Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bắt tỷ phú có quan hệ với cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang

Doanh nhân Lưu Thương Long bị cảnh sát Trung Quốc bắt ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên với nghi vấn chiếm đoạt tiền từ công ty tín thác Sichuan Trust.

Tờ Caixin đưa tin về vụ bắt ông Lưu vào ngày 9/6. Sichuan Trust bị nhà chức trách Trung Quốc tiếp quản năm 2020, sau khi công ty này không thể trả nợ gốc và lợi tức cho các nhà đầu tư. Tới nay, số tiền mà Sichuan Trust còn nợ các nhà đầu tư lên đến 3,9 tỷ USD.

Lưu Thương Long là người nắm 54,2% cổ phần tại công ty Sichuan Trust. Trong khi đó, 32% cổ phần của Sichuan Trust thuộc về tập đoàn Sichuan Hongda Group. Một công ty khác là Sichuan Hongda được niêm yết trên sàn chứng khoán Thượng Hải nắm 22.2%.

trung quoc bat ty phu anh 1

Tỷ phú Lưu Thương Long. Ảnh: Forbes.

Sichuan Hongda Group trên thực tế nằm dưới quyền kiểm soát của Lưu Thương Long, dù doanh nhân này không nắm giữ bất cứ chức vụ chính thức nào. Ông Lưu cũng được cho là nắm giữ 26,9% cổ phần ở Sichuan Hongda.

Theo ước tính của Forbes năm 2017, ông Lưu nắm giữ số tài sản lên đến 1 tỷ USD.

Tháng 4/2020, báo cáo kiểm toán do KPMG tiến hành phát hiện thiếu hụt 4,7 tỷ USD trong sổ sách tài chính của Sichuan Trust.

Đến tháng 5/2020, công ty tín thác này thông báo không thể trả tiền cho các nhà đầu tư.

Cả Sichuan Hongda Group và Sichuan Hongda đều nằm trong danh sách 19 tổ chức bị cáo buộc "vi phạm nghiêm trọng luật pháp và quy định" về bảo hiểm và ngân hàng, trong đó có chiếm đoạt trái phép vốn thuộc về các nhà đầu tư tại các công ty tín thác.

Lưu Thương Long năm nay 66 tuổi, là anh họ của tỷ phú Lưu Hán, người bị xử tử hình năm 2015 vì điều hành một đường dây tội phạm có tổ chức.

Lưu Hán là một trong các đối tác làm ăn của Chu Bân, con trai cả của cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang.

Ông Chu Vĩnh Khang bị kết án tù chung thân năm 2015 vì lạm dụng quyền lực, nhận hối lộ và làm lộ bí mật nhà nước.

Cuộc đối đầu tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới của Mỹ - Trung

Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sẽ trở thành nơi tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân lớp Columbia của Mỹ đối đầu với tham vọng vươn ra đại dương của Trung Quốc.

Bộ ba thúc đẩy Australia cứng rắn với Trung Quốc

Ba nhân vật chủ chốt phía sau chính sách ngày càng quyết liệt của Australia với Trung Quốc là những chính trị gia cứng rắn, dày dạn kinh nghiệm tại các cơ quan tình báo.

Quân đội Trung Quốc dùng AI để theo dõi UFO

Các nhà khoa học của quân đội Trung Quốc đã chuyển sang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để theo dõi và phân tích các vật thể bay không xác định xuất hiện ở nước này.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm