Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bé trai bị kéo đâm xuyên cổ

Sau 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy chiếc kéo ra khỏi cổ và xử lý vùng da bị tổn thương.

Bệnh nhi 7 tuổi (trú tại Ninh Bình) vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) điều trị thành công vết thương phức tạp vùng cổ. Trước đó, bé không may ngã vào chiếc kéo khi đang chạy. Cú va chạm khiến bệnh nhi bị kéo đâm xuyên cổ. Tại khoa Cấp cứu - Chống độc, các bác sĩ cho bệnh nhân dùng thuốc giảm đau, tiêm phòng uốn ván, kháng sinh và xét nghiệm.

Be trai bi keo dam anh 1

Các bác sĩ phẫu thuật lấy dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhi. Ảnh: BVCC.

Hình ảnh CT-Scanner cho thấy mũi kéo đâm xuyên cổ bệnh nhân đi theo 2 hướng khác nhau. Một mũi kéo đâm vào vùng góc hàm sàn miệng, xuyên qua hệ thống mạch máu, thần kinh và cắm vào thân đốt sống cổ C2. Lưỡi kéo còn lại nằm sát động mạch cảnh trong bên phải. Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu.

Bác sĩ Đặng Hoàng Thơm, Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình thẩm mỹ, cho biết vật sắc nhọn đâm vào vùng đầu mặt cổ là tai nạn sinh hoạt hy hữu ở trẻ em. Đây là nơi có hệ thống mạch máu và thần kinh rất phức tạp. Do vậy, vết thương do vật sắc nhọn đâm vào có thể đe dọa tính mạng.

May mắn, bệnh nhi không bị tổn thương hệ thống động mạch cảnh. Sau 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhi. Mạch máu, cơ và thần kinh tổn thương được khôi phục. Vùng vạt da bị tổn thương được xử lý bằng kỹ thuật tạo hình thẩm mỹ.

Bác sĩ Thơm cho hay những ngày sau mổ bệnh nhân sẽ đau vùng cổ khi vận động mạnh. Bé có thể ra viện trong vài ngày tới.

"Nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn sinh hoạt và thương tích ở trẻ em. Cách phòng ngừa hiệu quả nhất là người lớn cần quan tâm đến trẻ. Bên cạnh đó, cha mẹ phải trang bị cho con kiến thức, kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ mình", bác sĩ Đặng Hoàng Thơm khuyến cáo.

Bé trai bị cây gỗ đâm xuyên cổ

Bệnh nhi ở Sơn La nhập viện trong tình trạng mất máu nặng, tổn thương động mạch cảnh do bị cây gỗ đâm xuyên qua cổ.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Thuc pham gay hoi mieng hinh anh

Thực phẩm gây hôi miệng

0

Hơi thở nặng mùi khiến nhiều người tự ti, ảnh hưởng tâm lý khi giao tiếp. Nó có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm hoặc đôi khi đến từ chính thực phẩm bạn ăn.