góc phố Cleanroom), Silicon Street (đường Silicon)...

Ben trong nha may chip 7 ty USD cua Intel anh 15

Bộ xử lý Ponte Vecchio có kích thước rất lớn so với tiêu chuẩn hiện nay. Mỗi bộ xử lý chứa hàng chục chiplet liên kết với nhau, gồm hơn một tỷ bóng bán dẫn.

Ben trong nha may chip 7 ty USD cua Intel anh 20

Cơ sở CH-4 được Intel xây dựng năm 1980 để sản xuất chip 80286. Hiện tại, cơ sở này dùng cho bước đóng gói, ghép những chiplet lên bảng mạch để tạo ra bộ xử lý hoàn chỉnh.

Ben trong nha may chip 7 ty USD cua Intel anh 21

Dù hoạt động 24/7, Intel phải mất khoảng 3 tháng để sản xuất hoàn chỉnh những con chip silicon. Mỗi con chip trải qua hàng trăm bước sản xuất, đo đạc và kiểm tra khác nhau. Hầu hết quy trình kiểm tra diễn ra tự động, nhưng cũng có một số nhân viên để quản lý.

Intel sẽ thử nghiệm xe tự hành cấp độ 4 vào năm 2022 Công ty con Mobileye của Intel bắt đầu thử nghiệm dịch vụ gọi xe tự hành ở Munich, Đức từ năm 2022.

Texas Instruments bị cho là nguyên nhân gây khủng khoảng chip toàn cầu

Công ty của Mỹ bị cho là do góp phần chính khiến tình trạng thiếu chip kéo dài trên toàn cầu, ảnh hưởng đến ngành công nghệ và ôtô.

Con chip thay đổi ngành công nghiệp máy tính của Apple

Con chip máy tính mới của Apple không những vượt qua mọi kỳ vọng, mà còn là bước tiến lớn trên hành trình thống trị Thung lũng Silicon của hãng.

Intel Core thế hệ thứ 12 ra mắt, tăng khả năng xử lý game

Intel ra mắt 6 bộ vi xử lý mới dành cho máy bàn. Trong đó, con chip I9-12900K được hãng gọi là con chip chơi game tốt nhất thế giới.

Phúc Thịnh

Theo CNET

Bình luận

Bạn có thể quan tâm