Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bầu cử Mỹ có thể phân định thắng thua vào đêm nay

Kết quả ở bang Nevada dự kiến được công bố vào 0h ngày 6/11 theo giờ Việt Nam. Nếu thắng ở đây, ông Biden sẽ có thêm 6 phiếu đại cử tri và cán mốc chiến thắng 270 phiếu.

Theo CNN, nhà chức trách Nevada thông báo sẽ cập nhật kết quả kiểm phiếu vào 9h ngày 5/11 (giờ địa phương ở Bờ Tây, tức 0h ngày 6/11 theo giờ Việt Nam). Nội dung cập nhật bao gồm số phiếu được kiểm thêm tại 2 hạt đông dân nhất bang là Clark và Washoe.

Ông Biden đang dẫn trước ở Nevada và có cơ hội lấy 6 phiếu đại cử tri tại bang này.

Với 264 phiếu đã nắm trong tay nhờ chiến thắng quan trọng tại Wisconsin, Michigan và Arizona, việc chiếm thêm phiếu đại cử tri ở Nevada sẽ giúp ứng viên đảng Dân chủ cán mốc 270 phiếu cần thiết để đắc cử tổng thống.

Bau cu My co the phan dinh thang thua anh 1

Ông Joe Biden trong một sự kiện vận động ở Las Vegas, bang Nevada, vào tháng 2. Ảnh: AP.

Tại hạt Clark, nơi tiếp nhận khoảng 70% phiếu bầu toàn bang, kết quả kiểm phiếu được bỏ trong ngày bầu cử và phiếu bầu sớm đều cho thấy ông Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, hàng nghìn phiếu qua đường bưu điện chưa kiểm xong. Số phiếu này có khả năng quyết định kết quả cuối cùng, theo CNN.

Trong 1,2 triệu phiếu bầu đã gửi đến cử tri hạt Clark, khoảng 413.000 phiếu đã được nộp lại cho cơ quan bầu cử. Khoảng 337.000 phiếu trong số này đã được kiểm xong.

Tuy nhiên, phiếu bầu gửi kịp trong ngày 3/11 vẫn được tiếp nhận trước hạn chót là 10/11.

Với những lá phiếu gửi kịp hạn chót nhưng chưa đến ủy ban bầu cử, thì giới chức bang này chưa có hướng xử lý rõ ràng.

Quan chức bầu cử hạt Clark dự kiến vào sáng 5/11 (giờ địa phương) có thể công bố kết quả kiểm số phiếu bầu chuyển đến qua đường bưu điện trong ngày 3 và 4/11.

Tại Washoe, hạt đông dân thứ 2 tại Nevada, quan chức bầu cử cho biết toàn bộ phiếu bầu trực tiếp lẫn phiếu bầu nhận qua bưu điện trong ngày 3/11 đã được kiểm xong.

Luật bang Nevada không có điều khoản về cách biệt tối thiểu giữa các ứng viên để yêu cầu kiểm phiếu lại. Các bên cũng không được yêu cầu như vậy nếu viên chức bang chưa hoàn thành việc kiểm đếm tất cả phiếu hợp lệ gửi đến trong tuần này.

Zing từ Mỹ: Bất ngờ từ bang chiến trường giúp thay đổi cục diện Theo Jesse Hardman của Zing, các bất ngờ tại các bang chiến trường như Arizona, Georgia... giúp thay đổi cục diện cuộc bầu cử năm nay.

Ông Trump chỉ còn một kịch bản để chiến thắng

Tổng thống Donald Trump cần thắng đến 4 bang là Pennsylvania, Georgia, North Carolina và Nevada với tổng cộng 56 phiếu đại cử tri để cán mốc 270 phiếu.

Nevada sẽ quyết định chiến thắng cho ông Joe Biden

Với sự trỗi dậy của đảng Dân chủ tại các bang "Bức tường xanh", ông Joe Biden đã nắm trong tay 264 phiếu đại cử tri. Nevada sẽ mang lại cho ông thêm 6 phiếu để đủ cán mốc 270.

Ông Biden chuẩn bị cho kịch bản chuyển giao chính phủ bị cản trở

Với cuộc đua vào Nhà Trắng dần đi đến hồi kết, đội ngũ chuyển giao chính phủ của ứng viên đảng Dân chủ đang khởi động các bước chuẩn bị cho nhiệm kỳ đầu.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm