Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bên trong Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh tại tâm dịch Covid-19

Ở tâm dịch Covid-19 tại Campuchia, Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh có 24 nhân viên y tế phải cách ly do tiếp xúc ca mắc Covid-19.

Benh vien Cho Ray Phnom Penh tai Campuchia anh 1

Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh (Campuchia) được coi là "người anh em" của Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM và là “đứa con chung” của Chính phủ hai nước Việt Nam - Campuchia. Trong những ngày Campuchia bùng phát dịch Covid-19, Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh gặp nhiều khó khăn, công suất hoạt động giảm 50% và nhiều nhân viên y tế phải cách ly.

Benh vien Cho Ray Phnom Penh tai Campuchia anh 2

Tiến sĩ, bác sĩ Tôn Thanh Trà, Tổng giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh (áo xanh, bìa phải), cho biết bệnh viện có 24 nhân viên y tế đang cách ly để phòng dịch Covid-19. Khoa Nội Tổng quát bị phong tỏa toàn bộ sau khi một trường hợp là người nhà chăm bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Benh vien Cho Ray Phnom Penh tai Campuchia anh 3

Tiến sĩ Tôn Thanh Trà cho biết đơn vị luôn sẵn sàng tiếp nhận người bệnh trong tình cảnh thủ đô phong tỏa, bất chấp bệnh viện đối mặt nhiều nguy cơ. Ông cho biết thói quen phổ biến của người Khmer là mỗi lần nhập viện là cả gia đình vào theo. Điều này vô tình gây ra khó khăn cho việc điều trị và phòng dịch. Bệnh viện cũng tổ chức phun khử khuẩn thường xuyên tại khu vực nguy cơ cao.

Benh vien Cho Ray Phnom Penh tai Campuchia anh 4

Các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh được Chính phủ Campuchia ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 Sinopharm, Sinovac và AstraZeneca. Toàn bệnh viện có 326 nhân viên y tế, trong đó, 125 người đã tiêm đủ hai mũi vaccine. Trước diễn biến dịch Covid-19 phức tạp tại thủ đô, bệnh viện bố trí nhân viên, tăng cường kiểm soát các lối ra vào.

Benh vien Cho Ray Phnom Penh tai Campuchia anh 5

Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh cũng chuẩn bị sẵn sàng gần 100 giường cách ly. Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục chuyển tiếp xấu, đơn vị này sẵn sàng tiếp nhận, điều trị người mắc Covid-19.

Benh vien Cho Ray Phnom Penh tai Campuchia anh 6

Thời gian qua, cơ sở y tế này phối hợp chính quyền địa phương và quân đội Campuchia tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân. Số lượng người đến tiêm vaccine tại bệnh viện trung bình khoảng 300-400 trường hợp mỗi ngày. Hôm qua (27/4), bệnh viện tổ chức tiêm vaccine Sinopharm cho hơn 2.000 người.

Benh vien Cho Ray Phnom Penh tai Campuchia anh 7

Tổng giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh cho biết dù hoàn cảnh hiện tại khó khăn, hoạt động của bệnh viện thời gian qua khá tốt. Sự tin tưởng của bệnh nhân Campuchia là niềm an ủi rất lớn cho các y bác sĩ Việt Nam tại điểm nóng Covid-19, xoa dịu nỗi nhớ quê hương.

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy ở Campuchia: 'Chúng tôi vẫn ổn'

Chia sẻ với Zing từ tâm dịch Covid-19 tại Campuchia, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh cho biết họ vẫn ổn. Điều buồn nhất là nỗi nhớ nhà.

Dịch Covid-19

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Bích Huệ

Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh

Bạn có thể quan tâm