Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bé gái ở Sơn La tử vong do phản vệ với vaccine 5 trong 1

Bé gái 2,5 tháng tuổi ở Bản Ái, phường Chiềng Xôm, TP Sơn La, tử vong do phản vệ độ 4 không hồi phục với vaccine 5 trong 1 ComBE Five.

Nguyên nhân do chất lượng vaccine và thực hành tiêm chủng được loại trừ. Kết luận vừa được Sở Y tế Sơn La thông báo chiều 15/10.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Sơn La, bé gái này được tiêm vaccine ComBE Five và uống vaccine OPV lần một lúc 9h50 ngày 12/10 tại Trạm Y tế xã Chiềng Xôm. Cán bộ y tế đã thực hiện khám sàng lọc và tiêm chủng cho trẻ theo đúng các quy định của Bộ Y tế.

Sau tiêm chủng, trẻ được theo dõi 30 phút tại Trạm Y tế, không phát hiện bất thường. Trẻ về nhà được gia đình tiếp tục theo dõi.

Khoảng hơn 3 giờ sau tiêm chủng, bé gái có biểu hiện tím tái, khó thở. Trẻ đã được cán bộ Trạm Y tế xử trí cấp cứu và đưa đến bệnh viện tỉnh. Tại đó, trẻ được cấp cứu, hồi sức tích cực. Tuy nhiên, bé gái không đáp ứng và tử vong lúc 16h00 cùng ngày (8 tiếng sau tiêm chủng).

Trong đợt tiêm chủng tháng 10, Sơn La đã sử dụng 956 liều ComBE Five. Ngoài bé gái tử vong, 3 trẻ khác cũng có phản ứng sau tiêm chủng với các biểu hiện sốt cao, tím tái, quấy khóc, bú kém. Trong đó, 2 trẻ phản ứng phản vệ sau tiêm vaccine ComBE Five. Trường hợp còn lại là phản ứng thông thường sau tiêm chủng. Ba trẻ đã được xử trí và hồi phục.

Bộ Y tế vào cuộc vụ trẻ tử vong sau khi tiêm chủng

Sở Y tế Sơn La và Vĩnh Phúc cần sớm đưa ra kết luận về nguyên nhân 2 bệnh nhi tử vong.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm